ไอยู (IU)

0
6413

ทำความรู้จักกับ ไอยู IU นักร้อง นักแต่งเพลง นักแสดง เกาหลี

ไอยู (아이유; IU) หรือ อี จี-อึน นักร้อง นักแต่งเพลง นักแสดง นักกีตาร์ นักลีลาศและพิธีกรรายการโทรทัศน์ ชาวเกาหลีใต้ สังกัดค่าย LOEN Entertainment ใช้ชื่อในการแสดงว่า ไอยู (IU) ซึ่งมาจากภาษาอังกฤษว่า "ไอแอนด์ยู" (I and You) แปลว่า ฉันและเธอ สื่อความหมายว่า ทุกคนสามารถเป็นหนึ่งได้ด้วยบทเพลง

:: ประวัติ ::

ชื่อจริง : อีจีอึน / Lee Ji Eun / 이지은
ชื่อในวงการ : ไอยู / IU / 아이유
ชื่อที่มักโดนเรียก : ลิลลี่/ลี่
วันเกิด : 16 พฤษภาคม 1993 / ราศี :: พฤษภ
ส่วนสูง : 161.7 ซม.
น้ำหนัก :: 44.9 กก.
กรุ๊ปเลือด :: A
การศึกษา : Dongduk Women's High School
ความสามารถทางดนตรี : ขับร้อง, กีต้าร์, รีคอร์เดอร์, เปียโน, กลอง
งานอดิเรก : อ่านหนังสือ, แต่งเพลง, ดูภาพยนตร์
ศิลปินที่ชื่นชอบ : Corinne Bailey Rae, god, Kim Tae-woo, Gummy, Taeyang
นักแสดงที่ชื่นชอบ : Kang Ji Hwan, Jung Jae Young, Han Ji Min
เดบิวต์ : 18 กันยายน 2008
สังกัด : Fave Entertainment (LOEN), Universal Music (Japan), Warner Music (Taiwan)

ชื่อแฟนคลับ ไอยู

แฟนคลับไอยู คือ ยูแอนา/UAENA (คุณรักฉัน) ส่วนชื่อของไอยู"IU" มาจากภาษาอังกฤษ I and You(ฉันและเธอ) สื่อความหมายว่าทั้งฉันและเธอ เราสามารถเชื่อมกันเป็นหนึ่งได้ด้วยเสียงเพลง ไอยูจะเปรียบแฟนเกิร์ลเหมือนขนม star candy แฟนบอยคือ ขนมบิสกิต ส่วนแอนตี้แฟนคือนม (IU เคยพูดว่าแอนตี้แฟนเป็นเหมือนนมยูแอนาเลยถามว่าทำไมคิดแบบนั้น IU เลยบอกว่าก็ถ้าฉันกินขนมก็จะหิวน้ำฉันก็ต้องกินนมเพื่อความสมดุล)

ติดตามข่าวสารและผลงานของไอยู ได้ที่

IU Official Instagram: @dlwlrma

IU Official Youtube : 이지금 IU

IU Official Facebook : 아이유(iu)

IU Official Twitter: FAVE ENT 공식 트위터   / @lily199iu

IU ThaiFan Facebook : IU Thailand (U&I Thailand)

IU - ไอยู

ไอยู เปิดตัววันที่ 18 กันยายน 2551 ในรายการเพลงของเกาหลีคือ M! Countdown ในวันที่ 24 กันยายนเธอได้ออกมินิอัลบัมแรกของเธอคือ Lost and Found ซึ่งมีเพลงที่มีชื่อเสียงอยู่ในอัลบัมนี้คือเพลง "Missing Child"

วันที่ 16 เมษายน 2552 ไอยูได้ออกอัลบัมแรกของเธอชื่ออัลบัม Growing Up พร้อมกับเพลงโปรโมตนำเพลง Boo ภายในระยะเวลา 3 สัปดาห์ Boo ก้าวขึ้น #1 ใน SBS Inkigayo และเพลงนี้ก็ยังทำได้ดีใน KBS Music Bank K-Chart,ใน Mnet M!Countdown ผัง,และตามผังต่าง ๆ ของเพลงออนไลน์

ในเดือนธันวาคม 2553 ไอยูได้ร่วมทำงานกับนักดนตรีและโปรดิวเซอร์ที่มีชื่อเสียงหลายคนของเกาหลีใต้ในมินิอัลบัมที่ 3 ของเธอ REAL โดยมี อี มินซูและคิมลีนา ซึ่งเคยได้แต่งเพลงฮิตก่อนหน้านี้คือเพลง "Nagging" ก็ได้มาช่วยโปรดิวในเพลง "Good Day" ไอยูได้รับรางวัลติดต่อกัน 3 รางวัลจาก SBS Inkigayo Mutizen Awards สำหรับการแสดงเพลงนี้ และ "Good Day" ยังเป็นเพลงที่ได้อันดับ 1 ในไตรมาสแรก และเพลงของเธอ "Someday" เพลงประกอบซีรียส์ทางช่อง KBS เรื่อง Dream High และเพลงบัลลาดของเธอ "The Story Only I Didn't Know" อยู่อันดับที่ 4 และอันดับที่ 7 โดยตามลำดับ แสดงว่าเพลงของไอยูติดผังถึง 3 เพลงจาก 10 เพลงในเพลงดิจิตอลในไตรมาสแรก 

IU (ไอยู)

ในปี2554 ไอยูได้รับความนิยมที่เพิ่มมากขึ้น ในวันที่ 18 มิถุนายน 2554 ได้จัดแฟนมีตติ้งขึ้นอย่างเป็นทางการและจัดมินิคอนเสริตขึ้นที่ AX-Korea ซึ่งครบรอบ 1004 วันนับแต่วันที่เธอเปิดตัว

ในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2554 ไอยูได้ออก Full length album ของเธอชื่ออัลบัมว่า Last Fantasy และได้เพลงของเธอได้ all-kill (การที่เพลงติดลำดับพร้อมกันในวันเดียวกันทุก 5 ผังหลักเกาหลีใต้) เช่นเดียวกับทั้ง 13 เพลงของเธอพากันกวาดขึ้นผังเพลงเกือบทุกผังอย่างทันที  (โดยเพลง"Good Day" ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญเพราะเพลงดังมากและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ช่วงนี้เองที่ได้รับฉายา "น้องสาวคนเล็กของเกาหลี")

ดาวน์โหลดเพลงGood Day กด*49229944 ได้ทั้งริงโทน เพลงเต็ม เพลงรอสาย

ปี 2555 ไอยูเปิดตัวที่ญี่ปุ่น ออกวิดีโอโปรโมต (PV) ของเพลง "Good Day" ในเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเพลงในอัลบัมภาษาญี่ปุ่น และได้จัดงานโชว์เคสสดที่ Tokyo's Bunkamura Orchard Hall และออกซิงเกิลที่2 You & I ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2555 เป็นซิงเกิลญี่ปุ่นที่ 2ต่อจากเพลง Good Day

เดือนเมษายน 2555 ไอยูได้จัดงานทัวร์เดี่ยวคอนเสริตของเธอซึ่งมีชื่อว่า "Real Fantasy" โดยจะเริ่มในเดือนมิถุนายน โดยการทัวร์นี้จะจัดแสดงใน 6 เมืองทั่วทั้งเกาหลีใต้ประกอบไปด้วยโซล และปูซาน 

ในวันที่ 11 พฤษภาคม 2555 ไอยูได้ออกซิงเกิลอัลบั้มใหม่ "Spring at the Age of Twenty" โดยในอัลบั้มนี้จะมีทั้งหมด 3 เพลง ซึ่งมีหนึ่งเพลงที่ไอยูได้แต่งเอง ในเพลง "Peach" ("복숭아")  

IU ไอยู

ในวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ 2556 ไอยูได้ปล่อยอัลบั้มเต็ม อัลบั้มที่ 3 "Modern Times" ซึ่งประกอบไปด้วยเพลงหลากหลายประเภท เช่น แจ๊ส, บอสซา โนวา, สวิงและละตินป๊อป และเพลงในอัลบัมได้ทะยานสู่อันดับต้น ๆ ในชาร์ตและรายการเพลง ต่อมาเธอได้มีงานโชว์เคสในชื่อ โมเดิร์นไทม์โชว์เคส ที่ฮ่องกง

วันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ 2557 ไอยูได้ปล่อยอัลบั้ม A Flower Bookmark นำเพลงเกาหลีเก่า ๆ 7 เพลงกลับมาทำใหม่ เพลง "My Old Story" ได้สถานะ ออลคิล 3 วันภายหลังอัลบั้มได้ปล่อยออกมา และในเดือนสิงหาคม ไอยูได้ทำการแสดงครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกา ในงาน KCON 2014 ที่จัดขึ้นที่นครลอสแอนเจลิส

ในวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ 2558 ไอยูได้ปล่อยอัลบั้มใหม่ "Chat-Shire" ซึ่งเธอมีส่วนช่วยในอัลบั้มนี้ด้วย และสามารถครองอันดับหนึ่งของทุกชาร์ตเพลงในเกาหลีใต้ ภายในเวลาสองชั่วโมงครึ่ง

IU

ในวันที่ 21 เมษายน พ.ศ 2560 ไอยู กลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มเต็มชุดที่ 4 'Palette' และดับเบิ้ลไตเติลแทร็ค Palette Feat. G-Dragon และ Dear Name โดยภายในอัลบั้มนี้ทุกแทร็ค ไอยูล้วนเเต่งเนื้อร้องและร่วมคอมโพสเอง อีกทั้งยังงานร่วมกับศิลปินที่มีชื่อเสียงอีกหลายๆคน โดยไอยูจะขึ้นคัมแบคสเตจรายการเพลงครั้งแรกในรอบ 3 ปี 6 เดือน และในอัลบั้มนี้ เพลง "Ending Scene" แม้จะไม่ได้เป็นเพลงไตเติ้ลสำหรับอัลบั้มที่4 แต่ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อได้รับการสนับสนุนจากคิมซูฮยอนในการรับเล่นในMVเพลงนี้ให้ ความพิเศษของMVเพลงนี้ก็คือการถ่ายทำในรูปแบบของละคร และยังเป็นบททดสอบความมีเคมีต่อกันระหว่างไอยูและคิมซูฮยอนอีกครั้ง

ดาวน์โหลดเพลงEnding Scene กด*4922991099 ได้ทั้งริงโทน เพลงเต็ม เพลงรอสาย

วันที่18 กันยายน พ.ศ 2560 ไอยูกลับมาอีกครั้งกับสเปเชียลอัลบั้ม โดยปล่อย Pre Release track เพลง "Autumn Morning (가을 아침)" เพลงแรกจากรีเมคอัลบั้มชุดที่2ออกมาปัดฝุ่น arrange ใหม่ในแบบฉบับของไอยู เพื่อเป็นของขวัญให้กับแฟนๆฉลองครบรอบ 9 ปีตั้งแต่เธอเดบิวต์ และแน่นอนว่าทำการ Perfect All Kill ไปเป็นที่เรียบร้อย

และในวันที่ 22 กันยายน 2560 อัลบั้มรีเม็ค “Flower Bookmark 2” ก็ถูกปล่อยออกมา โดยในรีเมคอัลบั้มนี้ประกอบไปด้วยเพลงทั้งหมด 6 เพลงด้วยกัน และประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น

 

IU

ปี 2561 ครบรอบ 10 ปีของการเดบิวต์ ไอยูได้จัดงานแฟนมีตติ้ง พร้อมประกาศทัวร์คอนเสิร์ตฉลองครบรอบ 10 ปี ซึ่งประเทศไทยเราก็เป็นหนึ่งในนั้น และงานนี้ถือเป็นคอนเสิร์ตครั้งแรกในไทยของไอยู “2018 IU 10th Anniversary Tour Concert <dlwlrma> in Bangkok” ในวันที่ 16 ธันวาคม 2561 ณ อิมแพค เมืองทองธานี (เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 4) รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่ เพจผู้จัดงาน ควีน เจ เอนท์ 

View this post on Instagram

콘서트를 합니다 선물 둘🤘🏻

A post shared by 이지금 (@dlwlrma) on

ฟังเพลง ไอยู IU

ปี 2562 นี้ไอยูได้ปล่อยเพลงใหม่ออกมาในวันที่ 1 พฤศจิกายน ในชื่อ Love Poem เพลงพรีรีลิสจากผลงานใหม่มินิอัลบั้มที่ 5 ‘Love poem’ เพลงบัลลาดที่อยู่ในลำดับสุดท้ายของ Track list ซึ่งแน่นอนว่าไอยูสามารถคว้า perfect all-kill (ได้ที่ 1 รวมทุกชาร์ตเกาหลีทั้งเรียลไทม์และเดลี่ชาร์ต) ได้สำเร็จอีกครั้งและในวันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน มินิอัลบั้มที่ 5 ‘Love poem’ ของไอยูก็ถูกปล่อยออกมาโดยมีเพลง  “Blueming” เป็นเพลงไตเติ้ลแทร็ก เพลงโปรโมทของอัลบั้มชุดนี้ที่สามารถคว้า Perfect All Kill ได้เป็นเพลงที่ 6 ในปี 2019 (นอกเหนือจาก BTS, BOL4, AKMU และ MC MONG) ซึ่งไอยูถือเป็นศิลปินคนเดียวที่สามารถคว้า Perfect All Kill ได้ถึง 2 ครั้งในปีนี้ 

Blueming - IU ไอยู

Love Poem - ไอยู

ส่งท้ายปี 2562 ไอยูมาสร้างความประทับใจให้ "ไทยยูแอนา" อีกครั้ง “2019 IU Tour Concert <love, poem> In Bangkok” จัดขึ้นในวันที่ 24 ธันวาคม 2562 ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี เนรมิตบรรยากาศงานในธีมคริสต์มาส สเปเชียลโชว์ พร้อมลิสต์เพลงแบบจัดเต็ม ให้แฟนๆได้เต็มอิ่มกับความสุขความสนุกกว่า 3 ชั่วโมง

iu ไอยู

วันที่ 6 มกราคม 2562 ได้มีการประกาศว่า ไอยู ได้เซ็นสัญญากับทาง EDAM Entertainment บริษัทใหม่ที่ก่อตั้งโดย แบจงฮัน ผู้จัดการที่ดูแลเธอมาเป็นเวลานานกว่า 12 ปี ซึ่งนอกจากไอยูแล้ว “IU Team” (ทีมงานทุกคนของไอยู) จากบริษัท Kakao M ต้นสังกัดเดิมก็ได้ย้ายไปอยู่ที่ EDAM Entertainment ด้วยเช่นกัน โดยบริษัท Kakao M ได้ลงทุนใน EDAM Entertainment และให้การสนับสนุนสำหรับการเติบโตอย่างมั่นคงในฐานะบริษัทย่อยของ Kakao M

ผลงานเพลง

1. ผลงานเพลงเกาหลี

ปี : Albumชื่ออัลบั้มภาพปก
2551 : Mini albumLost and FoundIU
2552 : Studio albumGrowing UpGrowingUp ไอยู
2552 : Mini albumIU...IM
2553 : Mini albumReal REAL IU
2554 : Mini albumReal+ REALplus IU
2554 : Studio albumLast Fantasy Last Fantasy IU
2555 : Mini albumSpring of a Twenty Year Old Spring of a Twenty Year Old
2556 : Studio albumModern Times Modern Times IU
2556 : Repackage albumModern Times - Epilogue Modern Times - Epilogue
2557 : Mini albumA Flower Bookmark A Flower Bookmark - IU
2558 : Mini albumCHAT-SHIRE CHAT SHIRE IU
2560 : Mini albumPalette Palette IU
2560 : Special album

Flower Bookmark 2

2561 : Digital Single

Bbibbi

BBIBBI-IU
2562 : Mini album

Love Poem

Blueming-IU
2563 : Digital Single

eight(Prod.&Feat. SUGA of BTS)

eight - IU ไอยู


IU ไอยู

2. ผลงานเพลงญี่ปุ่น

ปี : Albumชื่ออัลบั้มภาพปก
2554 : Mini albumI□U 
2555 : SingleGood Day IU – Good Day (Japanese Version)
2555 : SingleYou & I 
2556 : Mini albumCan You Hear Me? 
2556 : SingleMonday Afternoon Monday Afternoon


ผลงานการแสดง

ปีชื่อเรื่องสถานีบทบาท
2554Dream HighKBS2คิม พิล ซุก:นักแสดงสมทบ
Welcome to the ShowSBSตัวเธอเอง :ตอนที่ 1
2555Dream High 2KBS2คิม พิล ซุก:นักแสดงรับเชิญ
Salamander Guru and The ShadowsSBSจีอึน :นักแสดงรับเชิญ
Sammy Adventures 2ภาพยนตร์เอลล่า : พากย์เสียง
2556You're the Best, Lee Soon-shinKBS2อี ซุน ซิน :นักแสดงนำหญิง
Pretty ManKBS2คิม โบ ทง :นักแสดงนำหญิง
2558ProducerKBS2ซินดี้:นักแสดงนำหญิง
2559보보경심: 려 'Moon Lovers'SBSโกฮาจิน/เฮซู :นักแสดงนำหญิง
2561My MistertvNอีจีอัน : นักแสดงนำหญิง
2561PersonaNetflix Originalตัวละคร 4 บทบาท
2562Hotel Del LunatvNจางมันวอล : นักแสดงนำหญิง

Another Day (Ost.Hotel Del Luna) Monday Kiz, Punch

 

ไอยูเข้าสู่เส้นทางของนักแสดงในซีรี่ส์สุดฮิต"Dream High" ในปี 2554 โดยเป็นนักแสดงสมทบ ต่อมาในปี 2556 ไอยูได้แสดงบทนำในซีรีส์สุดสัปดาห์เรื่อง You're the Best, Lee Soon Shin ออกอากาศทางช่อง KBS2 และปลายปีไอยูได้ยืนยันแสดงบทนำซีรีส์เรื่อง Pretty Man ออกอากาศทางช่อง KBS2 

ในปี 2558 ไอยูได้รับการชื่นชมและยอมรับในฐานะนักแสดงมากขึ้นจากบทซินดี้ ในซีรีย์ The Producers ทางช่อง KBS2 

ปี 2559 ไอยูรับบทนำในซีรี่ส์ฟอร์มยักษ์ทางช่อง SBS "Moon Lovers:Scarlet Heart Ryeo" ที่สาวๆ ต่างพากันอิจฉาไอยูที่ได้ร่วมงานกับนักแสดงหนุ่มหล่อทั้ง8 คน (อีจุนกิ,คังฮานึล,ฮงจงฮยอน,ยูซันอู,แบคฮยอน,นัมจูฮยอก,คิมจีซู,คิมซันโฮ)

Moon Lovers

ปี 2561 ไอยูคัมแบคผลงานการแสดงอีกครั้งกับละคร My Mister คุณลุงของฉัน ทางช่อง tvN กับบทอีจีอัน สาววัยยี่สิบที่ผ่านอะไรมาในชีวิตเยอะแยะมากมาย ใช้ชีวิตอย่างเดียวดาย แค่มีชีวิตอยู่และก็กิน ในซีรีส์ดราม่าเรื่องนี้ไอยูได้รับคำชื่นชมจากฝีมือการแสดงของเธออย่างท่วมท้น

เรื่องย่อ ซีรีย์เกาหลี My Mister

Love Deluna (Ost.Hotel Del Luna) - TAEYONG, Punch

ปี 2562 ไอยูรับบทนำในซีรีส์เรื่อง “Hotel del Luna” ซีรีส์โปรเจกต์ใหม่ผลงานเขียนบทของ สองพี่น้องตระกูลฮง ที่เคยผ่านงานเขียนบทละครที่มีชื่อเสียงมาแล้วมากมายเช่น “Hwayugi”, “Master’s Sun” ในซีรีส์เรื่องนี้ไอยูได้ร่วมงานกับนักแสดงหนุ่มดาวรุ่ง ยอจินกู โดย ไอยู รับบท จางมัลวอน ประธานสาวเจ้าของโรงแรมสุดลึกลับ เพราะแขกที่เข้ามาพักนั้นล้วนเป็นผี ซึ่งซีรีส์ Hotel Del Luna นี้ได้สร้างคงามประทับใจให้ผู้ชมเป็นอย่างมาก กวาดความนิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ถือเป็นผลงานมาสเตอร์พีซอีกเรื่องของไอยู

Hotel Del Luna เรื่องย่อ เพลง ost

Comments

comments