การะเกด ชวนชิม “มะม่วงน้ำปลาหวานข้ามภพ” คืนนี้เจอกัน !!

0
788
บุพเพสันนิวาส

“การะเกด” ชวนชิม มะม่วงน้ำปลาหวานข้ามภพ ในละคร บุพเพสันนิวาส

อีกหนึ่งฉากเด็ดที่หลายคนปูเสื่อรอ สำหรับฉากแม่หญิงการะเกดชวนแม่หญิงจันทร์วาดทำ “มะม่วงน้ำปลาหวาน” ซึ่งคืนนี้เราคงจะได้ดูกัน แต่ก่อนที่จะไปซัดมะม่วงน้ำปลาหวานกับสองแม่หญิงงาม ลองไปทำความรู้จักกับเมนูนี้กันสักหน่อย เพราะหลายคนอาจจะสงสัยว่า คนในสมัยอยุธยาไม่รู้จักเมนูนี้จริงหรือ? 

บุพเพสันนิวาส

น้ำปลาหวาน น่าจะเริ่มเกิดขึ้นเมื่อสมัยกรุงรัตน์โกสินทร์นี้เองเพราะในสมัยอยุธยา บ้านเมืองต้องทำสงครามกับพม่าตลอด ผู้คนจึงไม่มีเวลาที่จะคิดประดิษฐ์หรือทำอาหารเมนูแปลกใหม่มากนัก แต่จะให้ความสำคัญกับการถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นานๆ เพื่อใช้เป็นเสบียงยามศึกสงคราม ให้เก็บไว้ได้นานที่สุดโดยไม่เน่าเสีย (นี่ต้องขอบคุณเกศสุรางค์ที่พาความอร่อยข้ามภพ ไปทำให้คนในยุคนั้นได้รู้จักเมนูนี้)

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

สำหรับวัตถุดิบและวิธีทำมะม่วงน้ำปลาหวาน ให้เตรียม กุ้งแห้ง หอมแดง พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊ป และเกลือ เสร็จแล้วนำน้ำตาลปี๊บเคี่ยวใส่เกลือ แล้วใส่กุ้งแห้ง หอมแดง และพริกขี้หนู ต่อจากนั้นฝานมะม่วนรสมันเปรี้ยวนิด ๆ จิ้มกินได้เลย

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

ส่วนฝีมือการทำมะม่วงน้ำปลาหวานของแม่การะเกดจะเป็นเยี่ยงไร เตรียมเปิดจอรอดู ความอร่อยข้ามภพของเมนูนี้ แล้วมา ซัดมะม่วงน้ำปลาหวาน ไปพร้อม ๆ กันในละครบุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.ch3thailand.com

Comments

comments