“เชอรี่ เข็มอัปสร” นำภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ วาดด้วยตัวเอง ร่วมประมูลนำเงินช่วยสภากาชาด

0
379

เชอรี่-เข็มอัปสร สิริสุขะ - ผลงาน “รัก”

วันที่ 11 ตุลาคม นางเอกมากฝีมือ เชอรี่-เข็มอัปสร สิริสุขะ นำผลงานภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จย่า ชื่อผลงาน “รัก” ร่วมประมูลในการแสดงนิทรรศการศิลปะ ชุด “พ่อสอนให้…ให้” ที่ห้องอาร์ซีบี แกลลอเรีย ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ โดยงานนี้ เชอร์รี่ ได้เผยกับสื่อมวลชนว่า คิดหนักเหมือนกันกับการตัดสินใจนำภาพนี้มาประมูล แต่พอคิดถึงโครงการพ่อสอนให้…ให้ ก็ไม่ได้ลังเลอะไร อีกทั้งเงินที่ได้จากการประมูลนั้นยังสามารถนำไปช่วยเหลือได้อีกหลายชีวิต

“ภาพที่นำมาประมูลวันนี้ ชื่อภาพว่า “รัก” เราชอบความสัมพันธ์ของทั้ง 2 พระองค์ เวลาที่แสดงออกซึ่งความรัก สามัญชนธรรมดา ชอบในสิ่งที่สมเด็จย่า สอน ฟูมฟักพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ให้เป็นพระเจ้าอยู่หัวที่งดงามมาก และแสดงถึงความรักของเราต่อทั้งสองพระองค์ด้วย ภาพนี้ใช้เวลาวาดประมาณ 2 สัปดาห์ มีแก้สีไปเรื่อยๆ ยังไม่ถูกใจก็แก้ไป จนรู้สึกว่าถ้าแก้แล้วไม่ได้มากไปกว่านี้แล้ว ก็เลยหยุด”

“ถามว่าเป็นภาพที่รักที่สุด ทำไมถึงตัดสินใจเอามาประมูล คือภาพนี้เป็นภาพที่รักที่สุดเลยจริงๆ แต่ทางสภากาชาดไทย บอกเราว่าจะจัดงานนี้ขึ้นและขอให้เราวาดภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่เรายุ่งมาก ไม่มีเวลาวาดภาพใหม่ให้เลย จึงนึกถึงภาพเดิมที่มีอยู่ ซึ่งมีอยู่หลายภาพ 6-7 ภาพ ก็นึกถึงภาพนี้ขึ้นมาเป็นภาพแรก”

“แต่ด้วยความที่หวงมาก ไม่รู้ว่าวาดใหม่จะได้แบบนี้หรือเปล่า ก็คิดว่าจะอย่างไรดี แต่พอมานึกถึงชื่อโครงการพ่อสอนให้…ให้ เราก็รู้สึกว่าเราคงต้องให้ภาพนี้นี่แหละ เพื่อที่สภากาชาดไทย จะได้เอาไปประมูลเพื่อเป็นรายได้ เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้มากขึ้น ซึ่งวันนี้ก็ประมูลได้มูลค่า 50,000 บาทค่ะ ถือว่าค่อนข้างเยอะกว่าที่ตั้งใจไว้ ต้องขอขอบคุณมากสำหรับผู้ที่ประมูลไป สามารถช่วยเหลือได้อีกหลายชีวิตเลยค่ะ”

“ตอนนี้ก็มีทำโครงการ little forest ปลูกป่า ปลูกคน ปลูกใจ ที่ จ.แพร่ค่ะ ผ่านมา 3 ปีแล้ว คือเราก็เริ่มจากการปลูกต้นไม้ ตอนนี้ต้นไม้ของเราก็เติบโตขึ้น ทุกครั้งที่เราได้ไปดูความเติบโตของต้นไม้ก็จะเป็นความภูมิใจของพวกเรานะคะ แล้วก็มีเรื่องการพัฒนาอาชีพของคนในพื้นที่ด้วย ปัญหาหลักๆเลยคือขาดแคลนน้ำ เราก็ไปเรียนรู้การสร้างฝาย กับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ที่ จ.น่าน แล้วก็มาร่วมสร้างกับคนในพื้นที่ค่ะ”

“พอได้เห็นคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ดีขึ้น เราในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมพัฒนามันมีความสุขค่ะ เราตั้งใจทำโดยที่ไม่ได้หวัง พอมันเกิดเป็นรูปธรรมที่มันจับต้องได้ อย่างสายตาที่มีความสุขของเขาที่ส่งมาถึงเรา นี่ก็เป็นความสุขแล้ว มันเป็นความสำเร็จก้าวหนึ่งค่ะ เรื่องเงินก็เยอะพอสมควรค่ะ เราปลูกต้นไม้ 20,000 ต้น กำลังจะสร้างฝายที่ 3 ซึ่งในการสร้างฝายแต่ละฝาย ใช้เงินทุนเป็นล้านเหมือนกัน ก็ค่อยๆหาสตางค์ไปค่ะ แต่ก็มีสปอนเซอร์ที่สนับสนุนเรามาตลอด รวมทั้งทุกคนที่ช่วยกันบริจาค เรายังมีการทำของขายด้วย ก็มีคนที่ช่วยเหลืออยู่ค่ะ”

 

Comments

comments