เรื่องย่อ ละครเทพธิดาปลาร้า

0
122
นำแสดงโดย :ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์ ศิรินทร์ ปรีดียานนท์ ตฤณญา มอร์สัน แซ็ค ชุมแพ สเตฟานี่ เลอร์ช
บทละครโดย :เรียวช่อชรอุ่ม
อำนวยการผลิตโดย :บริษัท สเต็ปออนเวิร์ด จำกัด
กำกับการแสดงโดย :
ออกอากาศ : จันทร์-ศุกร์ เวลา 19.00 น. ช่อง HD

เรื่องย่อ เทพธิดาปลาร้า :

ใบหม่อนเกิดในตระกูลชาวนามาตั้งแต่ปู่ย่าตาทวด มีที่นาทำมาหากินเป็นมรดกตกทอดมาเป็นรุ่นๆ จนถึงรุ่นพ่อแม่ของใบหม่อนถึงร้อยไร่ แต่เป็นร้อยไร่ที่ห่างไกลจากความเจริญ   แต่พ่อแม่และใบหม่อนก็มีความสุขอยู่กับความพอเพียงที่ได้รับแบบในน้ำมีปลา ที่สามารถเอามากินเป็นประจำ เอามาทำปลาร้าเก็บไว้กิน ในนามีข้าวปลูกเอาไว้กิน ที่ดินที่เหลือๆ ก็เอามาปลูกผักเล็กๆ น้อยๆ กินกัน บางครั้งก็ขายบ้าง นางนกขาบแม่ของใบหม่อนไม่ได้เรียนหนังสือ  แต่พ่อของใบหม่อนต้องการให้ใบหม่อนเรียนหนังสือให้มากที่สุด

หลังจากจบ ป. 6 ใบหม่อนก็อยากเรียนต่อสูงเช่นกัน  จึงตัดสินใจขอพ่อเข้าไปเรียนต่อในอำเภอโดยอาศัยอยู่ที่ร้านคำหลอยที่เป็นเพื่อนรัก  เริ่มผลิตปลาร้าพื้นบ้านโดยมีสูตรเด็ดที่แม่ได้รับสืบทอดมาจากบรรพบุรุษของแม่     ขายให้กับคนในอำเภอ ทำให้พอมีเงินส่งตัวเองเรียน

คำหลอยมีแม่ชื่อนางคำเหลา คำเหลาเป็นเพื่อนสนิทกับนางนกขาบ คำเหลาได้สามีเป็นฝรั่งหัวใจไทยชาวยุโรปชื่อโรเบิร์ต เปิดร้านอาหารอีสานเล็กๆ ให้นางคำเหลาในอำเภอ ส่วนใบหม่อนก็ผลิตปลาร้าไป เรียนไป และช่วยเสิร์ฟอาหารที่ร้านของคำหลอย

มหัศจรรย์เป็นชายหนุ่มผู้เพียบพร้อมด้วยรูป ทรัพย์สมบัติ เนื่องจากคุณสุดสวยผู้เป็นแม่สอนเอาไว้ว่า  "รวยซะอย่าง อยากทำอะไรก็ทำไป ยกเว้นอย่าไปยุ่งกับพวกคนจนคนไม่มีระดับ" ผิดกับท่านปาฏิหารย์ ส.ส.คนดีศรีสังคม พ่อของมหัศจรรย์มีความหวังจะเห็นคนอีสานไม่ต้องเดินทางเร่ร่อนเข้ากรุงมาแย่งกันหางานทำ  ต้องจากบ้านจากเมืองพ่อแม่พี่น้องและลูกมาทำงานหาเงินส่งกลับบ้าน ท่าน ส.ส. พยายามช่วยเหลือชาวบ้านสุดความสามารถช่วยได้ก็แยะ  ยังช่วยไม่ได้อีกก็มากมาย ต่อมาท่าน ส.ส. สุขภาพไม่ดี ท่านกลัวตายก่อนไม่มีใครสืบทอดอุดมการณ์ มองเห็นก็แต่ลูกชายสุดที่รัก ท่านส.ส.บอกลูกชายว่าจะส่งไปเรียนวิชาพัฒนาชีวิตเพื่อนมนุษย์ มหัศจรรย์ดีใจว่าจะได้ไปเมืองนอก แต่ท่านส.ส.บอกว่าไปบ้านนอก  ยกเหตุผลให้ลงไปคลุกคลีกับชาวบ้าน เพื่อเรียนรู้ความเป็นมนุษย์ที่แท้จริง  รู้จักหิว รู้จักทุกข์ รู้จักพอเพียง และช่วยเหลือผู้อื่น โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน   แต่สิ่งตอบแทนที่ได้รับคือความสุขใจที่ได้เห็นคนเหล่านั้นมีชีวิตที่ดีขึ้น

ต่อมามหัศจรรย์ได้พบกับสาวสวยไฮโซกำมะลอ ชื่อร่วมฤดี ลูกสาวของแม่หม้ายสาวสวยไฮโซชื่อรวยรื่น  สองแม่ลูกทำตัวร่ำรวยหรูหรา รวยรื่นวางแผนให้ร่วมฤดีจับมหัศจรรย์ทันที  และก็เป็นไปตามแผน แต่ปาฎิหารย์รั้งไว้บอกว่า ต้องไปคลุกคลีกับชาวบ้าน 3 เดือนก่อน เพราะหวังว่าในเวลา 3 เดือน จะทำให้มหัศจรรย์เกิดอุดมการณ์และรู้จักเพื่อนมนุษย์ดีขึ้น มหัศจรรย์ขอต่อรองว่า ถ้าเขาทำสำเร็จ กลับมาต้องยกที่ดินซอยทองหล่อให้เป็นเรือนหอของเขากับร่วมฤดี

ดาวน์โหลดเพลงละครช่อง 3 คลิกที่นี่

ในที่สุดมหัศจรรย์ก็ไปอีสานบ้านใบหม่อน โดยท่านส.ส.ได้ฝากฝังมาทางผู้ว่าฯ ผู้ว่าฯ ฝากฝังต่อมาทางปลัดจังหวัด ปลัดจังหวัดฝากฝังต่อมายังนายอำเภอ ต่อมายังปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และมาถึงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านอ้วก   มหัศจรรย์จึงต้องมาอยู่ร่วมบ้านกับพวกใบหม่อนด้วยความรังเกียจ และยังเรียกร้องสารพัดจากครอบครัวนี้

ก่อนหน้าจะมาถึงหมู่บ้านของใบหม่อน  มหัศจรรย์ได้พบกับใบหม่อนระหว่างทาง ทั้งสองมีปากเสียงกันสร้างความแค้นให้มหัศจรรย์มาก กว่ามหัศจรรย์จะมาถึงบ้านผู้ใหญ่อ้วกได้     ผู้ใหญ่อ้วกต้อนรับมหัศจรรย์เป็นอย่างดีด้วยการส่งใบหม่อนไปดูแล  เมื่อมหัศจรรย์รู้ว่าใบหม่อนเป็นลูกสาวผู้ใหญ่อ้วกก็ได้ทีล้างแค้น  บอกให้ใบหม่อนมาเป็นเด็กรับใช้ของเขาเป็นเวลาสามเดือน

มหัศจรรย์ต้องเรียนรู้ตามตารางที่พ่อจัดไว้ใน 3 เดือน ทั้งทำไร่ ไถนา ต้องไปหัดพายเรือ   โดยมีใบหม่อนเป็นคนสอน รวยรื่นไม่วางใจ  รีบให้ร่วมฤดีตามไปหามหัศจรรย์ทันที  อีกทั้งตนเองยังวางแผนกับพักตรา  หลอกเอาที่ดินของนกขาบ คำเหลา จ่อยไปขาย โดยให้ทั้งสามคนเซ็นชื่อยินยอมให้  อ้างว่าจะไปทำเรื่องออกโฉนดให้   โดยใช้ชื่อของหิรัญเป็นคนจัดการทุกอย่าง เพื่อโยนความผิดให้โดยที่หิรัญไม่ทันรู้ตัว  เป็นการล้างแค้นที่หิรัญไปแต่งงานกับสุดคะนึง  สุดท้ายที่นาของใบหม่อนก็ถูกยึดไป  เธอแค้นใจมากและสาบานว่าจะเอาที่ดินคืนมาให้ได้ ต้องไปเรียนนิติศาสตร์เป็นทนายเพื่อมาทวงที่นาคืนมาสักวัน

พ่อแม่และใบหม่อนโดนไล่จากบ้าน ต้องพากันไปอาศัยเถียงนาของบ้านคำหลอยอยู่   ใบหม่อนตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯ มาหางานทำเพื่อส่งตัวเองเรียน คำหลอยอยากมาเที่ยวกรุงเทพฯ จึงตามมาด้วย ทั้งคู่ได้พบกับซกเล็ก  หนุ่มอีสานที่เปิดร้านขายส้มตำอยู่ในกรุงเทพฯ เขาแนะนำให้ใบหม่อนและคำหลอยได้รู้จักกับเสี้ยม สาวใช้บ้านท่าน ส.ส.ปาฎิหารย์ ที่กำลังรับสมัครคนรับใช้อยู่   ทั้งสองจึงได้เข้าไปทำงานที่บ้านโดยถูกเสี้ยมหักค่านายหน้าทุกเดือน

ใบหม่อนและคำหลอยทำงานด้วยความตั้งใจ แม้จะถูกสุดคะนึงใช้งานสารพัด แต่โชคดีที่ปาฏิหาริย์รักและเอ็นดู ทำให้ทั้งสองเอาตัวรอดไปได้   มหัศจรรย์กลับมาที่บ้านได้พบใบหม่อนกับคำหลอย กลัวพ่อจะรู้ความจริง ว่าทั้งคู่เป็นลูกของผู้ใหญ่อ้วกคนที่ดูแล ตนเองระหว่างที่ไปอยู่ต่างจังหวัด ก็ไม่สบายใจหนักขึ้นไปอีก   คำหลอยอยากออกไปจากบ้านนี้  แต่ใบหม่อนยืนกรานจะอยู่ต่อไป แม้ต้องอดทนยาวนาน เพราะต้องการสืบว่ารวยรื่นแม่ของร่วมฤดีเกี่ยวข้องกับการโกงที่ดินของพ่อแม่หรือเปล่า

ที่บ้านของมหัศจรรย์เกิดเรื่องราวปั่นป่วนมากมายเพราะสองสาวไปเป็นสาวใช้ มีทั้งชิงรักหักสวาทหึงหวงของสุดคะนึงที่หึงหิรัญ ร่วมฤดีที่หึงมหัศจรรย์ แต่สองคนก็ไม่เคยโดนไล่ออกจากบ้าน เพราะมีปาฏิหารย์คอยปกป้องเด็กทั้งสอง

ใบหม่อนหาทางแอบทำปลาร้าขาย  แล้วยังหาเวลาไปช่วยซกเล็กที่ร้านอีกด้วย แต่สุดท้ายแล้วปาฎิหารย์ก็อนุญาตให้ใบหม่อนได้เรียนหนังสือควบคู่ไปด้วย ใบหม่อนดีใจมาก

ส่วนมหัศจรรย์ก็แปลกใจตัวเองที่วันไหนถ้าไม่ได้ไปทะเลาะเบาะแว้งหรือหาเรื่องกับใบหม่อนก็รู้สึกอึดอัด มีอะไรขาดหายไป มหัศจรรย์มีใจให้ใบหม่อนโดยที่เขาไม่รู้ตัว

หิรัญทำทีออกไปทำงานข้างนอก  แต่แอบนัดแนะพบปะกับรวยรื่นที่บ่อนชายแดนและเล่นการพนันกัน  ใบหม่อน คำหลอย และซกเล็กไปส่งปลาร้าที่นั่นเห็นสองคนไปด้วยกันจึงเก็บความสงสัยเอาไว้ และได้รู้ความจริงว่าที่แท้สุดคะนึงน่าจะโดนหลอก และสองคนเป็นนักพนันตัวยร่วมฤดีกับมหัศจรรย์หมั้นกันในเวลาต่อมา และวางแผนสร้างเรือนหอที่ที่ดินซอยทองหล่อตามสัญญา  ร่วมฤดีต้องการแต่งงานโดยทันที แต่มหัศจรรย์กลับเฉื่อยชาลงไปและขอผัดผ่อน ทำให้สองแม่ลูกไม่พอใจพาลมาถึงกล่าวโทษว่าเป็นเพราะใบหม่อน

ดาวน์โหลดเพลงละครช่อง 3 คลิกที่นี่

หิรัญ รวยรื่น พักตรา วางแผนพาสุดคะนึงไปเข้าบ่อนจนหมดเนื้อหมดตัว แล้วให้สุดคะนึงนำโฉนดบ้านและที่ดินมาจำนองไว้กับตน  กว่าความจริงจะเปิดเผยทั้งบ้านและที่ดินของปาฏิหารย์และสุดสวยก็ถูกยึด   สุดคะนึงจึงรู้ตัวว่าถูกหลอก   ครอบครัวของเธอต้องไปเช่าบ้านหลังเล็ก ๆ อยู่   โดยมีใบหม่อนและคำหลอยยืนกรานจะอยู่รับใช้ทุกคนต่อไปถึงไม่มีเงินเดือน  เพราะตอนนี้ใบหม่อนเรียนจบและได้ทำงานที่สำนักงานทนายความแล้ว

รวยรื่นและพักตราย้ายเข้าไปอยู่บ้าน ส.ส.ปาฏิหาริย์ โดยมีเสี้ยมคอยรับใช้   รวยรื่นไม่ยอมให้หิรัญเข้ามาเหยียบบ้าน   ซ้ำหิรัญยังโดนข้อหาฉ้อโกงที่ดินของพ่อและแม่ของใบหม่อน และคำหลอยอีกด้วย หิรัญต้องหนีหัวซุกหัวซุนไม่มีทั้งบ้านและเงิน

รวยรื่นยื่นคำขาดให้ร่วมฤดีเลิกกับมหัศจรรย์ ร่วมฤดีรักมหัศจรรย์ด้วยใจจริงแต่ไม่สามารถขัดใจแม่ได้  มหัศจรรย์เห็นในน้ำใจจริงที่ใบหม่อนมีให้กับครอบครัวตน  จึงรักใบหม่อนมากขึ้นทุกวัน  ส่วนกิจการปลาร้าและอาหารอีสานดีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งใบหม่อน คำหลอย ซกเล็ก  ทั้งสามคนไปเช่าร้านใหม่เป็นตึกใหญ่โต  มีลูกค้ามากินอาหารที่ร้านมากมาย คำหลอยกับซกเล็กตกหลุมรักกันและกัน จนกลายเป็นหุ้นส่วนชีวิตในเวลาต่อมา

ทั้งใบหม่อนและคำหลอยพากันกลับบ้านและมีซกเล็กมาด้วย   การกลับมาครั้งนี้เพื่อมาจัดการฟ้องเรียกที่ดินที่โดนโกงไปคืนจากรวยรื่น สรุปผลว่าพวกใบหม่อนได้ที่ดินคืน รวยรื่นกับหิรัญถูกจับ

มหัศจรรย์ทนคิดถึงใบหม่อนไม่ไหว บอกท่าน ส.ส.กับแม่และน้องสาวว่าจะไปดูแลมวลชนที่อีสาน  มหัศจรรย์มาพบใบหม่อนในฐานะสาวชาวนาทำปลาร้าเหมือนเดิม   และยังได้พบกับทนายสาวที่ไปว่าความฟรีให้ชาวบ้านที่โดนโกง  มหัศจรรย์สับสนไปหมด รักทั้งสองคน คือทนายอาสาผู้มีฐานะดี ผู้มีกิจการปลาร้ากระป๋องส่งออก กับใบหม่อนสาวชาวนาที่ทำปลาร้าขายกินไปวันๆในหมู่บ้าน   คำหลอยให้คำปรึกษาว่าให้ถามหัวใจตัวเองให้ได้ว่ารักใครกันแน่ ท้ายที่สุดมหัศจรรย์จึงมาสารภาพรักกับใบหม่อนสาวชาวนาทำปลาร้าขายชาวบ้าน โดยไม่สนใจว่าเธอเคยเป็นสาวใช้ที่บ้านเป็นคนต่ำต้อยกว่า มหัศจรรย์เข้าใจแล้วว่าทุกคนมีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน ท่าน ส.ส. คุณสุดสวย และสุดคะนึงลงมาอีสานเพื่อพากันมาสู่ขอใบหม่อน โดยไม่มีใครรังเกียจใบหม่อน ทำให้ใบหม่อนรู้แล้วว่ามหัศจรรย์รักเธอด้วยความจริงใจ

ดาวน์โหลดเพลงละครช่อง 3 คลิกที่นี่

...........................................จบ.........................................

 

 

Comments

comments