รำลึกถึงจงฮยอน ดาวแสงแห่งวงการ K-Pop ที่ส่องสว่างในใจชายนี่เวิลด์ตลอด 10 ปี

0
636
Kim Jong-hyun

คิมจงฮยอน แห่ง SHINee อีกหนึ่งดวงดาวที่ไม่มีวันดับ

หลังจากหลายสำนักข่าวในเกาหลีออกมารายงานข่าวสุดช็อกของ คิมจงฮยอน นักร้องนำจากวงบอยแบนด์ชื่อดัง SHINee หลังพบร่างของเขาภายในอพาร์ตเมนต์ย่านชองดัมดง เมื่อเวลา 16.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่ามาจากการฆ่าตัวตาย

จงฮยอน หรือคิมจงฮยอน (Kim Jong-hyun) เกิดที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 8 เมษายน 1990 ปัจจุบันเขามีอายุ 27 ปี โดยก่อนที่จะเข้ามาใน SM Entertainment ในช่วงที่กำลังเรียนไฮสคูล จงฮยอนเคยอยู่ในวงดนตรีและมีส่วนร่วมในเทศกาลดนตรีต่างๆ ซึ่งตำแหน่งของจงฮยอนในตอนนั้นไม่ใช่นักร้องนำ แต่เป็นตำแหน่งเบส

Kim Jong-hyun

จงฮยอนเข้าร่วมกับ SM Entertainment หลังจากได้รับการคัดเลือกจาก SM Casting ในปี 2005 และเริ่มเดบิวต์ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2008 ในตำแหน่งนักร้องนำของวง SHINee โดยเพลงที่เดบิวต์คือ Replay

ก่อนที่จะเดบิวต์กับ SHINee จงฮยอนเคยไปร้องเพลงคู่กับจางลี่อิน (นักร้องชาวจีนร่วมสังกัด) ในเพลง Wrongly Given Love ในอัลบั้มภาษาจีนของจางลี่อินอีกด้วย

ในเดือนพฤศจิกายน 2010 จงฮยอน, คยูฮยอน (วง Super Junior), เจย์ (วง TRAX) และจีโน่ (หรือจินโฮ ซึ่งปัจจุบันย้ายต้นสังกัดจาก SM Entertainment มาเป็นนักร้องนำวง Pentagon ของค่าย Cube Entertainment) มารวมตัวกันจัดตั้งกลุ่ม SM the Ballad ภายใต้สังกัด SM Entertainment โดยเน้นทำเพลงบัลลาดมากกว่าเพลงป๊อป

เพลง Breath (เวอร์ชันเกาหลี) ผลงานของจงฮยอนและแทยอน (วง Girls’ Generation) ภายใต้โปรเจกต์ SM the Ballad  

นอกเหนือจากการเป็นนักร้องนำในวง SHINee แล้ว จงฮยอนยังได้เขียนเนื้อร้องให้กับเพลงของ SHINee เช่น เพลง Juliette ในมินิอัลบั้มที่สอง Romeo, เพลง ObsessionUp & Down ในสตูดิโออัลบั้ม Lucifer, เพลง Honesty และ Alarm Clock ในมินิอัลบั้มที่สี่ Sherlock โดยเพลง Honesty ถูกเขียนขึ้นเพื่อขอบคุณแฟนๆ ที่อยู่เคียงข้างพวกเขาด้วยความรักที่ไม่เปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด

Kim Jong-hyun

โดยจงฮยอนนับเป็นไอดอลนักแต่งเพลงที่มีลิขสิทธิ์เพลงมากกว่า 70 เพลง โดยเพลงที่คุ้นหูสาวกเคป๊อปอย่าง Gloomy Clock (2013) ของ IU และ Breathe (2016) ของ Lee Hi ก็เป็นหนึ่งในผลงานของจงฮยอนเช่นกัน

ผลงานของวง SHINee ที่โด่งดังและเป็นที่คุ้นหูของแฟนๆ ชาวไทยก็คงหนีไม่พ้นเพลง Replay (2008), Love like Oxygen (2008), Amigo (2008), Juliette (2009), Ring Ding Dong (2009), Lucifer (2010), Sherlock(2012), View (2015) ฯลฯ

จงฮยอนเปิดตัวในฐานะศิลปินเดี่ยวในปี 2015 กับอีพีอัลบั้ม Base ก่อนที่จะมีสตูดิโออัลบั้ม She Is ในปี 2016

จงฮยอนประสบความสำเร็จในฐานะศิลปินเดี่ยว โดยมีรางวัล Bonsang จากงาน Golden Disk 2016 เป็นเครื่องการันตี รวมถึงได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลศิลปินชายยอดเยี่ยมในงาน Mnet Asian Music Awards 2016

SHINee

และกับผลงานล่าสุดอย่างเพลง Lonely ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา สำหรับผลงานอัลบั้มเดี่ยวของจงฮยอน 종현 소품집 ‘이야기 Op.2 โดยที่เจ้าตัวเพิ่งจะจัดโซโลคอนเสิร์ต ‘Jonghyun Solo Concert Inspired’ ที่ SK Olympic Handball Gymnasium เกาหลีใต้ ไปเมื่อวันที่ 9 และ 10 ธันวาคมที่ผ่านมานี้เอง

ตอนนี้ข่าวการเสียชีวิตของจงฮยอนได้แพร่กระจายเป็นวงกว้างทั้งในเกาหลีใต้และในต่างประเทศ คำว่า SHINee ได้กลายเป็นคำที่ขึ้นอันดับ 1 ในเทรนด์ของทวิตเตอร์เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งนอกจากสื่อโทรทัศน์และสื่อออนไลน์ที่รายงานข่าวการเสียชีวิตของจงฮยอนแล้ว ตอนนี้ SM Entertainment ก็ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการแล้วว่าคิมจงฮยอนเสียชีวิต โดยงานศพของเขาจะถูกจัดขึ้นอย่างเป็นส่วนตัว

แถลงการณ์จาก SM Entertainment ระบุว่า ‘นี่คือ SM Entertainment เราเสียใจที่จะต้องบอกข่าวที่น่าเศร้าใจเช่นนี้ วันที่ 18 ธันวาคม จงฮยอน สมาชิกวง SHINee ได้จากเราไปอย่างไม่คาดคิด…

‘จงฮยอนเป็นศิลปินที่รักดนตรีมากกว่าใคร และมักทำงานหนักเพื่อการแสดงของเขาเสมอ มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่จะต้องประกาศข่าวดังกล่าวให้กับแฟนๆ ที่รักเขา’

Kim Jong-hyun

 

Comments

comments