5 เคล็ดลับทำให้ลูกชอบกินผัก

0
327

ปัญหาหนักอกของคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนคงหนีไม่พ้น ลูกรักของเราไม่ยอมกินผัก เห็นผักทีไรต้องเบือนหน้าหนีตลอด ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ทั้งระบบขับถ่าย ทำให้ลูกเกิดอาการท้องผูก ไม่สบายตัว ไม่ร่าเริง ผิวพรรณไม่สดใส ร่างกายขาดภูมิต้านทานโรค ฯลฯ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกรักการกินผักตั้งแต่เล็กๆ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงค่ะ

 

 

เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ลูกกินผักแบบไม่ต้องบังคับขู่เข็ญให้เหนื่อย ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. สีสันต้องสดใส

สีสันสดใสคือต้องมีผักหลายหลายชนิด ทำให้ลูกไม่เบื่อ เพราะเด็กที่ไม่กินผักบางคน อาจจะไม่ชอบกินแค่ผักบางชนิด ลองสับเปลี่ยนหมุนเวียนเมนูผักดูบ้างจะได้รู้ว่าลูกชอบหรือไม่ชอบผักอะไรค่ะ  ภาพจาก – ilslearningcornery

 

2. กินเป็นตัวอย่าง

ควรมีเมนูผักอยู่บนโต๊ะอาหารในทุกๆ มื้อ และให้คุณพ่อคุณแม่กินผักเป็นตัวอย่าง หรืออาจจะชวนลูกทำอาหารที่มีส่วนผสมของผัก ทำให้ลูกเห็นบ่อยๆ อาจจะคอยบอกประโยชน์ของผักต่างๆ ให้ลูกฟังไปด้วย เป็นวิธีที่ทำให้ลูกคุ้นชินกับการกินผักมากขึ้นค่ะ

ภาพจาก – isengnulis

3. ใส่ลงในจานโปรดของลูก

ให้ลองสังเกตลูกว่าชอบกินอะไร แล้วใส่ผักลงไปเป็นส่วนผสมของเมนูโปรดนั้นๆ อาจจะปั่นหรือบดให้เล็กลงก่อนนำไปเป็นส่วนผสม จะช่วยทำให้ลูกกินผักแบบไม่รู้สึกฝืนใจค่ะ

ภาพจาก – superhealthykids

4. ตกแต่งอาหารเป็นรูปต่างๆ

นอกจากอาหารหน้าตาแบบเดิมๆ อยากให้คุณพ่อคุณแม่ลองครีเอท นำผักมาตกแต่งจานอาหารของลูกเป็นรูปต่างๆ เช่น รูปสัตว์น่ารักๆ หรือรูปการ์ตูนที่ลูกชอบ จะทำให้ลูกรู้สึกสนุกและชอบการกินผักมากขึ้น

ภาพจาก – cbc

5. เลือกเวลาที่เหมาะสม

หลังกิจกรรมต่างๆ เด็กๆ จะหมดแรงและหิวมาก ทำให้ไม่เลือกทานอาหาร ดังนั้นเวลานี้จึงเหมาะกับการให้ลูกกินอาหารที่มีผัก เพราะเวลาหิวกินอะไรก็จะอร่อย ทำให้ลูกคุ้นเคยกับการกินผักมากขึ้น ยกตัวอย่างเมนูเช่น แซนวิชทูน่าใส่ผัก ข้าวต้มหมูใส่แครอท เป็นต้น

ภาพจาก – cbsnews

ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ รับรองว่าจะช่วยให้เด็กๆ ชอบกินผักมากขึ้นแน่นอนค่ะ

 

 

Comments

comments