เรื่องย่อ ละครหนี้รักในกรงไฟ

0
344
  • บทประพันธ์โดย : เบญจามินทร์
  • บทโทรทัศน์โดย : ศักดิ์ชาย เกียรติปัญญาโอภาส
  • กำกับการแสดงโดย : สรัสวดี วงษ์สมเพชร
  • ผลิตโดย : บริษัท เลิฟดราม่า จำกัด
  • ควบคุมการผลิตโดย : วรายุฑ มิลินทจินดา

เรื่องย่อ หนี้รักในกรงไฟ

กวิน ลูกเสี้ยวไทย-จีน-อเมริกัน อาศัยอยู่กับแม่ เปมิกา ตามลำพัง ตอนอายุสิบขวบแม่ปกป้องเขาจนถูกรถชนจนกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา เขาจึงได้พบ นิค รีฟส์ และได้รู้ว่าตัวเองเป็นลูกชายนอกคอกของตระกูลมาเฟียใหญ่ ซึ่งทำธุรกิจด้านโรงแรมและบ่อนกาสิโน มีสาขาอยู่หลายประเทศ ทั้งที่กวินฝันถึงพ่อมาโดยตลอด แต่เมื่อได้พบเขากลับเกลียดผู้ชายคนนี้ เกลียดความป่าเถื่อนในโลกมาเฟีย ที่พ่อพยายามยัดเยียดให้เขาเป็น พ่อสั่งฆ่าคนเหมือนเป็นแค่สัตว์ตัวหนึ่งและอยากให้เขาเป็นอย่างนั้น ทำไม่ได้ก็โดนซ้อม มีเพียง เทียนคง คนสนิทของพ่อเท่านั้นที่คอยออกหน้าปกป้อง พ่อมักเอาเขาไปเปรียบกับ ชาคริต ลูกบุญธรรมของพ่อ

กวินอยากหนีไปให้ไกลพ่อแต่เป็นห่วงแม่ จึงต้องทน แล้วสามปีต่อมาแม่ก็จากไปอย่างสงบ เมื่อไม่มีแม่กวินหนีออกจากบ้าน ได้พวก โยธินพิทักษ์ ช่วยไว้ พาไปอยู่บ้านจนเกินความผูกพันกับ ชลิตา  ลูกสาวคนเล็กของบ้านวัยเจ็ดขวบ แต่ทุกอย่างต้องพังทลายลงเมื่อนิคตามมาพบ และจะฆ่าทุกคนในบ้าน กวินรู้ว่านิคทำได้จึงอ้อนวอน สัญญาว่าจะไม่ทำอย่างนี้อีก แต่ผู้ชายคนนั้นกลับยื่นข้อเสนอมาว่า จะยอมปล่อยหนึ่งในสี่ แต่สามคนที่เหลือกวินต้องเป็นคนฆ่าเองกับมือ

กวินโกรธจัดลุกขึ้นใช้ปืนในมือฟาดเข้าที่หน้าพ่อ เขายอมตายไปพร้อมกับครอบครัวนี้ แต่แล้วคนอื่น ๆ ในบ้านกลับขอร้องให้กวินลงมือ นั่นเป็นเหตุผลให้กวินต้องหยิบปืนขึ้นทำในสิ่งที่ยากที่สุดในชีวิต แล้วเสียงฟ้าร้องก็ดังขึ้นกลบเสียงปืน ร่างของชรินทร์ทรุดฮวบลง พร้อมกับคนอื่น ๆ มีเพียงชลิตาเท่านั้นที่กรีดร้องอย่างคนเสียสติแล้วก็สลบไป ตื่นขึ้นมาอีกทีที่โรงพยาบาลพร้อมข่าวร้าย

ตั้งแต่วันนั้นชลิตาสูญเสียครอบครัวและความทรงจำไปพร้อมกัน เธอกลายเป็นพยานสำคัญที่เห็นฆาตกร แต่กลายเป็นว่าเธอจำเหตุการณ์ในวันนั้นไม่ได้ นิคใช้อิทธิพลและเงินวิ่งเต้นเรื่องคดี ให้คนไปเผาบ้านที่เกิดเหตุรวมถึงทำลายหลักฐานสำคัญ ต่อมาตำรวจสรุปสำนวนคดีว่าเป็นการฆาตกรรมในครอบครัว พ่อฆ่าลูกชายและภรรยา แล้วยิงตัวเองตายตาม ไม่มีญาติคนไหนจะรับชลิตาไปอยู่ด้วย เพราะครอบครัวนี้มีหนี้สินมหาศาล

ชลิตาถูกส่งไปยังบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้าในสภาพบอบช้ำ นานพอควรกว่าจะดีขึ้น แต่อาการกลัวเสียงฟ้าร้องฟ้าแลบยังคงไม่หายไป ซึ่งความกลัวนี้กลายเป็นอีกหนึ่งปัญหาในการใช้ชีวิต เพราะทุกครั้งที่ฝนตกเธอจะรู้สึกเครียด ไม่กล้าออกไปนอกตัวอาคาร เพราะเสียงฟ้าร้องทำให้เธอเห็นภาพพ่อแม่และพี่ชายถูกฆ่าซ้ำ ๆ บางครั้งกรีดร้องเหมือนเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ ต้องมีครูพี่เลี้ยงคอยปลอบคอยดูแลเป็นพิเศษ บวกกับเป็นคนแพ้อาหารรุนแรงทำให้ยิ่งต้องระวังเรื่องอาหารการกินมาก ทำให้เด็กคนอื่นหมั่นไส้คอยหาเรื่อง เธอต้องใช้ชีวิตอย่างลำบาก

หลายปีผ่านไป กวินส่ง ป้าพิมพ์ มาขอรับอุปการะ พาไปอยู่ที่บ้านริมน้ำ โดยชลิตารู้แค่ว่าเธอได้ทุนจาก นายน้อย เจ้าของมิราเคิล โอเอซีส แกรนด์ ส่งเสียค่าเล่าเรียน นั่นทำให้เธอซึ้งในบุญคุณของนายน้อยมาก พยายามจะตอบแทนโดยเลือกเรียนเกี่ยวกับการโรงแรม ต่อมาบ้านริมน้ำมีเพื่อนบ้านใหม่ย้ายเข้ามาอยู่ ป้าพิมพ์บอกว่าชื่อ เค เป็นเชฟโรงแรมมิราเคิลฯ ทำงานที่ต่างประเทศ ชลิตาพยายามเข้าไปตีสนิท แต่อีกฝ่ายไม่เล่นด้วย จึงต้องงัดกลอุบายต่าง ๆ นานา แต่ก็ยังไม่ได้ผล คนข้างบ้านยังคงวางตัวห่างเหิน ไม่อยากคุยกับเธอ

ครบรอบวันเกิดของชลิตา กวินก็ใจอ่อนที่เห็นหญิงสาวเศร้า เขาให้เค้กวันเกิดเป็นของขวัญ แต่เธอไม่รับ กวินเผลอหลุดปากไปว่าเค้กนี้เธอกินได้ เพราะเขาทำขึ้นพิเศษสำหรับคนแพ้แป้งสาลี ชลิตาสงสัยว่ากวินรู้ได้ยังไงว่าเธอแพ้อะไร แต่คนสมองไวก็ไหลไปว่าป้าพิมพ์เคยบอกไว้ ชลิตาขอบคุณที่ทำเพื่อเธอ แต่เธอรับไม่ได้ เธอจะกล้าฉลองวันเกิดให้ตัวเองได้อย่างไร ในเมื่อวันนี้เป็นวันที่เธอสูญเสียครอบครัว เธอเปิดใจกับกวินครั้งแรกเรื่องครอบครัว เธอไม่เข้าใจว่าทำไมมีแต่เธอที่รอด ถ้าพ่อฆ่าทุกคนอย่างที่ตำรวจบอก ทำไมพ่อไม่ฆ่าเธอด้วย ทิ้งเธอไว้ในโลกนี้คนเดียวทำไม ทั้งที่กวินรู้ความจริงทุกอย่าง แต่ก็พูดไม่ได้ สุดท้ายเขาจึงได้แต่ปลอบไปว่า เธอควรใช้ชีวิตอย่างมีความสุข การที่เธอยังมีชีวิตอยู่แสดงว่าทุกคนในครอบครัวอยากให้เป็นอย่างนั้น อยากให้เธอมีชีวิตอยู่ อยากเห็นเธอยิ้ม เขาเองก็อยากเห็น

วันเวลาทำให้เกิดความผูกพันไว้ใจ ชลิตาเข้าเรียนสายตรงเกี่ยวกับธุรกิจโรงแรม ที่นั่นเธอได้รู้จักพี่น้องสองคู่ คู่หนึ่งเป็นคนน่ารักตลก คนพี่มาสายแว้นท์ชื่อ ลูกโป่ง คนน้องชื่อ บอลลูน น้องสาวเรียนสายนี้เพราะเป็นความฝันของเธอ ส่วนพี่ชายเปิดร้านแต่งรถ แม้ดูกร่าง ปากร้าย โผงผาง อวดรู้เล็ก ๆ ไม่ถึงกับดูร้ายแต่ดูน่ารัก ส่วนอีกคู่นั้นไฮโซจ๋า ทายาทธุรกิจโรงแรม น้องสาวเป็นคนสวยแต่งตัวจัดเต็มสมชื่อ หงส์หยก นิสัยเอาแต่ใจ ทำตัวเป็นนางพญา ชอบหาเรื่องแกล้งชลิตาเพราะ วาคิม พี่ชายของหงส์หยกจะมาชอบเธอ

พวกนั้นสืบเรื่องของชลิตาจนรู้เรื่องราวในอดีตของเธอ แล้วหงส์หยกนำมาด่าว่า ห้ามให้เธอเข้าใกล้วาคิม แล้วไปป่าวประกาศทั่วมหา’ลัยว่าเธอมีสายเลือดฆาตกร ชลิตาเสียใจกับเรื่องนี้มาก แต่เธอไม่อยากเล่าเรื่องนี้ให้พี่ชายและคนในบ้านฟังเพราะเกรงว่าจะเป็นห่วง แต่พอกวินรู้ก็โกรธ บอกว่าถ้ามีอะไรต้องเล่าให้ฟัง ไม่อย่างนั้นเขาจะไม่สอนอะไรอีกแล้ว ตั้งแต่นั้นทุกครั้งที่มีเรื่องดีใจหรือเสียใจ ชลิตาจะมาเล่าให้พี่ชายฟัง แล้วพี่ชายมักมีทางออกดี ๆ ให้เสมอ หลายครั้งที่พี่ชายหายไปนาน เธอจะเศร้าใจและตั้งตาคอยการกลับมา

ในขณะที่เฝ้าดูความเป็นไปของชลิตา กวินก็ยังคงต้องสวมบทบาทที่เขาไม่อยากเป็น นั่นคือทำตามคำสั่งของนิค ที่ระยะหลังค่อนข้างวางมือปล่อยให้เขาจัดการงานต่าง ๆ แต่ก็เฝ้าดูอยู่ห่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องที่กวินปลอมตัวเข้าอยู่ใกล้ชลิตา นิคเคยเตือนว่าการทำอย่างนี้ก็เหมือนกับฆ่าตัวเอง กวินไม่เชื่อ นิคจึงจะจับกวินแต่งงานกับลูกสาวเพื่อน เพื่อต่อยอดทางธุรกิจ แต่เพราะทางครอบครัว เจิ้น หยาง ไม่ชอบบังคับจิตใจลูก นิคจึงสั่งกวินหาทางทำให้เหมยฮัวยอมแต่งงานให้ได้ ถ้าทำได้เขาถึงจะยอมปล่อยชลิตา

สำหรับกวินการทำให้ผู้หญิงตกหลุมรักไม่ใช่เรื่องยาก ด้วยเขามีทุกอย่างที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องการ แต่ดูเหมือนเหมยฮัวจะไม่ใช่ผู้หญิงส่วนใหญ่นั้น เพราะเพียงแค่กวินจะเริ่มเดินหน้าจีบ เหมยฮัวก็บอกออกมาชัดเจนว่ากวินไม่ใช่คนในสเป็ก เธอไม่ชอบผู้ชายประเภทที่แม้แต่เมียยังต้องให้ผู้ใหญ่เลือกให้ เหมยฮัวดูจะไม่สะทกสะท้านกับกลเม็ดจีบหญิงของกวินเลย ไม่ว่าเขาจะพยายามหาทางซื้อใจเธออย่างไร ทั้งสองดูเหมือนคนรู้ทันกันไปหมด เหมยฮัวรู้ว่ากวินไม่ได้ชอบตัวเองจริง ๆ ในขณะที่กวินก็รู้ว่าเหมยฮัวดูแปลก ๆ แต่ยังบอกไม่ได้

ระหว่างนั้นกวินไปพบเห็นผู้หญิงกลุ่มหนึ่งกำลังตบกันเพื่อแย่งทอม ซึ่งเขาแทบไม่เชื่อว่าทอมนั่นคือเหมยฮัว แถมคุณเธอยังเมาแอ๋ แล้วกำลังจะถูกมาเฟียกระทืบ ดีที่เข้าไปช่วยได้ทัน โดนเธออ้วกใส่ แล้วยังต้องแบกกลับมาส่งห้อง พอตื่นก็ตีเนียนกลบเกลื่อน พอรู้ไม่สำเร็จก็บีบน้ำตาขอร้อง กวินจึงเสนอข้อแลกเปลี่ยน เหมยฮัวบอกว่าจะช่วย ยอมเป็นคู่หมั้นให้กวิน แล้วถามว่ากวินจะยอมเป็นเพื่อนให้คนอย่างเธอได้ไหม หมายถึงเพื่อนกิน เพื่อนเมา เพื่อนเที่ยว คบกันแบบแมน ๆ ยอมแบ่งผู้หญิงกันได้ กวินไม่ค่อยแน่ใจสาวสองบุคลิกแต่ก็พยักหน้ารับ ทั้งคู่เริ่มเปิดเผยตัวตนที่บอกคนอื่นไม่ได้ให้อีกคนรู้ ความไว้ใจทำให้กวินเล่าเรื่องชลิตาให้เหมยฮัวฟัง เธอบอกว่าจะช่วยเปิดทางให้กวิน ในขณะที่กวินเองก็สัญญาว่าจะคอยระวังหลังให้เหมยฮัวเช่นกัน ตั้งแต่นั้นทั้งคู่ก็ปรองดองเป็นพันธมิตร

ระยะหลังเหมยฮัวมีเวลาอยู่ที่ไทยมากขึ้น เพราะทางครอบครัวของเธอร่วมทุนกับมิราเคิลฯ มาเปิดสาขาในไทยรวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน เหมยฮัวและชาคริตรับหน้าที่ดูแล ในขณะที่กวินยังคงต้องดูแลที่เดิม นาน ๆ จึงจะได้แวะมาบ้านริมน้ำสักที จึงจำใจต้องฝากชลิตาไว้กับเหมยฮัว นั่นจึงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับพี่ชายจอมหวงน้องอย่างลูกโป่ง ซึ่งไม่ค่อยจะชอบเคอยู่ก่อนแล้ว เพราะชายหนุ่มทำตัวสนิทสนมกับชลิตา ผู้หญิงที่เขาแอบชอบ แต่ก็รู้ว่าตัวเองไม่คู่ควร สุดท้ายก็ต้องบอกให้ตัวเองตัดใจ แต่ที่ตัดไม่ได้คือเรื่องยายทอมเหมยฮัวจะมาจีบน้องสาว

ลูกโป่งและเหมยฮัวไม่มีใครยอมใคร กวินก็ได้แต่รับฟังแล้วบอกว่าถ้าไม่อยากเจอลูกโป่งก็ไม่ต้องมาที่บ้านริมน้ำ แต่เหมยฮัวก็ไม่ยอมประกาศชัดจะเอาชนะลูกโป่ง มีครั้งบอลลูนทะเลาะกับลูกโป่งจนหนีออกจากบ้าน เหมยฮัวซึ่งต้องการแกล้งลูกโป่งอยู่แล้วจึงใช้โอกาสนี้พาบอลลูนไปอยู่ที่บ้านพักตากอากาศของตัวเองที่เขาใหญ่ เมื่อรู้เรื่องกวินจะไปจัดการเหมยฮัวที่เล่นแรงไป แต่ติดต่อไม่ได้ จึงจำเป็นต้องไปตามเองทั้งที่ไม่ค่อยสบาย ชลิตาขอไปด้วยเพราะเป็นห่วงกวิน ระหว่างเดินทางเกิดฝนตกหนัก กวินก็อาการไม่ดีขับรถต่อไม่ไหว ชลิตาจะโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือก็ไม่ได้เพราะไม่มีสัญญาณ ข้างนอกฝนก็ตกหนัก ฟ้าก็ร้องคำราม ทำเอาชลิตายิ่งใจเสีย กวินเองก็ไข้ขึ้นจนหมดสติไป ด้วยความเป็นห่วงกวิน ชลิตาจึงข่มความกลัวฝืนใจออกมายืนโบกรถทั้งที่กลัวเสียงฟ้าร้องจับใจ

ในที่สุดชลิตาก็ทำสำเร็จ กวินถูกช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาลได้ในที่สุด ชลิตาตามไปดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะรู้สึกผิดว่าตัวเองมีส่วนให้กวินเป็นไข้หนัก เมื่อหมอบอกว่าปลอดภัย เธอจึงมีสติพอจะโทรศัพท์ไปบอกป้าพิมพ์และให้ช่วยบอกลูกโป่งด้วยว่าบอลลูนปลอดภัยดีไม่ต้องห่วง ไว้อารมณ์ดีขึ้นเธอจะช่วยกล่อมให้กลับบ้านเอง พอรู้เรื่องลูกโป่งยิ่งโกรธ บอกจะไปตามน้อง แต่ป้าพิมพ์ขอร้องให้ลูกโป่งกลับบ้านไปก่อน ลูกโป่งยอมทำตามอย่างเสียไม่ได้ ด้วยความโกรธ จึงดื่มจนเมา และยิ่งโกรธจัดเมื่อเห็นเหมยฮัวมาเย้ยถึงบ้าน ความโมโหบวกกับความเมาทำให้ลูกโป่งปล้ำเหมยฮัวในคืนนั้น

การได้เจอพี่ชายทำให้ชลิตาสดใส ไม่เหงา ลืมเรื่องราวที่ตัวเองเผชิญมาก่อนได้รับการอุปการะไปได้ ผิดกับวาสินีที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ เธอก็ยังไม่ลืมเหตุการณ์ในวันนั้นและยิ่งเมื่อได้เจอชลิตาตอนที่ขับรถมาส่งหงส์หยกที่มหาวิทยาลัยเธอรู้สึกว่าคุ้นหน้าและตกใจมาก แต่ไม่แน่ใจกระทั่งเห็นกวินที่มารับส่งชลิตา จึงมั่นใจว่าชลิตาคือเด็กผู้หญิงเมื่อสิบห้าปีก่อน ที่เธอไม่แน่ใจคือทำไมเคถึงได้มาอยู่กับชลิตาได้ จำได้ว่าในวันนั้น พ่อของเคพาเคไปแล้ว และบอกว่าจะไม่กลับมาเหยียบที่นี่อีก วาสินีรู้สึกเป็นกังวลและหวาดกลัว เธอกลับไปเล่าเรื่องนี้ให้ ธรรม์ พ่อของเธอฟัง แล้วดูเหมือนพ่อของเธอจะไม่ได้ประหลาดใจสักนิด ธรรม์กำชับไม่ให้วาสินีไปที่มหาวิทยาลัยอีก ส่วนเรื่องอื่นเขาจะจัดการเอง แต่สุดท้ายธรรม์ก็ไม่ได้ทำอะไรกับเรื่องนี้

เวลาผ่านไปความเครียดทำให้เหมยฮัว รอบเดือนขาด เธอสงสัยว่าจะท้องจึงไปซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์ กวินที่คอยสังเกตพฤติกรรมเหมยฮัวเพราะเป็นห่วงจึงรู้เข้าและพอเดาได้ว่าคืนนั้นเกิดอะไรขึ้นระหว่างลูกโป่งกับเหมยฮัว แต่เพราะยังไม่ครบกำหนดที่จะตรวจการตั้งครรภ์ได้ เหมยฮัวยิ่งเครียด กวินต้องคอยปลอบ เหมยฮัวถามว่าถ้าท้องจะรับเป็นพ่อให้ได้มั้ย กวินบอกว่าได้ แต่ทำไมไม่ให้พ่อจริง ๆ ของเด็กรับล่ะ เหมยฮัวบอกว่าคนอย่างนั้นจะมาเป็นพ่อได้ยังไง

เมื่อชลิตาและบอลลูนรู้เรื่องเหมยฮัวกับลูกโป่ง ทั้งสองตกใจแต่ก็บอกจะช่วย แต่ก็ดูยากเหลือเกินเพราะเหมยฮัวตอนถอดร่างทอม เธอเป็นนางมารร้ายที่พร้อมจะเล่นงานลูกโป่งทุกเมื่อ ทั้งที่ตอนแรกเครียดแทบตายเรื่องท้อง แต่พอไม่ท้องก็บังคับกวินให้ช่วยปกปิด เธอมาบ้านริมน้ำ เอาเรื่องลูกในท้องมาเป็นตัวประกันแกล้งลูกโป่งสารพัดวิธี เพราะรู้ดีว่าลูกโป่งจะต้องยอมเธอ

ทางฝ่ายกวินก็เริ่มลำบากใจเมื่อชลิตาเรียนจบ เป้าหมายของเธอคือเข้าทำงานที่มิราเคิลฯ จึงไปสมัครงานไว้ ชายหนุ่มแก้ปัญหาโดยสั่งเหมยฮัวกำชับคนของตนว่าห้ามรับชลิตาเข้าทำงาน แต่แล้วอยู่ ๆ ชลิตาได้รับติดต่อจากคนของมิราเคิลฯ  ว่ารับเธอเข้าทำงาน เธอตื่นเต้นและดีใจมากที่จะได้เจอ นายน้อย แต่คนที่เธอไปเจอกลับเป็นนิคไม่ใช่กวิน ซึ่งนี่เป็นแผนของชาคริตและแม่จัดฉากให้สองพ่อลูกทะเลาะกัน การพบเจอทำให้ชลิตาเข้าใจผิดว่าคนนี้คือผู้มีพระคุณ นิคเองก็นึกสนุกจึงตามน้ำทำให้เธอเชื่ออย่างนั้น

ชลิตาเล่าเรื่องที่เจอผู้มีพระคุณให้พี่ชายฟัง ทำให้กวินโกรธที่นิคล้ำเส้น เขาบุกไปหาพ่อมีปากเสียงรุนแรง ซึ่งระยะหลังก็ไม่ค่อยมีเหตุการณ์แบบนั้น ล่าสุดก็เมื่อเกือบปีก่อน ที่ถึงขั้นขู่จะฆ่ากัน จนเป็นเหตุให้พัชรินทร์เข้าไปได้ยิน กวินขู่พ่อว่า ถ้าแตะต้องชลิตาแม้แต่นิดเดียวเขาจะทำลายสิ่งที่นิครักบ้าง นิคท้าทายกลับไปว่า ทำให้ได้สักครึ่งสิ่งที่ฉันทำกับพวกโยธินพิทักษ์เมื่อสิบห้าปีก่อนก็นับว่าแกเก่งแล้ว ใจอ่อนอย่างแกจะมีปัญญาทำอะไรได้ ตราบใดที่แกยังมีเด็กเบลล์นั่นเป็นจุดอ่อน แกไม่มีทางทำอะไรฉันได้

หลังจากนั้นพัชรินทร์ก็ไปหาพี่ชายที่ชื่อธรรม์ เพื่อให้สืบเรื่องนี้ ซึ่งธรรม์รู้จักครอบครัวนี้ดี เพราะเขาคือคนที่ไปบอกนิคเองว่าคนที่ขับรถชนเปมิกาคือพวกโยธินพิทักษ์ ชาคริตและแม่เห็นว่านี่เป็นโอกาสที่จะกำจัดสองพ่อลูกไปให้พ้นทาง ใช้ความใกล้ชิดและเชื่อใจวางแผนฆ่านิคและโยนความผิดให้กวิน โดยบังคับให้เทียนคงร่วมมือ พวกเขาใช้ความไว้ใจวางแผนทำให้เครื่องบินส่วนตัวของนิคตก กวินตกใจมากเมื่อรู้ข่าวว่าเครื่องบินที่นิคโดยสารไปขาดการติดต่อและหายไปในป่าลึก เขาตรงไปที่นั่นใช้ทีมค้นหา ใช้เวลาหลายวันจึงได้พบซากเครื่องบิน ไม่พบศพของนิคและเทียนคง ซึ่งมีความเป็นไปได้น้อยที่ทั้งสองจะรอดชีวิต

ระหว่างที่กวินไม่อยู่ ชลิตาก็เข้าทำงานที่มิราเคิลฯ ระหว่างนั้นชาคริตก็ตีสนิทกับเธอ ทำให้เชื่อใจแล้วค่อย ๆ หาโอกาสบอกเรื่องราวเหตุฆาตกรรมที่รู้มาจากธรรม์ แล้วหลังจากได้ยินเรื่องราวนั้น ความทรงจำเก่า ๆ ของชลิตาเหมือนค่อย ๆ เปิดออก เธอเริ่มฝันถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนั้นทีละนิด มันดูตรงกับที่ชาคริตบอก มันยิ่งทำให้เธอเชื่อใจเขา ในขณะที่เธอมีปัญหาและต้องการที่ปรึกษาพี่ชายกลับทำตัวลึกลับเหมือนพยายามหลบหน้าเธอ ไม่มาที่บ้านริมน้ำอีกเลย ความจริงคือเขาวุ่นอยู่กับการสืบเรื่องเครื่องบินตก รวมถึงสะสางปัญหาที่ชาคริตและพัชรินทร์วางยาไว้ แล้วกวินก็เริ่มระแคะระคายว่า พี่ชายบุญธรรมของเขาคิดไม่ซื่อ

แต่กวินไม่ใช่นิค เขานำหลักฐานการยักยอกเงินมาวางตรงหน้าสองแม่ลูก บอกว่าครั้งนี้เขาจะยกโทษให้เพราะเห็นแก่เทียนคง ให้เคลียร์ทุกอย่างคืน แล้วไปจากมิราเคิลเสีย สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้สองแม่ลูกยิ่งแค้น คิดว่าถึงเวลาที่จะเล่นกับจุดอ่อนของกวินบ้าง ชาคริตจะบอกความจริงกับชลิตา โดยให้บอลลูนพาชลิตาดูการแสดงละครฉากใหญ่ของเขา ในขณะที่ชลิตาตกใจมากเมื่อรู้ว่าคนที่ซ้อมชาคริตคือพี่ชาย เธอรีบเข้าไปห้ามแล้วชาคริตก็ตบแผนการที่จะเฉลยว่าพี่ชายข้างบ้านก็คือลูกชายของเปมิกา คนที่ฆ่าครอบครัวของเธอเมื่อสิบห้าปีก่อน กวินพูดไม่ออก เถียงไม่ได้ เพราะถ้าพูดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความเต็มใจของเขา มันก็เหมือนโยนความผิดให้นิค พ่อของเขาที่เพิ่งเสียชีวิต

ชลิตาตกใจผิดหวัง เหมือนโลกของเธอพังทลายลง เธออยากฆ่ากวินให้ตาย เหมือนกับภาพที่เธอจำได้ ภาพที่ผู้ชายคนนี้ถือปืน ยิงคนในครอบครัวของเธอ กวินขอโทษและอยากอธิบาย แต่ชลิตาไม่พร้อมรับฟัง บอกไม่มีวันให้อภัย ไม่อยากอยู่ร่วมโลกกับคนที่ฆ่าครอบครัวเธอ ในเมื่อวันนี้เธอรู้ความจริง แต่แก้แค้นไม่ได้ เธอฆ่ากวินไม่ลงทั้งที่มีปืนอยู่ในมือ ปืนที่กวินเป็นคนยื่นให้เธอเอง แล้วบอกว่า ถ้าแค้นก็ฆ่าพี่ซะ แล้วจงมีชีวิตอยู่ต่อไปให้ได้ เพราะนั่นคือสิ่งที่พ่อแม่และชรินทร์ต้องการ ต้องการให้ชลิตามีชีวิตอยู่ต่อไป

ชาคริตยุให้ชลิตาฆ่ากวิน แต่สุดท้ายเธอก็ทำไม่ได้ หญิงสาวไปจากชีวิตของกวิน ไม่กลับไปที่บ้านริมน้ำอีกเลย เธอไปอาศัยอยู่กับลูกโป่งและบอลลูน แล้วเข้าทำงานที่โรงแรมตามคำชวนของวาคิม นั่นทำให้วาสินีได้ใกล้ชิดกับชลิตา รับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้น เธอรู้ว่าชลิตากำลังเสียใจ รู้ว่ากวินไม่ผิด รู้ว่าคนในครอบครัวเธอกำลังใช้ชลิตาทำร้ายกวิน ความรู้สึกผิดทำให้ วันหนึ่งเธอฝันถึงชรินทร์ เขาขอร้องให้เธอช่วยน้องสาว นั่นทำให้วาสินีตัดสินใจว่าจะเล่าความจริงที่เกิดในวันนั้นให้ชลิตาฟัง แต่ชาคริตรู้เรื่องก่อนจึงสั่งคนไปดักฆ่าปิดปาก โชคดีที่เวลานั้นกวินยังคงติดตามพฤติกรรมของชาคริตจึงช่วยวาสินีได้หวุดหวิดแต่เธอถูกยิง

กวินเป็นห่วงความปลอดภัยของชลิตา พยายามเกลี้ยกล่อมจะอธิบาย แต่เธอก็โกรธเขาเกินกว่าจะให้อภัยหรือแม้แต่รับฟัง เมื่อไม่มีทางเลือกเขาจับเธอไปขังไว้ที่เซฟเฮ้าท์บนเกาะส่วนตัว ในขณะที่ทางตำรวจมีหลักฐานว่าเครื่องบินตกไม่ใช่อุบัติเหตุ แต่เป็นการฆาตกรรม โดยมีหลักฐานชี้ไปที่กวินว่าเป็นผู้จ้างวาน กวินต้องต่อสู้คดี และกอบกู้ความเสียหายที่ชาคริตและพัชรินทร์ทำไว้ โดยมีพันธมิตรอย่างเหมยฮัวคอยช่วย

บนเกาะนั้นชลิตาได้พบกับวาสินีที่กวินช่วยชีวิตไว้ วาสินีตัดสินใจเล่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นให้ชลิตาฟังทั้งหมด รวมถึงที่ชาคริตบอกว่ากวินจะแก้แค้นคนที่ชนแม่ตายนั้นไม่เป็นความจริง ป้าพิมพ์เองก็บอกความจริงทั้งหมดในส่วนที่ป้ารู้ สุดท้ายชลิตาไม่โกรธกวินแล้ว แต่ทุกอย่างก็กลับไปเป็นเหมือนเดิมไม่ได้ เพราะความจริงคือพ่อของกวินคือคนที่ฆ่าทุกคนในครอบครัวเธอ ทุกครั้งที่เธอมองหน้ากวิน ก็จะนึกถึงความจริงนี้ เธอทำใจไม่ได้

กวินรับฟังอย่างเข้าใจ บอกว่าจะปล่อยชลิตากลับ แต่ขอให้เธอรู้ไว้ว่าเธอกำลังถูกปองร้ายจากชาคริต ซึ่งเวลานี้กำลังตกที่นั่งลำบาก เมื่อความจริงคือเทียนคงและนิคยังไม่ตาย พวกเขากลับมาและจะเอาความผิดกับสองแม่ลูก ทั้งคู่ไม่ได้อยู่บนฮอร์ฯ ตอนเครื่องตก เทียนคงสารภาพทุกอย่างกับนิค ออกมาแฉสิ่งที่ลูกและเมียทำ ซ้อนแผนตลบหลัง เพื่อให้พวกนั้นเผยตัว ที่ทำเพราะรับไม่ได้ ไม่คิดว่าทั้งคู่โหดร้ายถึงขั้นจะฆ่าเขาด้วย

ขณะที่ตำรวจเข้าจับกุม พัชรินทร์และชาคริตหนีไปได้ก่อน ชาคริตหลอกใช้ความไว้ใจจากบอลลูน หลอกให้บอลลูนพาชลิตามาพบแล้วจับเธอเป็นตัวประกัน บอกต้องการพบกวิน ให้มาตามลำพัง นิคเป็นห่วงลูกชายรู้ว่าชาคริตนับถือและต้องการให้ตนเป็นพ่อจึงแอบตามไป แล้วออกมารับกระสุนแทนกวิน  เกิดการต่อสู้ขึ้นระหว่างสองคน ก่อนที่พัชรินทร์จะแย่งปืนไปได้ ตั้งใจจะยิงกวินแต่พลาดโดนลูกชายตัวเองตาย หล่อนคลั่งกรีดร้องอย่างคนเสียสติ ตำรวจมาถึงสั่งให้วางปืน กลับคิดสู้ จึงถูกวิสามัญ

หลังทุกอย่างคลี่คลายกวินเข้าไปดูพ่อ เสียใจที่พ่อต้องมาถูกยิงเพราะปกป้องเขา กำแพงใจที่ถูกสร้างขึ้นกั้นเขากับพ่อทลายลงในวินาทีนั้น นิคขอโทษลูกกับเรื่องที่เกิดขึ้น เขารู้สึกว่าดีแล้วที่กวินเหมือนแม่มากกว่าเขา ถึงตอนนี้เปมิกาก็ยังเป็นผู้หญิงคนเดียวที่เขารักมาก ก่อนสิ้นใจเขาขอโทษชลิตาบอกเหตุการณ์ในวันนั้นเขาคือคนผิดทั้งหมด ไม่ว่าจะวันนี้หรือเมื่อสิบห้าปีก่อน กวินก็ยังคงพร้อมจะตายเพื่อปกป้องชลิตา

กวินบอกว่าพ่อจะมาตายแบบนี้ไม่ได้ พ่อคือคนที่ฆ่าไม่ตายไม่ใช่เหรอ ผมยอมให้พ่ออยู่เพื่อทำร้ายผม แต่พ่ออย่าตายแบบนี้ นิคยิ้มบอกว่าเขาทำร้ายลูกมามากพอแล้ว กวินบอกว่างั้นก็มีชีวิตอยู่เพื่อผมอยู่กับผม นิคน้ำตาคลอ ขอพ่อไปอยู่กับแม่นะลูก ส่วนชลิตายังคงมีความโกรธในตัวนิคที่พรากคนในครอบครัวไปจากเธอ แต่เมื่อเธอมองหน้ากวินที่กำลังจะเสียพ่อไป นึกถึงสิ่งที่เขาต้องทนแบกรับ และสิ่งที่เขาต้องการในเวลานี้คงเป็นให้พ่อจากไปอย่างหมดห่วง เธอจึงบอกว่าอโหสิกรรมในสิ่งที่นิคทำ ขอบคุณที่ปกป้องพี่ชายให้เธอ นิคสิ้นใจในอ้อมกอดของลูกชายและชลิตา พร้อมกับทำลายกรงไฟที่กักขังกวินไว้ตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา

หลังความจริงปรากฏ กวินกลับไปล้างบางอิทธิพลที่ชาคริตและพัชรินทร์สร้างไว้ เข้าเทคโอเวอร์โรงแรมของครอบครัวธรรม์ วาคิมรู้สึกละอายกับสิ่งที่บิดาทำ เข้าไปขอโทษชลิตาและกวิน ในขณะที่สุดท้ายเหมยฮัวก็ยอมรับลูกโป่ง สารภาพความจริง แม้เรื่องการตั้งครรภ์จะเป็นเพียงอุปาทานของเหมยฮัว แต่การได้เตรียมใจทำหน้าที่พ่อและแม่ก็ทำให้คนสองคนมองหาข้อดีของกันและกัน แทนที่จะมองแต่สิ่งแย่ ๆ แล้วก็กลายเป็นความรักแท้ แต่ก็ยังมีเรื่องให้ลูกโป่งช็อกอีกรอบเมื่อรู้ว่า เหมยฮัวนั้นรวยมหาศาลต่อให้เขาทำงานซ่อมรถไปทั้งชาติก็คงรวยได้ไม่ถึงขี้เล็บ

หนี้บาปในอดีตที่กวินและชลิตาทนแบกรับได้ถูกชดใช้ ต่อไปนี้พวกเขาจะมีแค่รัก ความรักที่แสนมหัศจรรย์กำลังสั่นกระดิ่งสีทองให้ดังขึ้นอีกครั้ง นับจากนี้สำหรับชลิตาแล้ววันคริสต์มาสไม่ได้ดูเงียบเหงาอีกต่อไป เพราะเธอจะได้จดจำว่ามันคือวันแห่งการเริ่มต้นชีวิตคู่ของเธอกับคนที่เธอรักสุดหัวใจ ติดตามชมละคร หนี้รักในกรงไฟ ได้ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 3 ละคร หนี้รักในกรงไฟ เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2562

รายชื่อนักแสดง หนี้รักในกรงไฟ

ธีรเดช เมธาวรายุทธ  รับบท  มาร์ค/กวิน
แพทริเซีย กู๊ด  รับบท  เบลล์
ลลนา ก้องธรนินทร์  รับบท  เหมยฮัว
ฐากูร การทิพย์  รับบท  โป่ง
สุริยนต์ อรุณวัฒกูล  รับบท  ชาคริต
น้ำหนึ่ง สุทธิเดชานัย  รับบท  บอลลูน
ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์  รับบท  นิค
สาวิตรี สามิภักดิ์  รับบท  พัชรินทร์
สุพจน์ จันทร์เจริญ  รับบท  เทียนคง
เวนย์ ฟอลโคเนอร์  รับบท  ธรรม์
ปวิช เวียงนนท์  รับบท  เจเจ
ศุภชัย สุวรรณอ่อน  รับบท  ต้าฟง
อนันต์ บุนนาค  รับบท  ลุงเจี๋ย
นฤมล พงษ์สุภาพ  รับบท  ป้าพิมพ์
ศานติ สันติเวชกุล  รับบท  เจ้าสัวหยาง
สุปราณี เจริญผล  รับบท  แม่นิด
สมมาตร ไพหิรัญ  รับบท  พ่อเชาวน์
โรเจอร์ อชิรวิชญ์  รับบท  ชรินทร์
ปราโมทย์ เทียนชัยเกิดศิลป์  รับบท  จ๊อด
ปริศนา กล่ำพินิจ  รับบท  ครูแก้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments

comments