เปิดตัว iPhone 8/8 Plus ดีไซน์กระจก, รองรับระบบชาร์จไร้สาย, ฮาร์ดแวร์ประมวลผล AR ได้ดีขึ้น

0
177

วันที่: 13/09/2017 เปิดตัว iPhone 8/8 Plus

Apple ได้เปิดตัว iPhone 8 และ iPhone 8 Plus มาพร้อมกับดีไซน์ที่ยังคงคล้ายกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus แต่ด้านหลังจะเปลี่ยนจากวัสดุอะลูมิเนียมเป็นกระจก เพื่อให้รองรับระบบชาร์จไร้สาย

iPhone 8 และ iPhone 8 Plus นั้นยังคงมีจอขนาดเท่าเดิม แต่ภายในจอใช้เทคโนโลยีใหม่ โดยจะเป็น Retina HD ที่มีเทคโนโลยี True Tone พร้อมปรับหน้าจอให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ ตัวจอรองรับ wide color gamut จึงทำให้ได้สีที่สมจริงและสดมากยิ่งขึ้น ลำโพงเป็นแบบสเตอริโอที่ดังขึ้น 25% ให้เบสที่ลึกขึ้น

ชิพ Apple A11 Bionic ซีพียูแบบหกคอร์ โดยมี performance core สองตัวที่เร็วกว่าเดิม 25% และ efficiency core สี่ตัวที่เร็วกว่าเดิม 70% จึงทำให้ชิพนี้มีทั้งประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงานที่ดี ทำงานแบบมัลติเทรดได้ดีขึ้น 70% ส่วนจีพียูแบบสามคอร์ที่ให้ประสิทธิภาพกราฟิกที่เร็วขึ้น 30% ชิพเหล่านี้จะช่วยเป็นพลังประมวลผลให้ระบบ machine learning, Augmented Reality (AR) และเกมแบบสามมิติสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น

กล้อง 12 ล้านพิกเซล พร้อมระบบเซนเซอร์ที่ใหญ่กว่าและเร็วกว่า image signal processor พัฒนาโดย Apple เองสามารถประมวลผลพิกเซลขั้นสูง, ออโต้โฟกัสที่เร็วขึ้นในที่แสงต่ำ, ภาพถ่าย HDR ที่ดียิ่งขึ้น, True Tone Flash ใช้แอลอีดีสี่ตัว พร้อมระบบ Slow Sync เพื่อให้แสงทั้งในหน้าฉากและหลังฉากที่ดียิ่งขึ้น จึงทำให้ได้ภาพที่มีชีวิตชีวา, สีที่สมจริง และรายละเอียดที่มากยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ Portrait Lighting ใช้กล้องคู่ในการระบุฉากเพื่อสร้าง depth map และแยก subject ออกจากพื้นหลัง ใช้ machine learning ในการสร้าง facial landmark และจัดแสงที่หน้าคนเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในแบบเรียลไทม์

กล้องรองรับการถ่ายวิดีโอ 4K @ 60fps และ Slo-Mo รองรับการถ่ายที่ 1080p @ 240fps ตัว video encoder ที่ออกแบบโดย Apple เองสามารถวิเคราะห์ภาพและการเคลื่อนไหวได้แบบเรียลไทม์เพื่อปรับปรุงคุณภาพของวิดีโอ

กล้องใหม่ของ iPhone ยังสามารถใช้งานกับ AR ได้ดียิ่งขึ้น กล้องแต่ละตัวจะคาลิเบรตแยกกัน ด้วย gyroscope และ accelerometer แบบใหม่ทำให้สามารถติดตามการเคลื่อนไหวได้ดียิ่งขึ้น ซีพียู A11 Bionic ใช้ในการประมวลผลข้อมูลแวดล้อมในโลกแห่งความจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ได้ประสบการณ์ AR ที่สมจริงมากยิ่งขึ้น

iPhone 8 และ iPhone 8 Plus รองรับระบบชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย ใช้มาตรฐาน Qi จึงสามารถใช้งานกับที่ชาร์จมาตรฐาน Qi ที่วางขายอยู่ในท้องตลาดได้ทันที และ Apple ก็ได้เปิดตัวที่ชาร์จ AirPower สำหรับชาร์จอุปกรณ์พร้อมกัน ทั้ง iPhone, Apple Watch และ AirPods พร้อม ๆ กันได้

iPhone 8 มีความจุให้เลือก 2 รุ่น คือ 64GB ขายที่ราคา 699 ดอลลาร์ และ 256GB ขายที่ 849 ดอลลาร์ ส่วน iPhone 8 Plus จะมีความจุ 2 รุ่นเช่นกันคือ 64GB ขายที่ราคา 799 ดอลลาร์ และ 256GB ขายที่ราคา 949 ดอลลาร์

เปิดให้สั่งจอง 15 กันยายนนี้ ส่วนวันขายจริงในต่างประเทศคือ 22 กันยายน สำหรับราคาและวันวางจำหน่ายในไทยให้รอประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

ที่มา – www.macthai.com

Comments

comments