เส้นทางเดินเรือ“สานฝันข้ามทวีป”ของชาวอยุธยา

0
1027
บุพเพสันนิวาส - เส้นทางเดินเรือ โกษาปาน

เส้นทางเดินเรือ“สานฝันข้ามทวีป”ของชาวอยุธยา ในละคร บุพเพสันนิวาส

ถ้าหากในสมัยอยุธยามีเครื่องบินเหมือนเช่นปัจจุบันก็คงจะดี เพราะการเดินทางจากกรุงศรีอยุธยาไปฝรั่งเศสของ “คุณพี่” และ “โกษาปาน” พร้อมคณะทูต อาจไม่ต้องใช้เวลาเนิ่นนานเป็นแรมปี แต่เพราะในสมัยนั้นยังต้องใช้ “เรือ” เป็นพาหนะในการเดินทาง และเรือของยุคนั้นก็ไม่ได้เร็วเหมือนในตอนนี้ ดังนั้น กว่าคณะทูตจะเดินทางไปสานฝันได้สำเร็จก็ต้องใช้ความอดทนอยู่นานโข

เพลงละครช่อง 3

“เรือล่องสมุทร” ที่มีการบันทึกทางประวัติศาสตร์ในสมัยอยุธยาได้แก่ “เรือสำเภาแบบจีน”  ซึ่งชาวจีนได้เดินทางเข้ามาค้าขายในแถบนี้ก่อนที่อาณาจักรอยุธยาจะถือกำเนิดราว 70 กว่าปี และ “เรือกำปั่นแบบฝั่งตะวันตก”เริ่มเข้ามาในอยุธยา ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสมัยนั้น โดยชาวตะวันตกชาติแรกที่เข้ามาติดต่อค้าขายกับอยุธยาคือชาวโปรตุเกสซึ่งตรงกับรัชสมัยของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 

บุพเพสันนิวาส - เส้นทางเดินเรือ โกษาปาน

บุพเพสันนิวาส - เส้นทางเดินเรือ โกษาปาน

ทั้งนี้ ในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระองค์ก็ได้ส่งคณะราชทูตของ ออกพระวิสุทสุนทร หรือ โกษาปาน ขุนศรีวิสารวาจา และคณะ ไปเจริญสัมพันธ์พระราชไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซึ่งคณะราชทูตอยุธยาได้ลงเรือกำปั่นของคณะทูตฝรั่งเศส “เชอวาลิเยร์ เดอ โชม็องต์” ตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2227 โดยเริ่มเดินทางออกจากอยุธยาไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา ออกสู่ปากอ่าวไทย จากนั้นก็ล่องลงใต้ผ่านช่องแคบมะละกา ข้ามมหามุทรอินเดียไปสู่มหาสมุทรแอตแลนติกใต้ ทวีปแอฟริกา แล้วล่องเรือขึ้นเหนือไปยังแอตแลนติกเหนือ ทวีปยุโรป ผ่านอ่าวบิสเคย์ ก่อนจะสิ้นสุดการเดินทางที่เมืองแบร๊สต์ (Brest) เมืองท่าของฝรั่งเศส ในวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2228 รวมเป็นเวลาทั้งหมด 5 เดือน

บุพเพสันนิวาส - เส้นทางเดินเรือ โกษาปาน

กว่าคณะราชทูตของ โกษาปาน จะเดินทางไปถึงฝรั่งเศสและกลับมายังอยุธยาก็กินเวลานานแรมปี แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะท้ายที่สุดอยุธยาก็สามารถผูกสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศสได้สำเร็จ

บุพเพสันนิวาส - เส้นทางเดินเรือ โกษาปาน

แน่นอนว่าพอรู้แบบนี้แล้ว ก็อดที่จะเห็นใจคณะราชทูตอยุธยาไม่ได้ โดยเฉพาะ “คุณพี่” ที่จะต้องเดินทางไกล ห่างบ้านห่างเมืองไปนานเป็นปี

เพราะฉะนั้น ออเจ้าก็อย่าลืมมาติดตามให้กำลังใจคุณพี่ในละคร บุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

แคปชั่นเด็ด บุพเพสันนิวาส

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.ch3thailand.com

Comments

comments