เรื่องย่อละคร สายธารหัวใจ

0
200

ละครแนวโรแมนติก-ดราม่า “สายธารหัวใจ”

ออกอากาศ: วันพุธ - วันพฤหัสบดี เวลา 20.20-22.50 น.ทางไทยทีวีสีช่อง3

รายละเอียดละคร
นำแสดงโดย : เจมส์ มาร์,ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง,คารีสา สปริงเก็ตต์,อเล็กซ์ เรนเดลล์,พริมา พันธุ์เจริญ,รังสิต ศิรนานนท์,ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ,สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ และนักแสดงมากฝีมือคับคั่ง
บทละครโดย : สติ
อำนวยการผลิตโดย : 
กำกับการแสดงโดย : 
 

เรื่องย่อ สายธารหัวใจ  (เริ่ม 1 พ.ย.60):

ณรังค์....ชายหนุ่มผู้ต่ำต้อยด้อยค่า ถูก ม.จ แม้นเทพ จงสวัสดิ์ เลี้ยงดูอย่างขี้ข้ารับใช้ ที่ไม่มีวันได้เผยอหน้าตีเสมอ “รักแรก” อย่าง ม.ร.ว หญิง ปฐวี ธิดาหัวแก้วหัวแหวนของทานชายแม้นเทพ  ณรังค์ก้มหน้ายอมรับชะตากรรมการถูกกดขี่ด้วยความเต็มใจ และยอมถูกผูกโซ่ตรวนพันธนาการตัวเองไว้กับคำว่า “บุญคุณ” ยอมทำทุกอย่างเพื่อพิสูจน์คุณค่าของตัวเองให้คนที่เคยดูถูกยอมรับ แม้กระทั่งการยอมแต่งงานตามคำสั่งกับ ละมุล ลูกสาวจากเมียบ่าวของท่านชายแม้นเทพ ทั้งที่รู้สึกกับเธอแค่เพียงน้องสาว

         การปล่อยตัวเองให้ไหลไปตามสายธารแห่งกิเลสของท่านชายแม้นเทพและคุณหญิงปฐวี ทำให้ณรังค์เห็นถึงความเสื่อมถอยของเกียรติยศและศักดิ์ศรีของวังจงสวัสดิ์และผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างช้าๆ....

          และเมื่อ สิริกันยา หญิงสาวที่มีปมชีวิตไม่ต่างไปจากณรังค์ ผู้ที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนเอาชีวิตรอดจากความยากแค้นและพยายามถีบตัวเองให้พ้นจากการถูกดูแคลนของย่าแท้ๆ....ได้เข้ามาใกล้ชิด ณรังค์ได้ซึมซับวิธีคิดของสิริกันยา ทำให้ณรังค์ได้เรียนรู้ว่าคุณค่าของตัวเองนั้น เกิดขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ใครมาตัดสินหรือให้ค่า และคุณค่าของตัวเองอยู่ที่การไม่เพิกเฉยเมื่อเห็นความไม่ถูกต้อง ยิ่งมันเกิดขึ้นจากน้ำมือของผู้มีพระคุณ ณรังค์ยิ่งต้องขวาง  การตอบแทนบุญคุณที่ดีที่สุดคือการทำให้เกิด “สติ” ขึ้นในใจของทุกคนให้ได้!!!!

         สายธารหัวใจของณรังค์และสิริกันยาได้มาบรรจบกัน ทำให้เกิดพลังแห่งความชุ่มเย็นที่จะช่วยหลั่งรดดับมอดไฟกิเลสของคนรอบตัว...แม้บางอย่างมันจะสายเกินไป!!!!

        เอี๊ยดดดดดด!!!!เสียงเบรกของรถแท็กซี่ดังลั่น ณรังค์ จงสวัสดิ์ ณ อยุธยา ที่นั่งอยู่บนเบาะหลัง เซกระแทกเข้ากับเบาะหน้าอย่างแรง!!!!

         เกิดอะไรขึ้น!!!!ณรังค์รีบมองไปข้างหน้า เห็นสิริกันยา และ ศรีนวล ผู้เป็นย่า ทั้งคู่แบกกระเป๋าเสื้อผ้าเต็มสองมือและถุงของใช้จำเป็นเพียงเล็กน้อย ยืนตกใจหน้าซีดตัวสั่นอยู่!!!!

         คนขับแท็กซี่ลงไปโวยวายที่สิริกันยาและศรีนวลวิ่งตัดหน้ารถ  สิริกันยารีบขอโทษขอโพย ในขณะที่ศรีนวลสาดคำด่าใส่แท็กซี่ไม่ยั้งทั้งๆที่ตัวเองเป็นคนผิด สิริกันยาห้ามก็ไม่ฟัง เพราะต้องการจะรีบไป สิริกันยาร้อนรนเหมือนกำลังหนีจากอะไรหรือใคร ณรังค์
ลงไปช่วยห้ามศึก กลับถูกศรีนวลเรียกค่าเสียหายอีกต่างหาก
แต่แล้ว...ก็มีกลุ่มชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งร้องเรียกศรีนวลลั่น  สิริกันยาและศรีนวลตกใจ สิริกันยาตัดสินใจพาศรีนวลขึ้นรถแท็กซี่ของณรังค์ทันที พร้อมอ้อนวอนขอให้ช่วยพาพวกเธอหนีไปจากที่นี่ก่อน ไม่อย่างนั้น...ตายคาถนนแน่!

         สัญชาติญาณของณรังค์บอกว่าต้องช่วยสิริกันยาและศรีนวล จึงรีบพาทั้งคู่ขึ้นแท็กซี่และออกรถไปทันที เฉียดฉิวกับกลุ่มชายฉกรรจ์ รอดมาได้หวุดหวิด

         ณรังค์พยายามสอบถามที่มาที่ไปของการหนี ศรีนวลจะหลุดปาก แต่ถูกสิริกันยาห้ามเอาไว้    และขอลงจากแท็กซี่เมื่อแน่ใจว่าปลอดภัยแล้ว  สิริกันยาขอบคุณณรังค์จากใจจริง และพาศรีนวลจากไป โดยที่ ณรังค์ไม่ได้ข้อมูลอะไรจากทั้งคู่นอกจากคำพูดของศรีนวลที่หลุดปากออกมาว่า....หนีเจ้าหนี้!!!

         ใช่!!!สิริกันยาต้องพาศรีนวลหนีออกจากบ้านเช่าที่เคยพัก เพื่อเอาชีวิตรอดจากเจ้าหนี้นอกระบบที่ศรีนวลแอบไปกู้มาเพื่อจะเอามาเล่นหวย เล่นจนหมดตัวเป็นประจำ และคอยหนีระหกระเหิน เปลี่ยนที่อยู่ เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์แบบนี้เป็นประจำเหมือนกัน  แม้สิริกันยาจะพยายามขอร้อง ห้าม สั่ง ใช้ทั้งไม้นวมและไม้แข็งเท่าไหร่ ศรีนวลก็ไม่เคยทำได้...จนกระทั่งมาครั้งนี้

         สิริกันยาพาศรีนวลมาเปิดห้องเช่าที่อพาร์ตเม้นต์หลังหนึ่ง ที่สิริกันยาแน่ใจว่าเจ้าหนี้ของย่าไม่มีทางตามหาเจอ....สิริกันยาขอร้องศรีนวลให้เลิกเด็ดขาด ก่อนที่จะไม่มีชีวิตเห็นความสำเร็จของเธอ ศรีนวลอึ้งไป แต่ไม่เคยสำนึก กลับดุด่าสิริกันยาที่มี่ปัญญาพาไปอยู่ในที่ที่ดีกว่านี้ สิริกันยาคือหลานชัง ที่ถูกศรีนวลูถูกทุกวัน!  ไม่สำนึกสักนิดว่า ถ้าในชีวิตตัวเองมีเพียงสิริกันยาเท่านั้นที่คอยดูแลอยู่           

     สิริกันยาแอบไปร้องไห้ในห้องน้ำ ไม่ให้ศรีนวลรู้เห็น บอกตัวเองว่าจะต้องเข้มแข็ง พรุ่งนี้จะต้องดีกว่าเดิม สักวันความเป็นอยู่ของเธอจะดีขึ้น หลุดพ้นจากความยากลำบาก...มีบ้านเป็นของตัวเองให้ได้ในวันหนึ่ง...แทนการระหกระเหเร่ร่อนย้ายบ้านเช่าตามศรีนวลไปตามที่ต่างๆตั้งแต่เธอจำความได้อยู่อย่างนี้....สักวันความฝันของเธอจะต้องเป็นความจริง!!!!

         และเธอกำลังจะไปสัมภาษณ์งานในตำแหน่งฝ่ายการเงินที่เพิ่งถูกเรียกตัวมา....เงินเดือนดีทีเดียว ทำให้สิริกันยามีความหวัง เธอต้องทำงานนี้ให้ได้!!!

         ณรังค์มาถึงวังจงสวัสดิ์โดยทิ้งเรื่องของสิริกันยาไว้ข้างหลัง

         ณรังค์  จงสวัสดิ์ ณ อยุธยา มายืนตรงหน้าวังจงสวัสดิ์ที่เคยรุ่งเรืองยิ่งใหญ่ ในวันที่เค้าเดินทางจากไปเรียนต่อที่อเมริกาเมื่อ 16 ปีที่แล้ว....แต่วันนี้มันกลับทรุดโทรมจนเกือบเรียกได้ว่าเป็นบ้านร้าง  เหมือนระเบิดลงจนณรังค์ตั้งตัวไม่ติด ประคอง ข้าเก่าเต่าเลี้ยงผู้ซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อ ม.จ แม้นเทพ จงสวัสดิ์ ประมุขของวังจงสวัสดิ์วิ่งตามยื้อยุดชายฉกรรจ์จำนวนมากที่ช่วยกันยกข้าวของที่มีค่าในวังออกมาเพื่อชดใช้หนี้สินในวงการพนันที่ท่านชายกำลังติดอย่างงอมแงมโงหัวไม่ขึ้น  แต่แรงของประคองเล่าจะสู้กำลังของชายฉกรรจ์ที่ไร้ความปรานีเหล่านั้น ประคองถูกตบลงไปกองบนพื้น  จนเลือดกบปาก!!!!

         ประคองที่เปรียบเสมือนแม่แท้ๆ ของณรังค์ คนที่คอยสอนสั่งเลี้ยงดูในวันที่ณรังค์ลูกกำพร้าถูกกรับมาอุปการะในวังนี้ตอนอายุได้ 10 ปี.....ในฐานะหลานชายห่างๆของท่านชายแม้นเทพ ณรังค์เป็นหลานชายได้แค่สถานะ แตในความเป็นจริง กลับถูกปฏิบัติไม่ต่างไปจากขี้ข้าคนหนึ่งที่เจ้านายชุบเลี้ยงไว้เอาบุญ กันข้อครหาจากสังคม หากท่านชายแม้นเทพจะเพิกเฉยไม่เลี้ยงดูลูกชายของน้องสาวห่างๆ หนึ่งในจงสวัสดิ์ที่ไม่รักดีไปคว้าเอาข้าราชการต๊กต๋อยมาเป็นสามี....และประสบอุบัติเหตุตายพร้อมกัน ตามสัญญารักที่จะรักกันไปจนตาย ตายโดยไม่มีสมบัติใดๆทิ้งไว้ให้ณรังค์เลย...ความใหญ่โตของวังจงสวัสดิ์ทำให้เด็กชายยิ่งรู้สึกตัวลีบเล็ก ไม่มีความอบอุ่นใดๆให้เด็กชายนอกจากความเมตตาจากแม่ประคอง ที่ณรังค์เรียกแม่ได้อย่างเต็มปาก

         แล้วจะไม่ให้ณรังค์โกรธจนเลือดขึ้นหน้าได้อย่างไรที่เห็นแม่ถูกทำร้าย!!!!  ประคองยังไม่ยอมหยุดแค่นั้น แม้จะเจ็บตัวและรู้ว่าไม่มีทางสู้แรงชายได้ แต่ประคองต้องปกป้องสมบัติของท่านชายแม้นเทพ ผู้ชายที่เธอรักและภักดี แม้ชีวิตก็ยอมแลกให้ได้ เอาไว้ให้ถึงที่สุด!!!!

         ณรังค์ปราดเข้าไปปกป้องประคอง ซัดชายฉกรรจ์โดยไม่กลัวเกรงแม้จะห้ารุมหนึ่ง แต่ก็โดนรุมกระทืบไปกองหมดสภาพเหมือนกัน  สมบัติของวังจงสวัสดิ์ถูกขนไปจนได้ ประคองพยายามตะกายสังขารตาม ณรังค์พยายามห้าม  และ ละมุล ลูกสาวของประคองที่เกิดจากความใคร่แค่ชัวครู่ชั่วยามของท่านชายแม้นเทพ ซึ่งกลับมาจากสอนหนังสือพอดี เข้ามาเห็น จึงช่วยณรังค์ห้ามประคอง และพากลับไปสงบสติอารมณ์ที่เรือนหลังเล็ก โดยไม่เห็นว่า ท่านชายแม้เทพในสภาพเมามายยืนดูอยู่อย่างเงียบๆจากมุมหนึ่งของวัง...

         ท่านชายมองมาอย่างปวดร้าว แต่ใช่ว่าในใจจะจำยอม  ยอมแค่วันนี้ แต่วันหนึ่งสมบัติทุกชิ้นที่ถูกเอาออกไปจะต้องกลับคืนมาอยู่ในวังจงสวัสดิ์เหมือนเดิม....ทำไมท่านชายจะไม่รู้ว่า เกียรติศักดิ์ ทรัพย์ธนสารไพบูลย์  ลูกเจ๊กเศรษฐีใหม่เจ้าหนี้เจ้าของบ่อนเถื่อนที่เปิดอย่างลับๆไว้ล่อเหยื่อไฮโซและคนรวยในสังคม...กำลังกดดันท่านชายที่ขึ้นชื่อนักในเรื่องรักศักดิ์ศรีและเกียรติยศ

         เกียรติศักดิ์ กำลังดำเนินการตามแผนให้ท่านชายขายวัง หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องยอมให้             ม.ร.ว หญิงปฐวี จงสวัสดิ์ คุณหญิงผู้สวยสง่า ลูกสาวที่เชิดหน้าชูตาเพียงคนเดียวของท่านยอมแต่งงานด้วยเพื่อล้างหนี้!!!!ความเป็นเจ้าของปฐวี จะช่วยให้เกียรติศักดิ์มีหน้ามีตาและเข้าสังคมชั้นสูงได้อย่างเต็มภาคภูมิมากขึ้น....มีเงินแล้วก็ต้องมีศักดิ์ และเป้าหมายต่อไปก็คืออำนาจ มันคือองค์ประกอบของความยิ่งใหญ่ในประเทศนี้!!!!

         การยอมให้คุณหญิงปฐวีแต่งงานกับเกียรติศักดิ์ น่าจะเป็นทางออกเดียวในตอนนี้ สำหรับผู้ชายที่ไม่ยอมสูญเสียอะไรที่ได้ชื่อว่าเป็นโลโก้ประทับตราแสดงความยิ่งใหญ่ของจงสวัสดิ์ มันจะต้องยืนยงยาวนาน ไม่มีทางเปลี่ยนมือไปอยู่กับพวกเลือดชนชั้นต่ำที่ใฝ่สูงอยากจะมีศักดิ์!!!!

        นอกจากนั้น มันคือการยิงปืนนัดเดียวได้นกถึงสองตัว ท่านชายคิดอย่างนั้น  นอกจากได้รักษาวัง ซึ่งเป็นเกียรติยศของจงสวัสดิ์  ยังเป็นการกีดกันณรังค์ ไอ้มดน่ารำคาญ ที่เคยสร้างตำนานรักป๊อบปี้เลิฟกับคุณหญิงปฐวี จนทำให้ท่านชายต้องตัดสินใจส่งณรังค์ไปไกลถึงเมืองนอกนั่นอย่างไร!!!!ไม่ให้ย้อนกลับมาใกล้ชิดคุณหญงปฐวีอีก  การกลับมาหลังจากเรียนจบของณรังค์คราวนี้ เป็นตัวกระตุ้นให้ท่านชายตัดสินใจได้ทันที หลังจากที่ลังเลมานาน เพราะมันคือการบังคับจิตใจลูกสาว ที่ดูเหมือนจะยังสนุกสนานกับการเที่ยวเตร่ ใช้ชีวิตเป็นสาวสังคมปาร์ตี้เกิร์ลอย่างไม่บันยะบันยัง!!!!  หากแต่ท่านชายประเมินคุณหญิงปฐวี สาวผู้รักสนุกต่ำไป!!!

         ทรัพย์สินมหาศาลของเกียรติศักดิ์ มัดใจคุณหญิงปฐวีได้ไม่ยาก เพราะความสุขของเธอคือเงินที่มีจับจ่ายใช้สอยไม่ขาดมือ เป็นเจ้าหญิง ต้องไม่จน!!!!  ความรักแต่ต้องกัดก้อนเกลือกิน ไม่ใช่สิ่งที่หญิงปรารถนา  ณรังค์เป็นแค่ของเล่นชั่วครู่ชั่วยาม เมื่อมีแต่ตัว มีหรือที่คุณหญิงปฐวีจะอยากร่วมชีวิตด้วย....ณรังค์มีค่าแค่เพียง ทาสรักไว้เรียกหาเวลาที่อนาคตสามีเผลอ...คุณหญิงปฐวีวางแผนไว้เช่นนั้น!!!!

         ปฐวีตอบตกลงทันทีที่ท่านชานแม้นเทพเอ่ยปากเรื่องแต่งงาน....ท่านชายแม้นเทพเบาใจ ลูกสาวที่เป็นเหมือนแก้วตาดวงใจไม่เคยทำให้ท่านหนักใจ  จะหนักใจได้อย่างไร ในเมื่อท่านชายเองยังแยกแยะความดีความชั่วออกจากกันไม่ได้!!!!

         ประคองดีใจที่ท่านชายรักษาวังเอาไว้ได้  เพราะเท่ากับว่า ท่านชายรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับประคอง  ละมุลจะได้รับมรดกเป็นวังหลังนี้!!!แต่ไม่มีใครรู้ ท่านชายเพียงแค่หลอกให้ความหวัง เพื่อยึดโยงประคองและละมุลให้อยู่เฝ้ารับใช้ และดูแลวังจงสวัสดิ์ให้ท่านเพียงเท่านั้น!!!

         ณรังค์ต่างหากคือคนที่เจ็บปวดมากที่สุดกับข่าวการแต่งงานระหว่างคุณหญิงปฐวี       และเกียรติศักดิ์!!!!ทั้งๆที่เมื่อแรกกลับมาจากอเมริกา คุณหญิงปฐวียังให้ความหวัง ยังมาหว่านเสน่ห์ให้ไฟเสน่หาที่มอดดับในใจ ลุกกระพือขึ้นมาอีกครั้ง ณรังค์รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นของเล่นของคุณหญิงปฐวี ณรังค์ไม่อยากอยู่ในเกมของใคร จึงพยายามปลีกตัวออกห่าง  ทำให้คุณหญิงปฐวีเสียหน้า หนุ่มน้อยที่เคยว่านอนสอนง่าย ไม่เคยขัดคำสั่ง กลับปฏิเสธคำสั่ง คุณหญิงปฐวีกราดเรี้ยว จนทำให้ท่านชายแม้นเทพรู้สึกได้....และคอยสังเกตเหตุการณ์ต่อไปอย่างเงียบๆ

         เกียรติศักดิ์เข้ามาเจ้ากี้เจ้าการดำเนินการซ่อมวังจงสวัสดิ์  ทำให้ท่านชายแม้นเทพขัดหูขัดตา ตัดสินใจไปพักอาศัยที่โรงแรม THE GRAND ROYAL ที่กำลังจะเจ๊งคามือแทน แม้ณรังค์จะเข้ามาช่วยบริหารตามคำสั่ง  โดยมี คุณวิเชียร ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม และ คุณไพโรจน์ หัวหน้าฝ่ายบัญชีคอยช่วยเหลือ แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ทันเวลา ปัญหาสะสมมากเหลือเกิน  อีกอย่างท่านชายแม้นเทพก็ยังไม่หยุดเล่นการพนัน เกียรติศักดิ์เองก็ส่งเสริม เพราะหวังล่อเหยื่ออีกครั้ง แล้วก็ประสบความสำเร็จ สุดท้ายท่านชายแม้นเทพก็เอาโรงแรมของตัวเองไปค้ำประกัน และต้องหาทางชดใช้!!!เกียรติศักดิ์ต้องการเป็นเจ้าของโรงแรม THE GRAND ROYAL ที่ตั้งอยู่บนที่ดินมูลค่าสูงลิบลิ่ว ก่อนที่จะถูก สุนันทา นักธุรกิจหญิงเก่ง ภรรยาสาวใหญ่ที่ยังสวยของ   นายยิ่งยศ เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ  ซึ่งรอวันจะซื้อกิจการจากท่านชายแม้นเทพมานานแล้ว แต่ยังเจรจาไม่สำเร็จ

         และเช่นเคย ท่านชายแม้นเทพ ไม่ยอมสูญเสียสมบัติของตัวเอง ทั้งๆที่ไม่เคยคิดจะทำในสิ่งที่เรียกว่ารักษา  แต่หาทางออกไม่ได้ เครียดจัด เมามาย  จนคิดสั้นจะฆ่าตัวตาย เพราะไม่อาจทนรับสายตาดูถูกของว่าที่ลูกเขยในอนาคตมากไปกว่านี้ได้....!!!!  โชคดีที่ณรังค์เข้ามาเห็นและช่วยเอาไว้ได้ทัน!!!ณรังค์เห็นท่านชายที่เคยสง่างามกลายเป็นชายชราผู้สิ้นท่า ช่างน่าสมเพช!!!ณรังค์แทบอยากจะหนีไปให้พ้น ไม่อยากรับรู้ อยากปล่อยให้คนสร้างเรื่องทั้งหมด รับกรรมที่ตัวเองก่อ

         ท่านชายแม้นเทพนอนพักรักษาตัวที่วัง ประคองคอยดูแลพยาบาลอย่างเอาใจใส่ แต่สิ่งที่ประคองได้รับคือ.....กลายเป็นกระโถนรองรับอารมณ์ของท่านชายแม้นเทพ  แต่ประคองก็อดทน กัดฟันยิ้มเพื่อให้ณรังค์และละมุลสบายใจ 

         ณรังค์ไม่อาจทนเห็นคนในบ้านถูกพายุอารมณ์ของท่านชายทำร้ายมากไปกว่านี้ จึงหาทางออกด้วยการไปขอความช่วยเหลือจาก อ๋อง....เพื่อนสนิทตั้งแตเรียนอยู่ที่อเมริกาแทนการรับความช่วยเหลือจากเกียรติศักดิ์ เพราะรู้ดีว่าท่านชายแม้นเทพไม่มีวันยอม  โลกช่างกลม...อ๋อง คือลูกชายของสุนันทากับยิ่งยศ....สุนันทา     รอโอกาสนี้มานานแล้ว

         โลกกลมครั้งที่สอง เมื่อผู้ช่วยของสุนันทาที่เพิ่งรับมาเข้าทำงานคือ สิริกันยา ผู้หญิงหนีหนี้คนนั้นที่ณรังค์เคยช่วยเหลือ!!!

         แต่ภาพหญิงสาวผู้ตื่นตกใจกลัวกับภัยอันตราย ดูน่าสงสาร จนทำให้ณรังค์ต้องปกป้องคนนั้น ก็อันตรธานหายไป เมื่อเห็นภาพที่ทำให้ณรังค์เข้าใจผิด....ยิ่งยศ สามีแก่ที่มีข่าวเรื่องความเจ้าชู้ ซุกกิ๊ก pretty สาวไปทั่ว กำลังใกล้ชิดสิริกันยา และดูเหมือนสิริกันยาก็กำลังให้ท่า!!!!

         ปมความเจ็บปวดที่เคยถูกคุณหญิงปฐวีทำร้าย ทำให้ณรังค์ตัดสินสิริกันยา ว่าเป็นเหมือนผู้หญิงอย่างคุณหญิงปฐวี คือ...เห็นแก่เงินและความสบายจนยอมทิ้งศักดิ์ศรีและคุณค่าของตัวเอง!!! 
         ณรังค์ ผู้มีพระคุณในความคิดของสิริกันยา จึงกลายเป็นผู้ชายกักขฬะที่ทำร้ายหัวใจของสิริกันยาอย่างให้อภัยไม่ได้!!!

         สุนันทายื่นข้อเสนอให้กับณรังค์ นั่นคือ...ขอซื้อกิจการ แต่ณรังค์ก็ยังรักษาผลประโยชน์ให้กับท่านชายแม้นเทพ ยอมให้ได้แค่ขายหุ้นเพียงครึ่งหนึ่ง สุนันทายินยอม อย่างน้อยอนาคตอาจจะสามารถโน้มน้าวใจซื้อไว้ได้ทั้งหมด แต่ที่ลำบากใจที่สุดคงหนีไม่พ้นการต้องร่วมงานกับ สิริกันยา ในฐานะผู้ช่วยฝ่ายการเงินที่ต้องเข้ามารื้อระบบการเงินทั้งหมดของโรงแรม  ยิ่งเกลียดแต่ต้องยิ่งใกล้ ณรังค์ตั้งแง่เป็นปฏิปักษ์กับสิริกันยา  แต่สิริยาไม่สนใจ งานคือเป้าหมายที่ต้องทำให้ดีที่สุด เพื่อพิสูจน์คุณค่าของเธอกับสิริกันยา ในช่วงทดลองงานนี้ ถ้าสิริกันยาสามารถจัดการได้เรียบร้อย แปลว่าเธอจะได้รับการบรรจุเข้าเป็นพนักงานประจำของสิริกันยา พร็อพเพอร์ตี้!!!!

         ณรังค์เห็นลูกฮึดและเอาจริงของสิริกันยาแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า....ณรังค์ประทับใจอยู่ลึกๆ  แต่ก็นึกเสียดาย ที่สาวสวยมีอนาคตอย่างสิริกันยาเป็นเมียน้อยของยิ่งยศ!!!!

         ณรังค์เข้าใจผิดในตัวสิริกันยามากขึ้น หลังจากที่เห็นสิริกันยาไปไหนมาไหนกับยิ่งยศมากขึ้น    โดยที่ไม่รู้ว่าทุกครั้งที่เห็น สุนันทาอยู่ด้วยทุกครั้ง แต่ณรังค์มองไม่เห็นเอง....ณรังค์นึกดูถูกสิริกันยา และอยากจะปลุกสติให้สิริกันยาตื่นจากความหลงผิด!!!!โดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองนั่นแหละเข้าใจผิด แต่ไม่กล้าพูดตรงๆ  ณรังค์เกาะติด ชวนสิริกันยาทำโน่นนี่  เพราะไม่อยากให้ไปหาหรือพบปะกับยิ่งยศ  จนคนพูดกันทั้งโรงแรมและแถวบ้านสิริกันยา ว่าณรังค์กำลังตามจีบสิริกันยา!!!

         ศรีนวลเองก็เห็นอย่างนั้น....ชูป้ายไฟเชียร์ณรังค์ให้จีบสิริกันยาสำเร็จ!!!

         สิริกันยาเริ่มอ่อนไหว แต่....ไม่...สิริกันยาบอกกับตัวเอง จะต้องไม่อ่อนไหวกับผู้ชายโรคจิตที่อารมณ์ขึ้นๆลงๆ ที่สำคัญ...งานเท่านั้นที่ทำให้เอาชีวิตรอด ไม่ใช่ผู้ชาย!!!!....สิริกันยาสะกดจิตบอกตัวเอง!

         คุณหญิงปฐวีรู้ข่าวเรื่องณรังค์และสิริกันยาเข้า ไม่พอใจมาก  ผู้หญิงทุกคนที่เข้าใกล้ณรังค์  จะต้องถูกเกลียด ไม่เว้นแม้กระทั่งสุนันทา!!!!ดังนั้นอย่าให้คุณหญิงปฐวีได้เจอสุนันทาหรือสิริกันยาที่ไหน         เป็นเกิดเรื่อง  แต่สิริกันยาไม่ได้เป็นผู้ดีไฮโซอย่างสุนันทา เพราะฉะนั้นเมื่อคุณหญิงปฐวีแรงมาเมื่อไหร่ สิริกันยาก็ไม่จำเป็นต้องรักษาภาพ สามารถโต้กลับไปอย่างแสบสันจนคุณหญิงหน้าม้านกลับไปทุกครั้ง...รอวันเอาคืนสิริกันยาและ  สุนันทา!!!!

         ยิ่งเวลาผ่าน....ณรังค์ได้เห็นตัวตนและความคิดของสิริกันยามากขึ้น และนั่นก็เข้ามาเปลี่ยนณรังค์ไปทีละน้อยๆเช่นกัน.....จากชายหนุ่มพูดน้อยและเงียบขรึม กลายเป็นคนที่ช่างพูดมากขึ้น สดใสขึ้นโดยไม่รู้ตัว...แรงฮึด สู้ชีวิต แสนขยัน และมีความฝันชัดเจนของสิริกันยา กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับณรังค์...วาดฝันสร้าง
ฝันเป็นของตัวเอง.....ณรังค์เริ่มมีความคิดที่จะสร้างบ้านเป็นของตัวเอง

         อคติที่ณรังค์มีต่อสิริกันยาค่อยๆเปลี่ยนไปทีละน้อยๆ ความสัมพันธ์เริ่มดีขึ้นตามลำดับ

         สิริกันยาได้รับการบรรจุเป็นพนักงานประจำและได้รับเงินเดือนเพิ่ม  สิริกันยาดีใจที่ได้รับโอกาส และได้เห็นว่าสุนันทาทำงานหนักเป็นบ้าเป็นหลัง เพื่อจะให้ลืมความประพฤติของสามีที่แสนจะเจ้าชู้ แม้จะไม่ได้ยกย่องเชิดหน้าชูตาเด็กสาวเหล่านั้น มันก็ทำสุนันทาเสียใจอยู่ลึกๆ ถึงจะปฏิเสธเสียงแข็งก็ตาม....สุนันทาไม่เคยรักสามี การแต่งงานเกิดขึ้นเพราะการจัดการของผู้ใหญ่ที่เห็นถึงความเหมาะสม เงินย่อมต้องต่อเงิน  ทั้งนายยิ่งยศและสุนันทา อยู่กินกันเพียงเพื่อสร้างภาพแต่ไร้ความสุข....ต่างคนจึงต้องแยกย้ายกันไปหาความสุขให้ตัวเอง....นายยิ่งยศทำได้ แล้วทำไมตัวสุนันทาเองจะทำไม่ได้!!!! 

เพียงแต่สุนันทาไม่เคยยอมให้เรื่องที่เธอแอบไปใช้บริการหนุ่มๆขายบริการแพร่งพรายหลุดรอด ไปได้  โดยมี วิยะดา เพื่อนคนสนิท คุณนายนายพลใหญ่เป็นเพื่อนเที่ยวในฐานะสาวใหญ่ใจเปลี่ยว ปีเตอร์ คือเด็กหนุ่มที่สิริกันยาแอบใช้เงินซื้อและเก็บตัวไว้ลับๆ เพื่อคอยทำให้เธอมีความสุบในยามเหงา

         สุนันทา และยิ่งยศเลิกพูด เลิกคุย เลิกสื่อสาร ไม่มีเรื่องระหว่างเราให้พูดคุยกันอีกต่อไป นอกจากเรื่องของนายอ๋องลูกชายและเรื่องการทำธุรกิจเท่านั้น....ช่างเป็นสภาพครอบครัวที่แห้งแล้ง จนสิริกันยาสะท้อนใจ  หากสิริกันยามีครอบครัวเป็นของตัวเองเมื่อไหร่ สิริกันยาจะไม่มีทางปล่อยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น เธอจะต้องพยายามรักษาครอบครัวของเธอ ที่เธอโหยหามาตลอดชีวิตเอาไว้ให้ดีที่สุด

         ความสนิทสนมระหว่างณรังค์และสิริกันยา ทำให้ละมุล สาวน้อยที่หลงรักณรังค์อยู่เงียบๆ....ปวดใจเจ็บ แต่ได้แต่เก็บงำเอาไว้  ประคองเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของลูกสาวอยู่เงียบๆ...ประคองอยากให้ละมุลมีความสุขสมฐานะเชื้อสายราชนิกูลคนหนึ่ง ไม่ใช่แค่ลูกเมียบ่าว....ประคองใฝ่ฝันวันนั้น วันที่จะทำให้ละมุลมีวันนั้น อาจารย์สวัสดิ์ เพื่อนครูของละมุลที่คอยตามจีบละมุลน้น ไม่ใช่ตัวเลือกที่จะทำให้ประคองสมหวังได้          อาจารย์สวัสดิ์เองก็รู้ดี แต่ก็อดทน พยายามพิสูจน์ตัวเองให้ละมุลใจอ่อนและรับรัก แต่ละมุลก็ยังใจเข็ง จน ต้อย เพื่อนครูคนสนิทอดค่อนขอดละมุลไม่ได้ ที่ไม่เห็นคุณค่าของอาจารย์สวัสดิ์  

แล้วความจริงก็เปิดเผย....ว่าณรังค์เข้าใจสิริกันยาผิดคิดว่าเป็นเมียน้อยยิ่งยศ....สิริกันยาเสียใจมาก เพราะในตอนนี้ณรังค์คือเพื่อนชายที่เธอเริ่มเปิดใจ แต่กลายเป็นคนที่ดูถูกเธอ...สิริกันยาไล่ตะเพิด
ณรังค์ ตัดขาดความป็นเพื่อน เหลือเพียงการร่วมงานกันในฐานะเจ้านาย-ลูกน้องเท่านั้น

         ณรังค์ใจหาย เหมือนคนอกหัก...แต่ปากแข็งว่าไม่เคยมีความรู้สึกลึกซึ้งใดๆกับสิริกันยา แต่     สุนันทาดูออก....หุ้นส่วนหนุ่มกำลังมีใจให้กับผู้ช่วยของเธอ

         ละมุลเก็บความดีใจเอาไว้ เมื่อรู้ว่าณรังค์กับสิริกันยาทะเลาะและห่างเหินกัน  คุณหญิงปฐวีกระหยิ่ม  ระหว่างที่เกียรติศักดิ์มัวแต่ยุ่งอยู่กับธุรกิจรีสอร์ทที่กำลังจะเปิดใหม่ คุณหญิงปฐวีทำใจไม่ได้ถ้าต้องเสียณรังค์ไปจริงๆ กลับมานอนค้างที่วังจงสวัสดิ์บ่อยขึ้น และย้ายกลับมาอยู่ถาวรหลังจากที่ซ่อมแซมเสร็จแล้ว เพราะอยากอยู่ใกล้ณรังค์ จนไม่ยอมฟังเสียงตักเตือนของท่านชายแม้นเทพ...ละมุลแอบหวั่นใจ กลัวคุณหญิงปฐวีจะมีแผนการยั่วยวนณรังค์ให้ใจอ่อน  จึงเล่าให้ประคองฟังด้วยความหวั่นใจ ประคองสอนให้ละมุลวางใจ อย่ามองโลกให้แง่ร้าย โดยเฉพาะกับพี่สาวต่างมารดา

         แต่พี่สาวต่างมารดาคนนี้แหละที่ทำได้ทุกอย่าง!!!!เพื่อรักษาของที่เคยเป็นของตัวเอง เมื่อคุณหญิงปฐวีเห็นละมุลตามเอาใจณรังค์  ทำให้ความเกลียดชังในตัวละมุลเพิ่มทวีขึ้น....คุณหญิงปฐวีรู้ดีว่าณรังค์ไม่ได้มีใจให้ละมุล จะมีอะไรทรมานมากไปกว่าคนที่ไม่ได้รักกันสองคนแต่งงานกัน!!!เมื่อณรังค์ไม่ใยดีในตัวเธอแล้ว ก็จงอย่ามีความสุข!!!

         คุณหญิงปฐวีโน้มน้าวท่านชายแม้นเทพจนทำให้ท่านชายแม้นเทพเชื่อสนิทว่า...ณรังค์ยังไม่ยอมตัดใจจากคุณหญิงปฐวี  และต้องหาทางมัดตัวณรังค์ไว้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพื่อให้อยู่ห่างจากคุณหญิงปฐวี จึงมีคำสั่งให้ณรังค์แต่งงานกับละมุล ไม่อย่างนั้นจะถือว่าณรังค์เป็นคนอกตัญญู!!!!

         ละมุลนั้นดีใจเนื้อเต้น ประคองเองก็ดีใจไม่แพ้กันเพราะณรังค์เป็นผู้ชายที่ดีที่สุดและไว้ใจได้มากที่สุดที่ประคองอยากจะฝากชีวิตละมุลเอาไว้ให้ดูแล แต่ก็ดีใจได้ไม่นานนัก เมื่อคุรหญิงปฐวีประกาศเปรี้ยงมาว่า ต้องการใช้วังจงสวัสดิ์เป็นเรือนหอ!!!

         แล้วเรือนหอของละมุลล่ะ วังจงสวัสดิ์ทีท่านชายเคยรับปากเอาไว้ว่าจะมอบให้ละมุล....ท่านชายไม่สนใจคำสัญญา ยกวังจงสวัสดิ์ให้เป็นเรือนหอของคุณหญิงปฐวี และยกเรือนหลังเล็กให้เป็นเรือนหอของณรังค์และละมุล  ละมุลอาจจะผิดหวังอยู่บ้าง แต่คนที่เสียใจที่สุดคือประคอง!!!!และยิ่งเสียใจมากขึ้นไปอีกเมื่อณรังค์ปฏิเสธการแต่งงาน!!!
         ณรังค์ไม่อาจฝืนใจตัวเอง เพราะรู้แน่แกใจว่ากำลังมีใจให้กับสิริกันยา และคนที่ทำให้ณรังค์มั่นใจในความรู้สึกนี้คือ...สุนันทา ที่ไม่อยากให้คนรักกันสองคนต้องผิดหวัง เมื่อใจตรงกันจริงๆ ความรักเป็นสิ่งมีค่าเกินกว่าที่จะให้ทิฐิมามีอิทธิพลเหนือความรัก สุนันทาไม่อยากให้คนใกล้ชิดต้องทุกข์ทรมานเหมือนเธอ

         แต่สิริกันยายังไม่สามารถทำลายทิฐินั้นลงได้ ยิ่งเมื่อเห็นมีผู้หญิงถึงสองคนที่อยู่ในชีวิตของณรังค์ และมีแต่ความวุ่นวาย แย่งชิง แสดงความป็นเจ้าของ สิริกันยายิ่งไม่อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยว...นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ณรังค์ลุกขึ้นมาแข็งข้อกับท่านชายแม้นเทพ....เพื่อแสดงให้สิริกันยาเห็นว่า สำหรับ ณรังค์ สิริกันยาเท่านั้นคือหนึ่งเดียว!!!!

         ณรังค์ประกาศกร้าว....ว่าสิริกันยาคือคนที่ณรังค์รัก!!!!

         คุณหญิงปฐวีเก็บความเคียดแค้นชิงชังในตัวณรังค์และสิริกันยาเอาไว้ จนไปลงความกราดเกรี้ยวกับเกียรติศักดิ์ ที่พยายามเร่งวันแต่งงาน แต่ถูกคุณหญิงปฐวีบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอดเวลา เกียรติศักดิ์มั่นใจแล้วว่า ณรังค์คือเหตุผลของการหลบเลี่ยง ความทุ่มเทเอาใจของเกียรติศักดิ์ไม่สามารถเอาชนะใจคุณหญิงปฐวีได้  ณรังค์คือคนที่อยู่ในใจคุณหญิงปฐวีมาโดยตลอด เกียรติศักดิ์ประกาศถอนหมั้น และเรียกทรัพย์สินที่เคยปรนเปรอวังจงสวัสดิ์คืนมาทั้งหมด

         ท่านชายแม้นเทพช็อค จนหัวใจล้มเหลว....ยัง ท่านชายแม้นเทพยังไม่ตาย กลับมาพักรักษาตัวที่วังจงสวัสดิ์  โดยมีประคองคอยดูแลอย่างดีที่สุด จนมีอาการดีขึ้นตามลำดับ  ณรังค์เข้ามากราบขอโทษที่ไม่สามารถทำตามประสงค์ของท่านชายแม้นเทพได้  ท่านชายดูเหมือนจะสำนึก ว่าท้ายที่สุดแล้ว หลานขี้ข้าคนนี้คือคนที่อยู่เคียงข้าง และคอยช่วยเหลือให้จงสวัสดิ์พ้นวิกฤติมาได้หลายครั้ง รวมถึงครั้งนี้ ที่การดำเนินธุรกิจโรงแรม THE GRAND ROYAL ดีขึ้นด้วยฝีมือของณรังค์....การดื้อดึงไม่ยอมตามใจท่านชายแม้นเทพในครั้งนี้ ทำให้ท่านชายแม้นเทพตาสว่าง เกิดสภาวธรรม นึกทบทวนการกระทำของตัวเองที่มีแต่กิเลสขับเคลื่อน  ทำให้หม่อมช้องนางต้องตรอมใจตายเพราะความเจ้าชู้  ทิ้งขว้างเมียบ่าวและละมุล ยึดติดในวัตถุจนเลี้ยงคุณหญิงปฐวีให้กลายเป็นคนมัวเมาในวัตถุและจิตใจหยาบกระด้าง  ท่านชายขอโทษณรังค์และยอมปล่อยให้ณรังค์เป็นอิสระถาอยากจะไป ไม่จำเป็นต้องมาผูกิดอยูกับวังจงสวัสดิ์

         แต่ณรังค์ไม่จากไปไหน ขออยู่ดูแลท่านชายแม้นเทพเพื่อแสดงความกตัญญูต่อไป ท่านชายแม้นเทพปลื้มใจ ทุกอย่างดูเหมือนจะคลี่คลายไปในทางที่ดี หากแต่วันรุ่งขึ้น....ท่านชายแม้นเทพก็สิ้นใจตายด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

         ทุกคนโศกเศร้ากับการจากไปของท่านชายแม้นเทพ ยกเว้นคุณหญิงปฐวี....ทุกคนคิดว่าคุณหญิงโศกเศร้าจนร้องไห้ไม่ออก แต่ความจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น....คุณหญิงปฐวีกำลังเครียด หาทางออกให้กับอาการตั้งท้องของตัวเองอยู่ต่างหาก!!!!

         ยิ่งเห็นสิริกันยามาแสดงความเสียใจในงานศพ  เยื่อใยความสัมพันธ์ระหว่างกันยังคงอยู่ คุณหญิงปฐวีตัดสินใจลงมือทำในบางสิ่งบางอย่างเพื่อขัดขวางความสุขของณรังค์

         หลังจากเผาศพท่านชายแม้นเทพ....คุณหญิงแสร้งทำเป็นอ่อนเพลีย และขอให้ณรังค์พาเข้านอน  ณรังค์ดูแลคุณหญิงปฐวีด้วยความเห็นใจ  และหาอาหารอ่อนๆให้คุณหญิงปฐวีรับประทาน....คุณหญิงคะยั้นคะยอให้ณรังค์รับประทานด้วยกัน....ณรังค์หลงกลโดยไม่รู้ว่าอาการนั้นผสมยานอนหลับอยู่

         ณรังค์ตื่นขึ้นมาโดยมีคุณหญิงปฐวีนอนเปลือยเปล่าอยู่เคียงข้าง ณรังค์ตกใจ รีบลุกขึ้น  ผลุนผลันออกจากห้อง แล้วก็ต้องตกใจ เมื่อเห็นสิริกันยายืนหน้าซีดอยู่แล้วที่หน้าห้องนั้น....เพราะฝีมือของคุณหญิงปฐวี โทรไปหาสิริกันยา อ้างว่า...ณรังค์มีเรื่องงานที่ต้องการคุยด้วย....สิริกันยาเห็นเต็มตาว่าณรังค์กับคุณหญิงปฐวีนอนร่วมห้องกัน.....ได้ผล....ทั้งสิริกันยาและละมุล  ต่างเสียใจในตัวณรังค์ซ้ำสอง!!!
         ละมุลหนีออกจากบ้านไปกับอาจารย์สวัสดิ์และต้อย โดยไม่บอกใคร...ประคองแทบจะเป็นบ้า ขอให้ณรังค์ออกตามหา  โดยมีปฐวีหัวเราะเยาะไล่หลัง  แสดงความสะใจที่เป็นผู้ชนะละมุล และทุกคน!!!!

         ส่วนสิริกันยาตัดสินใจแน่วแน่ที่จะตัดใจจากณรังค์ พยายามเข้มแข็งทั้งที่เจ็บเจียนตาย สุนันทาเห็นใจ แต่ก็มั่นใจมากว่าเรื่องนี้ต้องมีเงื่อนงำ  สิริกันยาขอร้องไม่ให้สุนันทาพูดถึงหรือคิดถึงเรื่องนี้อีก ตอนนี้        สิริกันยาอยากทำแต่งาน ไม่อยากคิดถึงเรื่องณรังค์ แต่มีหรือที่สิริกันยาจะยอมให้คุณหญิงปฐวีมาทำร้ายคนสองคนที่สุนันทาเมตตาและให้ความรักเสมือนลูกแท้ๆของตัวเองได้!!!

         แต่ณรังค์รู้ดีว่าเป็นการวางแผนของคุณหญิงปฐวี  ณรังค์ไม่ยอมรับว่าได้เสียกับคุณหญิง แต่ไม่มีใครยืนยันได้ ว่าความจริงแล้วเกิดอะไรขึ้น....คุณหญิงเล่นละครดราม่าบีบน้ำตาเรียกร้องความเห็นใจ แต่ไม่สำเร็จ...ณรังค์ไม่แม้แต่จะมองหน้า  ขนเสื้อผ้าออกไปอยู่ที่โรงแรมทันที ยิ่งทำให้คุณหญิงกราดเกรี้ยว!!!ไม่มีใครเข้าหน้าติด ชื่น สีดา สาวใช้ที่เหลืออยู่ก็ถึงกับหนีเปิง ลาออกกันทั้งสองคน เหลือเพียงประคองเท่านั้นที่ยังอยู่โยง!!!!!

         ประคองต้องการอยู่เพื่อรอคอยละมุลกลับมา กลับมาครอบครองทุกอย่างที่ควรเป็นของละมุลมาตั้งแต่แรก!!!!แล้วละมุล็กลับมา กลายเป็นละมุลคนใหม่ที่มีแต่ความเข้มแข็ง ตัดสินใจลืมณรังค์และก้าวสู่ชีวิตใหม่ ที่มีอาจารย์สวัสดิ์เป็นคนรู้ใจ หลังจากที่เห็นความดีและความรักที่ยังซื่อสัตย์อยู่เสมอของอาจารย์สวัสดิ์ ที่ให้เกียรติละมุล ไม่ฉวยโอกาสล่วงเกินในขณะที่ละมุลเสียใจ

         ณรังค์ยังเจอหน้าสิริกันยา แต่เหมือนมีกำแพงมาขวางกั้นทั้งสองคน....ยิ่งเจอคุณหญิงปฐวีให้ข่าวออกสื่อว่า....กำลังจะแต่งงานกับณรังค์ ข่าวที่คุณหญิงมโนสร้างขึ้นเอง...ยิ่งทำให้สิริกันยาเสียใจ  แม้ณรังค์จะเพียรพยายามอธิบายเคลียร์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง

         ณรังค์ตัดสินใจลืมความเสียใจด้วยการทำงาน  ถึงแม้จะเจ็บปวดที่ได้เจอหน้าสิริกันยา แต่ก็ดีกว่าไม่ได้เห็นหน้า นั่นมันยิ่งทรมานยิ่งกว่า แต่ก็ยิ่งทรมานหนักเมื่อไพโรจน์ ผู้จัการฝ่ายบัญชีโรงแรมเข้ามาตีสนิทกับ  สิริกันยา  ณรังค์ออกอาการหึงหวง แต่ก็ทำอะไรไม่ได้  ยุพิน เพื่อนสนิทของสิริกันยาในที่ทำงานที่โรงแรม ต้องคอยช่วยปลอบใจณรังค์ให้หนักแน่นเข้าไว้  และยุพินก็อาสาที่จะช่วยกันไพโรจน์ให้ออกห่างจากสิริกันยา กลายเป็น   ไม้เบื่อไม้เบากับไพโรจน์

         สิริกันยาพยายามอดทน แสร้งทำเป็นไม่เสียใจ  ฝืนยิ้มให้ณรังค์ทุกครั้งที่เจอ  สุนันทาเฝ้ามองทั้งคู่ด้วยความเห็นใจ พยายามจะทำให้ท้งคู่คืนดีกันแต่ก็ไม่สำเร็จ

         คุณหญิงปฐวีเพียรพยายามตามง้อณรังค์ให้สิริกันยาเห็นตำตา สิริกันยาไม่สามารถทนอยู่ในสภาพอึดอัดนี้ได้ ตัดสินใจยื่นใบลาออกกับสุนันทาทันที!!!!แม้ศรีนวลจะสั่งห้าม แต่สิริกันยาก็ไม่ยอมฟัง จนศรีนวลอ่อนใจ ณรังค์ตามมาหาสิริกันยา ขอร้องไม่ให้ลาออก แต่สิริกันยาก็ไล่ณรังค์ให้กลับไป เพราะเพิ่งได้ยินข่าวว่า...คุณหญิงปฐวีตั้งท้องกับณรังค์!!!

        เส้นทางการเอาชนะของคุณหญิงปฐวีไม่ได้เรียบง่าย โดยเฉพาะการขัดขวางของสุนันทา ทำให้คุณหญิงปฐวีหาทางทำลายสุนันทา....แล้วโชคก็เข้าข้าง  กนกอร เพื่อนสาวไฮโซของคุณหญิงปฐวีไปเห็นสุนันทากำลังมีเรื่องกับปีเตอร์ เด็กเลี้ยงหนุ่ม สุนันทากำลังเบื่อหน่ายชีวิตในด้านมืด ยิ่งตัวเองกำลังจะเป็นย่าคน สุนันทาต้องการหยุดความสัมพันธ์ แต่ปีเตอร์ไม่ยอม นำพาไปสู่การใช้กำลังกับสุนันทา จนสุนันทาบาดเจ็บสาหัส!!!

คุณหญิงปฐวีเอาเรื่องนี้ไปแฉกับยิ่งยศทันที!!!

         ยิ่งยศกลับเยือกเย็นกว่าที่คุณหญิงปฐวีคิด....การบาดเจ็บปางตายของสุนันทาทำให้ยิ่งยศได้สติ ว่าตัวเองทอดทิ้งสุนันทามานานเพียงใด ยิ่งยศเจ็บปวดที่เห็นสุนันทา...ผู้หญิงที่ตัวเองรักมากที่สุดเจ็บปวด ยิ่งยศให้อภัยสุนันทา และขอให้สุนันทาให้อภัยด้วย....สุนันทาซาบซึ้งใจ เห็นความรักแท้ในตัวยิ่งยศ ทำให้สุนันทาเปิดใจให้กับยิ่งยศอีกครั้ง โดยการเริ่มต้นใหม่ถึงแม้วัยจะล่วงเลย แต่ก็ดีกว่าสายเกินไป เหมือนชีวิตของท่านชายแม้นเทพ

         สิริกันยากลับมาช่วยงานสุนันทาเหมือนเดิม ตามที่ยิ่งยศขอร้องเพื่อให้สุนันทาสบายใจ นอกจากนั้น...ยิ่งยศยังตามไปคิดบัญชีกับปีเตอร์จนเข็ดขยาด ยอมจากไปแต่โดยดี ไม่คิดใช้เรื่องของตัวเองไปข่มขู่เอาเงินจากสุนันทาอีก  และที่สำคัญ....คุณหญิงปฐวีจะต้องรับผิดชอบเรื่องนี้!!!

         คุณหญิงปฐวีทรมานตัวเองด้วยการกินอะไรเลย  ประคองต้องไปขอร้องให้ณรังค์กลับมาดูแลคุณหญิงและลูกในท้อง สิริกันยาได้ยิน  จึงขอร้องณรังค์ด้วยอีกคน เพื่อเห็นแก่เด็กบริสุทธิ์ ถ้าชีวิตของเด็กขึ้นอยู่กับการปรากฏตัวของณรังค์ไปอยู่เคียงข้างคุณหญิงปฐวี ณรังค์ก็สมควรจะทำในฐานะที่เด็กคนนั้นก็เป็นสายเลือดของท่านชายแม้นเทพ ผู้มีพระคุณของณรังค์ ณรังค์ยอมทำตามเหตุผลของสิริกันยา

     ยิ่งยศและสุนันทานัดเจรจากับเกียรติศักดิ์ เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเกียรติศักดิ์กับคุณหญิงปฐวี เกียรติศักดิ์สารภาพว่า หลังจากที่บอกยกเลิกการหมั้น เกียรติศักดิ์แค้นคุณหญิงปฐวีมาก ได้ลงมือใช้กำลังขืนใจคุณหญิงหลังจากวันนั้น เพื่อเป็นการทวงกำไรจากการลงทุน....สุนันทา ยิ่งยศตั้งข้อสังเกตว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่ลูกในท้องของคุณหญิงปฐวีเป็นลูกของเกียรติศักดิ์....เพราะณรังค์ยืนยันว่าตัวเองไม่มีทางมีอะไรกับคุณหญิงปฐวีได้และสุนันทา ยิ่งยศก็เชื่อใจณรังค์

 เกียรติศักดิ์หัวใจพองโต อย่างน้อยเกียรติศักดิ์ก็ยังมีความเป็นมนุษย์...เมื่อรู้ว่าเลือดเนื้อเชื่อไขของตัวเองกำลังกำเนิดขึ้น สำนึกแห่งความรับผิดชอบก็ตามมาทันที

         เกียรติศักดิ์ไปทวงถามความจริงจากคุณหญิงปฐวีที่วังจงสวัสดิ์ แต่คุณหญิงปฐวีไม่ยอมรับ ทั้งคู่โต้เถียงกัน แต่เกียรติศักดิ์มั่นใจว่าลูกในท้องเป็นของเกียรติศักดิ์ ไม่ยอมกลับไปง่ายๆ  ประคองที่เฝ้าวนเวียนอยู่ใกล้ๆ และรอจังหวะนี้มานานแล้ว  ประคองเป็นคนเห็นคุณหญิงปฐวีแอบเอายานอนหลับใส่ในอาหารให้ณรังค์กิน แต่เก็บมันไว้เป็นความลับ  เพื่อทำลายชีวิตณรังค์ ผู้ชายที่ทำให้ละมุลต้องเสียใจ...แม้จะรักและเมตตาณรังค์ แต่ณรังค์ก็ไม่ใช่ลูกแท้ๆ  ใครทำให้ละมุลเสียใจ...ประคองต้องกำจัด!! 

         และครั้งนี้ก็เป็นโอกาสที่จะทำลายชีวิตคุณหญิงและทุกคนที่เคยคิดแย่งวังจงสวัสดิ์ไปจากเธอ...ประคองโทรศัพท์ตามณรังค์ให้กลับมาช่วยคุณหญิง เพื่อให้ทันเวลาพอดีกับเววลาแฉเรื่องลูกในท้องและแผนการสกปรกของคุณหญิง  ณรังค์และสิริกันยาที่ต้องไปทำงานด้วยกันเดินทางมาที่วังจงสวัสดิ์ ในจังหวะเดียวกับที่ประคองแฉแผนการของคุณหญิงปฐวี  และคุณหญิงปฐวีก็เผลอหลุดปากพูดออกไปว่า....ณรังค์เป็นเหยื่อของเรื่องนี้!!!!เมื่อคุณหญิงเห็นณรังค์....คุณหญิงตกใจ...ความลับถูกเปิดเผย....นังประคองคืองูพิษ....แต่เกียรติศักดิ์ไม่สมควรจะเป็นพ่อของลูกในท้องของเธอ!!!คุณหญิงปฐวีตัดสินใจ....ทิ้งตัวเองให้ตกจากบันไดสูงชันเพื่อทำให้ตัวเองแท้งลูกทันที!!!

        เกียรติศักดิ์สะเทือนใจที่ต้องเสียลูก และนึกขยะแขยงคุณหญิงปฐวีที่มีจิตใจโหดเหี้ยมร้ายกาจ ตัดสินใจเดินจากไปอย่างไม่หวนกลับมา  สิริกันยาเองก็หายคาใจเรืองความบริสุทธิ์ใจของณรังค์ แต่ก็ไมสามารถเปิดใจให้กับณรังค์ได้ ในเมื่อตอนนี้....คุณหญิงปฐวีทีมีอาการอ่อนแอลงทุกวันหลังจากแท้งลูก เฝ้าถามหาแต่
ณรังค์ให้มาอยู่ใกล้ๆ  ณรังค์คือลมหายใจเดียวของคุณหญิงปฐวีในตอนนี้  ณรังค์สะเทือนใจที่เห็นอาการของคุณหญิงปฐวี  ผู้หญิงที่เคยเป็นรักแรก แต่มันได้แตกดับแล้ว เพราะตัวคุณหญิงเองที่เป็นคนทำลายมัน  ณรังค์ขอโทษที่ไม่เหลือความรักแบบที่เคยมีอีกต่อไปแล้ว นอกจากความรักในฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน  แต่คุณหญิงปฐวีสารภาพจากก้นบึ้งของหัวใจว่า...ณรังค์คือรักแรกและเป็นรักเดียวของเธอเสมอ แต่เธอรักไม่เป็น...จนความรักนั้นหลุดลอยไปในที่สุด

         แล้วเช้าวันหนึ่ง ณรังค์ก็พบว่าคุณหญิงปฐวีสิ้นใจตาย.....ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเหมือนกับท่านชายแม้นเทพ....ณรังค์สงสัย...เป็นการตายที่น่าแปลกใจ ด้วยอาการเดียวกัน ทั้งๆที่ร่างกายน่าจะฟื้นตัวได้แล้ว

         ณรังค์แปลกใจ ที่ศพคุณหญิงปฐวียังไม่ทันเผา ประคองก็เข้ามายึดห้องที่เคยเป็นห้องของท่านชายแม้นเทพและหม่อมช้องนางมาเป็นของตัวเอง ประคองทำตัวเยี่ยงนาย จิกหัวคนใช้ที่เพิ่งเข้ามาใหม่อย่างลืมตัว ผิดไปจากประคองคนเดิม จนละมุลก็อดแปลกใจไม่ได้  ประคองเหมือนไม่เป็นตัวของตัวเอง สายตาขวางและก้าวร้าว....จนเมื่องานศพคุณหญิงปฐวีผ่านไปอย่างเรียบร้อย ละมุลก็มาขออนุญาตประคองแต่งงานกับอาจารย์สวัสดิ์  แต่ประคองไม่ยอม ละมุลต้องแต่งงานกับคนระดับเดียวกัน คือมีเชื่อเจ้าเท่านั้นเพราะละมุลคือลูกเจ้า    เป็นหม่อมราชวงศ์  หรืออย่างเลวที่สุด ก็ต้องแต่งงานกับณรังค์

         ประคองบังคับให้ณรังค์แต่งงานกับละมุล  ณรังค์ที่กำลังสงสัยว่าประคองรู้เห็นเรื่องการตายของท่านชายแม้นเทพและคุณหญิงปฐวีร่วมมือกับสิริกันยาวางแผนหลอกล่อให้ประคองเปิดเผยตัวตน....ณรังค์รู้ดีว่าประคองต้องกำจัดทุกคนที่เข้ามาขวางความสุขของละมุล.....ณรังค์ปฏิเสธการแต่งงานกับละมุล และแจ้งให้ประคองทราบว่า ณรังค์กับสิริกันยากำลังจะแต่งงานกัน

         ณรังค์ชวนสิริกันยามาทำงานที่วังจงสวัสดิ์ และเป็นไปตามคาดประคงยกเครื่องดื่มมาให้สิริกันยา เคืองดื่ที่มียาพิษผสมอยู่ชนิดออกฤทธิ์เฉียบพลัน.....โดยที่ไม่รู้ว่า สิริกันยาได้แอบเททิ้งใส่ถุงเพื่อนำไปให้ตำรวจได้ตรวจหาหลักฐาน  ประคองคอยดูผล แต่สิริกันยาที่แสร้งว่าดื่มไปเพียงนิดเดียว เกิดอาการเวียนหัว และขอตัวกลับก่อน

         แล้วผลตรวจก็ออกมาอย่างที่คิดในเวลาไม่นานนัก ตำรวจมุ่งหน้าไปที่วังจงสวัสดิ์ทันทีเพื่อจับตัวประคอง ณรังค์และละมุลพยายามเกลี้ยกล่อมให้ประคองมอบตัว แต่ประคองไม่ยอม  ประคองหลังชนฝา สารภาพสิ้นว่าตัวเองเป็นคนที่วางยาพิษฆ่ามาตั้งแต่หม่อมช้องนาง ที่เคยจิกหัวประคองตบไม่เลี้ยงไม่รู้ว่าประคองกลายเป็นเมียของท่านชายแม้นเทพ ความแค้นสะสมตั้งแต่บัดนั้น....จนกระทั่งหม่อมช้องนางตาย ประคองก็ให้โอกาสท่านชายแม้นเทพหันมาเหลียวมองบ้าง แต่ก็ไม่เคย...จนประคองคลอดลูก....ก็ยังถูกทอดทิ้งทั้งแม่ทั้งลูก...ประคองยังยิ้มสู้ให้โอกาสท่านชายแม้นเทพเพราะคำมั่นสัญญาที่จะมอบวังจงสวัสดิ์ให้ละมุล แต่ความอดทนของประคองก็สิ้นสุดลงหลังจากที่ท่านชายประกาศมอบวังให้เป็นเรือนหอของคุณหญิงปฐวี....ท่านชายสมควรตาย และคุณหญิงก็สมควรตายไปอีกคนเพราะยึดมั่นยึดติดในตัวณรังค์ ผู้ชายที่สมควรจะแต่งงานกับละมุล!!!!

         ประคองไม่ยอมถูกจับใช้กรรมในคุก แต่เลือกที่จะตายในวังจงสวัสดิ์ที่ประคองใฝ่ฝันจะเป็นเจ้าของมัน...ประคองราดน้ำมันที่เตรียมไว้แล้วใสตัวเองแล้วจุดไฟเผาทันที!!!!ไม่มีใครช่วยประคองทัน นางสิ้นใจอยู่ในห้องนอนของท่านชายแม้นเทพ ห้องที่ประคองยึดถือเป็นเจ้าของแม้กำลังจะตาย!!!!

         ละมุลตัดสินจแต่งงานกับอาจารย์สวัสดิ์ กลังจากที่จัดงานศพประคองเรียบร้อยแล้ว และขอไปใชช้ชีวิตครองคู่ด้วยกันที่บ้านของอาจารย์สวัสดิ์ ละมุลไม่อยากได้วังจงสวัสดิ์ ที่มีแต่ความทรงจำเลวร้าย         วังใหญ่โตไม่ได้มีความหมายกับละมุลในเวลานี้ มีเพียงความรักของสวัสดดิ์เท่านั้นทีมีค่าที่สุดและต้องรักษาไว้ให้ดี ละมุลมอบหมายให้ณรังค์เป็นผู้จัดการทรัพย์สินทั้งหมดของจงสวัสดิ์แล้วแต่เห็นสมควร และฝากฝังณรังค์กับสิริกันยา....ความรักที่มีค่าของณรังค์

ณรังค์ตัดสินใจขายวังและหุ้นของโรงแรมทั้งหมดให้กับสุนันทา และโอนเงินทั้งหมดทีได้มาให้กับละมุล ณรังค์ไม่ขอแม้แตบาทเดียว  ละมุลมอเงินครึ่งหนึ่งให้กับมูลนิธิการกุศล เพื่อทำบุญอุทิศให้กับทุกคนที่เสียชีวิต อย่างน้อยก็เพื่อช่วยไถ่บาปให้กับแม่ตัวเอง

สุนันทาว่าจ้างณรังค์ให้เป็นผู้บริหารโรงแรมร่วมกับสิริกันยา โดยแบ่งหุ้นให้กับณรังค์และสิริกันยาในจำนวนที่ทั้งคู่พอใจว่ามันไม่ได้มากเกินไปนักจนรับไว้ไม่ได้ อย่างน้อยมันคือกำลังใจให้กับคนที่ทำดีอย่างณรังค์และสิริกันยา  สุนันทาโอนงานให้อ๋องดูแลแทน เพราะตัวเองจะเกษียนอายุไปเลี้ยงหลานและท่องเที่ยวใช้เวลากับยิ่งยศ เพื่อชดเชยให้กับเวลาที่สูญเสียไปกับการมีกำแพงและทิฐิจนทำให้มองไม่เห็นความรักแท้ที่มีให้กัน

         ศรีนวลเพิ่งจะให้พรสิริกันยาเป็นครั้งแรก หลังจากที่ณรังค์จูงมือสิริกันยา มาขอสิริกันยาแต่งงาน...วันนี้สิริกันยาได้พิสูจน์ให้ศรีนวลเห็นแล้วว่า....คุณค่าของคนอยู่ที่การกระทำดี คิดดี สำนึกดี ไม่ได้อยู่ที่สิ่งสมมติ เช่นเกิดมาแล้วทำให้พ่อแม่ตายกลายเป็นหลานชัง อย่างที่ศรีนวลเคยมีอคติต่อสิริกันยามาโดยตลอด

         ตอนนี้ศรีนวลจะได้ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านหลังใหม่ ซึ่งเป็นน้ำพักน้ำแรงของณรังค์เอง บ้านที่รอคอยให้ใครสักคนมาอยู่เคียงข้างเพื่อทำให้คำว่าบ้านอบอุ่นอย่างสมบูรณ์ แม้จะไม่ใหญ่โตเหมือนวังที่หรูหรา แต่คุณค่ากลับมากมายอย่างที่วังจงสวัสดิ์ไม่เคยมี

         ณรังค์จูงมือสิริกันยาเดินดูบ้านใหม่ด้วยความภาคภูมิใจ....ต่อไปนี้สายธารหัวใจของทั้งสองคนได้ไหลมาบรรจบกัน กลายเป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่จะมอบความชุ่มชื้น เย็นใจและเผื่อแผ่ไปยังคนรอบข้าง....ด้วยกัน

Comments

comments