เฮอร์แปงไจนามาพร้อมฝนแล้วค่ะแม่ขา

0
651

ช่วงนี้แม่ ๆ ต้องระวังเจ้าโรคเฮอร์แปงไจนา (Herpangina) กันนะคะ เด็กเล็กเป็นกันบ่อยในหน้าฝน  ฝนตกแทบทุกวัน อากาศชื้น ๆ  ระบาดดีนักละ 

อาการของโรคนี้คล้ายกับโรคมือเท้าปากค่ะแม่ คือมีตุ่มแดงในปากเหมือนกัน แต่ตรงมือเท้าของเด็กจะไม่มีตุ่มแดงขึ้นเท่านั้นเอง  

ทำความรู้จักเฮอร์แปงไจนาซักนิด

เฮอร์แปงไจนาเป็นโรคในกลุ่มเอนเตอโรไวรัส (Enterovirus) เช่นเดียวกับโรคมือเท้าปากจ้า โดยปกติทั่วไปถ้าเป็นแล้ว ภายในประมาณ 7 วันก็สามารถหายเองได้ แม่ ๆ อาจไม่ต้องกังวลอะไรกับโรคนี้เท่าไหร่นัก เพราะมันไม่ใช่โรคที่รุนแรงอะไรมาก 

แต่ก็ประมาทไม่ได้ค่ะ สังเกตลูกนิดนึงว่าเค้ามีอาการหายใจหอบหรือเปล่า หรือถ้าเจ็บคอมากจนงอแงไม่ยอมกินอะไร ปัญหาตามมาก็คือ ลูกขาดน้ำแล้ว รองลมาคือได้อาหารไม่พอเพียง จะบังคับลูกก็สงสารจะปล่อยให้อดก็ไม่ได้ เด็กบางคนอาจมีอาการชัก อย่างนี้ต้องพาไปพบคุณหมอกันหน่อยละค่ะ 

สังเกตอาการกันดีกว่า

เวลาลูกเป็นไข้สูง ๆ  อย่างประมาณ 39.5-40 องศาเซลเซียส คุณแม่ลองใช้ไฟฉายส่องดูในปากลูก ดูว่าเค้ามีแผลในปากหรือมีตุ่มแดงหรือแผลเปื่อยตรงไหนบ้างมั้ย 

จุดสังเกตคือ เพดานปาก ลิ้นไก่ ต่อมทอนซิล และในคอ ลูกกินอะไรไม่ลง เจ็บคอ  

เด็กบางคนอาจจะมีไข้สูงเกิน 40 องศาเซลเซียส และอาจมีอาการอื่น ๆ เช่น  ปวดศีรษะ ปวดคอ คอบวมเพราะต่อมน้ำเหลืองโต  อาจจะปวดท้อง เบื่ออาหาร ร่างกายขาดน้ำเพราะเป็นไข้บวกกับกลืนอะไรไม่ลงแม้กระทั่งน้ำ ลูกวัยทารกอาจจะมีอาการน้ำลายยืดหรืออาเจียนได้ค่ะ  

*ถ้ามีไข้ 3 วันแล้วยังไม่ลด ซึม หรืออาการแย่ลงควรรีบพาไปพบคุณหมอด่วนจ้า

อาการขาดน้ำ – ปากแห้ง หน้าตาอิดโรยเห็นเบ้าตาบุ๋มลึกลง ปัสสาวะน้อย หรือปัสสาวะสีเข้ม  

โรงเรียนแหล่งแพร่เชื้อ !

คุณแม่ขาจะมีที่ไหนอีกที่จะแพร่เชื้อได้ดีเท่าที่ ๆ เด็กไปอยู่รวมกัน แล้วไม่ใช่โรงเรียนที่เดียวนะคะ เนอสเซอรี่ สนามเด็กเล่น สวนสนุกที่เด็กเล่นเครื่องเล่นหรือของเล่นร่วมกัน โอกาสรับเชื้อมีแน่นอน มือค่ะมือลูกที่จับทุ้กสรรพสิ่งนี่แหละ เอาเข้าปากปุ๊บก็รับเชื้อไปเรียบร้อยโรงเรียนเฮอแปง…

ความจริงโรคนี้ติดได้ทุกวัย แต่เด็กเล็กก่อน 10 ขวบเป็นกันเยอะเนื่องจากภูมิต้านทานยังน้อยสู้ผู้ใหญ่ไม่ได้ค่ะ เชื้อมาจากไหน ก็มาจากเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย หรืออุจจาระที่มีเชื้อตัวนี้อยู่  “อย่าเอามือเข้าปากนะลูก”  มนุษย์แม่พูดประโยคนี้บ่อย ๆ ใช่มั้ย พูดต่อไปค่ะแม่ขา

ป่วยก็ดูแลกันไปค่ะ

ข่าวร้ายก็คือตอนนี้ยังไม่มียาฆ่าเชื้อเจ้าเฮอร์แปงไจนานะคะ ถ้าอาการไม่น่าไว้วางใจยังไงก็ต้องพาไปหาคุณหมออย่าปล่อยไว้ค่ะ คุณแม่บางคนบอกว่าชั้นไม่รอดูอะไรหรอกพาไปหาหมอเลยแล้วกัน เด็กที่มีอาการเจ็บปากหรือคอมากคุณหมออาจให้ยาช่วยลดอาการเจ็บปวด 

ถ้าลูกกินอะไรไม่ลงเพราะเจ็บคอเจ็บปาก คุณแม่ทำซุปปั่นหรือต้มจนเปื่อยให้ลูกกินง่าย หรือไม่ก็พวกข้าวต้มหรือโจ๊กก็ได้ค่ะ ให้ดื่มน้ำ นม น้ำผลไม้ หรือได้กินอะไรเย็น ๆ อาจปั่นผลไม้แช่เป็นเกล็ดน้ำแข็ง จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอกินลงหน่อย ยิ่งบอกว่ากินไอศกรีมได้แอร์ว่าคุณลูกยิ้มออกค่ะ ระหว่างนี้อย่าเพิ่งให้กินอาหารที่ทำให้ระคาย น้ำส้มหรือน้ำมะนาว น้ำรสอมเปรี้ยวทั้งหลายควรพักไว้ก่อน

วิธีปกป้องลูกจากโรค

บางครั้งลูกเราก็หลีกเลี่ยงโรคยากนะคะ เอาเป็นว่าพยายามป้องกันให้ดีที่สุดก็แล้วกันนิ

ช่วงนี้รู้ข่าวระบาดพูดคุยกับคุณครูถามกันหน่อยว่ามีเด็กป่วยบ้างหรือเปล่า จะได้ให้ลูกหยุดเรียน พักการพาลูกไปเที่ยวในที่คนเยอะ ๆ   

เท่าที่ลูกป่วยแอร์พาไปหาหมอ คุณหมอย้ำบ่อยเรื่องล้างมือค่ะ หลายโรคนี่แนะนำให้ล้างมือแฮะ เพราะฉะนั้นสำคัญมาก

สอนลูกว่าต้องล้างมือ ให้เค้ารู้จักวิธีล้างมือฟอกสบู่ ก่อนหยิบอาหารเข้าปาก ก่อนกินข้าว หลังจากเข้าห้องน้ำแล้วก็ต้องล้างนะจ๊ะ

ถ้าคุณลูกบ้านเราป่วยซะเอง คุณแม่ให้ลูกหยุดเรียนเลยจ้า เด็กคนอื่นจะได้ไม่ต้องติดเชื้อเฮอร์แปงไจนาไปด้วย เท่ากับเราได้ตัดวงจรการแพร่เชื้อออกไป ช่วยกันดูแลปกป้องเด็ก ๆ จากโรคนี้กันค่ะคุณแม่ 

ข้อมูลอ้างอิง: 

https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=herpangina-90-P01855

https://www.medicalnewstoday.com/articles/318506.php

– http://haamor.com/th/เฮอร์แปงไจนา/

Comments

comments