Huawei เผยโฉม “Kirin 970” ชิปเซ็ตสำหรับสมาร์ทโฟนตัวแรกจากHuawei ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Mobile AI

0
233

ที่งาน IFA 2017 กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป โดยซีอีโอ “ริชาร์ด หยู” เผยโฉมนวัตกรรมล่าสุดที่จะปฏิวัติเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนให้ก้าวไปข้างหน้าอีกขั้น ด้วยวิสัยทัศน์ใหม่ของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI กับ “Kirin 970” ชิปเซ็ตใหม่ล่าสุดที่ผนวกเอาขุมพลังของคลาวด์เข้ากับสมรรถนะในการใช้งานและการตอบสนองที่รวดเร็วของการประมวลผลของ AI ซึ่งทั้งหมดนี้ หัวเว่ยเตรียมพร้อมที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ของเทคโนโลยี AI เพื่อพลิกโฉมวิธีการใช้สมาร์ทโฟนของผู้ใช้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

“อนาคตของสมาร์ทโฟนที่หัวเว่ยมองเห็นในตอนนี้ ถือว่าเป็นช่วงเวลาของการที่เรากำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ที่น่าตื่นเต้นที่สุด” ริชาร์ด หยู ซีอีโอ หัวเว่ย คอมซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป กล่าว “เทคโนโลยี mobile AI นั้นมีค่าเท่ากับการใช้เทคโนโลยี AI ทั้งภายในอุปกรณ์และบนคลาวด์ (Mobile AI = On-Device AI + Cloud AI) หัวเว่ยมุ่งมั่นที่จะพัฒนาจากการสร้างสรรค์อุปกรณ์ที่สมาร์ท (smart devices) ให้ก้าวสู่การเป็นอุปกรณ์ที่ฉลาดเฉลียวในตัวของมันเอง (intelligent devices) นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราพัฒนาเทคโนโลยีที่จะซัพพอร์ทการเชื่อมต่อในทุก ๆ ส่วนเข้าด้วยกัน ทั้งในส่วนของชิป อุปกรณ์ และคลาวด์ เพราะเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดของเราก็คือการยกระดับประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ให้ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และ Kirin 970 จะเป็นชิปตัวแรกใน ซีรี่ส์ของเทคโนโลยีใหม่ที่ล้ำหน้าที่สุดจากหัวเว่ย ที่ได้นำเอาขุมพลังของเทคโนโลยี AI มาใส่ไว้ในอุปกรณ์ของเรา และพาให้เราก้าวล้ำเหนือกว่าคู่แข่ง”

หลังใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาเทคโนโลยี เทคโนโลยี Cloud AI ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวาง ทว่าในแง่ของประสบการณ์ในการใช้งานของผู้ใช้นั้นยังสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องศักยภาพ เสถียรภาพ และความเป็นส่วนตัว เทคโนโลยี Cloud AI และ On-Device AI สามารถนำมาใช้ควบคู่กันและช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ On-Device AI ช่วยมอบประสิทธิภาพที่ดีขึ้นของตัวเซ็นเซอร์ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานสำคัญของความเข้าใจและการช่วยเพิ่มความสะดวกในด้านต่าง ๆ ให้กับผู้ใช้ เซ็นเซอร์เป็นเครื่องมือสำคัญในการเก็บข้อมูลส่วนตัวแบบเรียลไทม์และข้อมูลเฉพาะเจาะจงในแต่ละสถานการณ์ ซึ่งเมื่อมีชิปประมวลผลที่เปี่ยมประสิทธิภาพเป็นตัวสนับสนุน อุปกรณ์ที่อยู่ในมือผู้ใช้จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ฉลาดขึ้นและตอบรับความต้องการของผู้ใช้ได้ดีขึ้นอีก ช่วยมอบบริการที่ทั้งตรงใจผู้ใช้และเข้าถึงได้อย่างทันท่วงทีมากยิ่งขึ้น

ชิป Kirin 970 ทำงานภายใต้หน่วยประมวลผล (CPU) แบบ 8-core และหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ใหม่แบบ 12-core โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตระดับ 10 นาโนเมตรที่ล้ำหน้า ซึ่งสามารถรวมวงจรทรานซิสเตอร์มากกว่า 5.5 พันล้านวงจรเข้ามาอยู่ในพื้นที่ที่เล็กเพียง 1 ตารางเซนติเมตร ชิป Kirin 970 ซึ่งเป็นชิปแฟลกชิปตัวใหม่จากหัวเว่ยถือเป็นชิปเซ็ตบนสมาร์ทโฟนตัวแรกที่มาพร้อมเทคโนโลยี AI และมีหน่วยประมวลผลพิเศษ Neutral Processing Unit (NPU) เมื่อใช้ควบคู่กับแกนประมวลผล quad-core Cortex-A73 โครงสร้างทางสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานของ Kirin 970 นั้นช่วยมอบสมรรถนะในการทำงานที่ดีกว่าถึง 25 เท่าและให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอีก 50 เท่า พูดง่าย ๆ ก็คือ Kirin 970 สามารถทำงานประมวลผลด้วย AI ได้เร็วกว่าโดยใช้พลังงานน้อยกว่ามาก ทั้งนี้ ในการทดสอบการจดจำภาพ
(image recognition test) ชิป Kirin 970 ยังสามารถประมวลผลภาพได้ถึง 2,000 ภาพต่อนาที ซึ่งถือว่าทำได้รวดเร็วกว่าชิปอื่น ๆ ที่มีอยู่ในตลาด

ทั้งนี้ ในการพัฒนาเทคโนโลยี AI นั้นต้องอาศัยความร่วมมือจากหลากหลายภาคส่วนในอุตสาหกรรม ทั้งความร่วมมือของนักพัฒนาเป็นสิบล้านคน และประสบการณ์รวมถึงเสียงตอบรับจากผู้ใช้เป็นร้อยล้านคนทั่วโลก หัวเว่ยตั้งใจให้ชิป Kirin 970 เป็นแพลตฟอร์มแบบเปิดสำหรับ mobile AI และเปิดโอกาสให้นักพัฒนาทั่วไปรวมถึงพันธมิตร สามารถนำชิปตัวนี้และความสามารถในการประมวลผลที่ชิปตัวนี้มี ไปใช้เพื่อการพัฒนาต่อยอดในการสร้างสรรค์นวัตกรรมอื่น ๆ ต่อไป

ที่มา – flashfly.net

Comments

comments