เกีย ลุยรถไฟฟ้า “Soul EV” รอภาษีเคาะราคา2ล้านต้น

0
304

เกีย ลุยรถไฟฟ้า “Soul EV” รอภาษีเคาะราคา2ล้านต้น

ยนตรกิจ เกีย พร้อมรบขอส่ง “โซล อีวี” ประเดิมตลาดรถยนต์ไฟฟ้า รอรัฐเคาะอัตราภาษี หวังเคาะราคาราว 2 ล้านต้นๆ เพื่อแจ้งเกิดในตลาดได้ วิ่งได้ระยะทาง 250 กม. เร็วสุดถึง 145 กม./ชม. พร้อมจองคิว “สติงเจอร์” ทำตลาดต่อเนื่อง เล็งขยายโชว์รูมและศูนย์บริการ อัดแคมเปญเพิ่มความมั่นใจขยายการรับประกันเป็น 5 ปี 150,000 กม.

นางสาวธันยนันท์ ลีนุตพงษ์ กรรมการบริหาร บริษัท ยนตรกิจ เกีย มอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมตลาดของเกียในครึ่งปีแรก ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายน นับว่าเติบโตมากถึง 50% ด้วยยอดขาย 452 คัน ส่วนหนึ่งมาจากยอดขายของรุ่น Grand Carnival ที่เพิ่มสูงขึ้นเฉพาะยอดขายของ Grand Carnival เติบโตขึ้นถึง 110% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน ส่วนเป้ายอดขายทั้งปีตั้งไว้ที่ 1,000 คัน

        สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ที่จะนำเข้ามาทำตลาดคือ เกีย โซล อีวี (Soul EV) รถยนต์ไฟฟ้า รุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งอยู่ระหว่างเตรียมการนำเข้ามาโดยจำเป็นต้องรอความชัดเจนของโครงสร้างภาษีที่รัฐบาลกำลังจะประกาศใช้ในช่วงเดือนหน้านี้

“เราไม่อยากนำเข้ามาทำตลาดแล้วต้องมาปรับราคาใหม่ จึงจำเป็นต้องรอภาครัฐเคาะอัตราภาษีออกมาก่อน เราจึงจะตั้งราคาได้ ซึ่งคาดว่า ราคาน่าจะอยู่ประมาณ 2.1-2.5 ล้านบาท หวังว่าโครงสร้างภาษีที่จะประกาศออกมานั้นจะช่วยให้ผู้บริโภคสนใจและค่ายรถสามารถทำตลาดได้”

        ซึ่งรถ โซล อีวี เป็นรถแบบเอนกประสงค์ 5 ประตู 4 ที่นั่ง ขนาดกะทัดรัด เครื่องยนต์ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า กระแสสลับ 3 เฟส แรงดันไฟฟ้า 375 โวลท์ กำลังสูงสุด 109 แรงม้า ที่ 2730-8000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 285 นิวตันเมตรที่ 0-2750 รอบ/นาที แบตเตอรี่ เป็นแบบ ลิเทียม-ไอออน โพลิเมอร์

        ด้านสมรรถนะ ความเร็วสูงสุด 145 กม./ชม. ชาร์จเต็มหนึ่งครั้งวิ่งได้ระยะทางประมาณ 250 กม. อัตราสิ้นเปลือง 142 วัตต์ชั่วโมง/กม. ระบบช่วงล่างหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัท หลังแบบทอร์ชันบีม พวงมาลัยไฟฟ้า

การชาร์จไฟ แบบธรรมดา กระแสสลับใช้เวลาตั้งแต่ 5 ชั่วโมง 40 นาที ถึง 25 ชั่วโมง ต่อการชาร์จเต็ม 100% ส่วนการชาร์จแบบเร็ว กระแสตรง ใช้เวลา 23-33 นาที ได้ 80%

        “ตอนนี้เรากำลังคุยกับผู้ผลิตและซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนยานยนต์ ในการพัฒนาหาวิธีการชาร์จที่สามารถเต็ม 100% ได้ภายใน 5 ชั่วโมง เรากำลังทำการบ้านส่วนนี้อย่างหนัก คาดว่าจะเห็นผลลัพท์ได้ทันการเปิดตัว เกีย โซล อีวี คันนี้ที่จะมีขึ้นช่วงปลายปี” นางสาวธันยนันท์ กล่าว

อย่างไรก็ตามนอกจากรุ่นโซล อีวี แล้ว ทางยนตรกิจ เกีย จะนำเข้า “สติงเจอร์” รถสปอร์ต 4 ประตู แบบจีที เข้ามาทำตลาดอีกด้วย คาดว่าจะมีราคาประมาณ 2 ล้านถึงเกือบ 3 ล้านบาท โดย สติงเจอร์ มีกำหนดเปิดตัวสู่ตลาดโลกอย่างเป็นทางการในปีหน้า

        นางสาวธันยนันท์ กล่าวว่า การขึ้นไลน์ประกอบรถยนต์เกียในประเทศไทย เป็นหนึ่งเป็นเป้าหมายของบริษัท แต่ติดเงื่อนไขตรงที่การจะประกอบรถยนต์และได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีนั้นจะต้องมีการผลิตเป็นจำนวนถึง 10,000 คัน/ปี ดั้งนั้นหากยอดขายในอนาคตดีเพียงพอหรือเงื่อนไขเปลี่ยนแปลงไป บริษัทฯมีความพร้อมในการขึ้นไลน์ประกอบทันที

ในส่วนของโชว์รูมและศูนย์บริการเกียปัจจุบันมีอยู่ 18 สาขาทั่วประเทศ โดยปลายปีนี้จะเพิ่มสาขาบางนาอีกหนึ่งแห่ง และกำลังเจรจาเพื่อคัดเลือกดีลเลอร์ที่ต่างจังหวัดเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังได้ปรับลดราคาอะไหล่ลง โดยที่อะไหล่ทุกชิ้นของเกียยังคงเป็นอะไหล่นำเข้าทั้งหมด

        ด้านการส่งเสริมการขาย เกียออกแคมเปญพิเศษ “เกียมอบความสุข 5 ชั้น แฮปปี้ยกบ้าน” สำหรับลูกค้าที่จองรถยนต์รุ่น Grand Carnival รับทันที การรับประกันคุณภาพ 5 ปี หรือ 150,000 กม. พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน Roadside Assistance เพิ่มจาก 1 ปี เป็น 5 ปี และประกันภัยชั้น 1 นาน 1 ปี รวมถึงชุดตกแต่งบันไดข้างแท้จากเกาหลี และของขวัญชิ้นพิเศษจากเกีย โดยลูกค้าสามารถรับข้อเสนอพิเศษนี้ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ที่โชว์รูมพร้อมศูนย์บริการเกียทุกสาขาทั่วประเทศ

Comments

comments