เรื่องย่อละคร เงินปากผี

0
474

เรื่องย่อ "เงินปากผี"

บทประพันธ์ : กันตา
บทโทรทัศน์ : ภาคย์รพี
กำกับการแสดง : บรรจง สินธนมงคลกุล
แนวละคร : แฟนตาซี - สยองขวัญ
ผลิต : บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น จํากัด
ผู้จัด : สตางค์-ดิษย์ลดา ดิษยนันทน์
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20.20 น ทางไทยทีวีสีช่อง 3 และช่อง 3 HD
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันจันทร์ที่ 29 มกราคม 2561

เรื่องย่อ

เลี้ยง (ป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ) มหาเศรษฐีที่หมกมุ่นอยู่กับการเล่นไสยศาสตร์จนไม่สนใจธุรกิจที่ทำอยู่ เขาประลองวิชากับ จูหยวน(เต๋า-สมชาย เข็มกลัด) หมอไสยศาสตร์ชาวจีน แต่พลาดท่าเป็นเหตุให้ภรรยาสุดที่รักของเขาเสียชีวิต ขณะที่ลูกชายหญิงยังเป็นทารก หลังจากนั้นเลี้ยงก็ละทิ้งงานทั้งหมด หันไปเล่นไสยศาสตร์อย่างเต็มที่เพื่อหวังแก้แค้นจูหยวน แต่ในที่สุดเขาก็ตาย ก่อนตายเขานำเหรียญทองคำที่ด้านหนึ่งสลักลายเป็นรูปนกและอีกด้านเป็นรูปลายดอกไม้หนึ่งเหรียญ และเหรียญเงินที่มีลวดลายอย่างเดียวกันอีกหลายเหรียญ สั่งเสียหลวงตาอ่ำ พระสงฆ์ที่เขานับถือและว่าให้นำเหรียญทองใส่ไว้ในปาก เป็น “เงินปากผี” ส่วนเหรียญเงินให้โปรยไว้ในโลงศพ แม้เขาจะเสียชีวิตแต่ก็ยังเป็นวิญญาณเร่ร่อนรอการแก้แค้น หลวงตาอ่ำ(สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์)สะกดวิญญาณเขาไว้ไม่ให้ออกมาอาละวาด โดยมี ตัน(สิงโต นำโชค) ชายหนุ่มที่สติไม่สมประกอบคอยดูแลอยู่เสริม(จ๊อบ-นิธิ สมุทรโคจร) ลูกน้องคนสนิทของเลี้ยง ได้ดำเนินธุรกิจแทนเลี้ยง โดยเลี้ยงวันพุธ(เด่นคุณ งานเนตร)กับ พินทุอร(มายด์-วรัทยา ว่องชยาภรณ์) ลูกชายหญิงของเลี้ยงในฐานะลูกของตน มีอุไร(กัญกร คำนวณศิลป์) แม่บ้านเก่าแก่ล่วงรู้ทุกอย่าง ความภักดีต่อเลี้ยง จึงทำให้อุไรเซ่นไหว้วิญญาณของเลี้ยงในฐานะผีบ้านผีเรือน 

วันพุธกับพินทุอรเติบโตในฐานะลูกของเสริม แต่แล้ววันหนึ่ง เสริมนำ มาลิน(จอย-รินลณี ศรีเพ็ญ)เข้ามาในบ้านในฐานะเมีย เด็กทั้งสองเสียใจที่พ่อมีเมียใหม่ มาลินวางอำนาจเหนือทุกคนในบ้าน ควบคุมการใช้จ่าย วันพุธไม่พอใจ ยิ่งเมื่อ รุ้งแก้ว(อาย-กมลเนตร เรืองศรี) แฟนสาวของเขาเสียพ่อไปอย่างกะทันหัน เขาต้องการรับรุ้งแก้วมาอยู่ในบ้าน แต่มาลินไม่พอใจ เพราะรุ้งแก้วมีสัมผัสที่หก มองเห็นวิญญาณต่างๆ และรู้ว่ามาลินเลี้ยงผีรวมถึงใช้ไสยศาสตร์ต่างๆ ทำให้เสริมตกอยู่ในอำนาจของมาลิน ต่อมาไม่นานมาลินนำ เมฆา(แน็ก-ชาลี ไตรรัตน์) น้องชายเข้ามาอยู่ในบ้านด้วย เมฆาพึงใจในความงามของพินทุอรและหาทางล่วงเกินจึงเกิดชกต่อยกับวันพุธเป็นประจำ วันพุธไม่อยากอยู่บ้านจึงมักไปหา ธงชาติ(วิคเตอร์-ปวรพัฒน์ จารุศักดิ์วีรกุล) กับ ทศ(ตั้ม-ศรัณย์ แก้วจินดา) เพื่อนร่วมมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นลูกศิษย์วัดที่หลวงตาอ่ำเป็นเจ้าอาวาสอยู่ 

ความอัตคัดของวันพุธทำให้เขาตัดสินใจยอมร่วมมือขโมยเงินปากผีในโกดังเก็บศพนำไปประทังชีวิตเพราะเซียนพระและหมอไสยศาสตร์ต้องการนำไปเป็นมวลสารสร้างวัตถุมงคล ธงชาติและทศกล้าทำเพราะขโมยผ้ายันต์ของหลวงตาไปสะกดวิญญาณผีในโกดัง ทั้งสามย่ามใจจนกระทั่งอยากได้เงินปากผีในปากของเลี้ยง ในที่สุดก็สามารถนำเหรียญทองและเหรียญเงินหลายเหรียญไปได้ วันนั้นเองที่วิญญาณของเลี้ยงได้เป็นอิสระ ทศเป็นคนเก็บเหรียญทองไว้ และแบ่งให้วันพุธเพียงหนึ่งเหรียญ ส่วนเหรียญเงินที่เหลือนั้นทั้งสองได้ขายให้แก่เซียนพระต่างๆ เหรียญของเลี้ยงบันดาลความโชคดีให้แก่ผู้นับถือ แต่ถ้าใครลบหลู่ก็มีอันเป็นไป ตายด้วยความสยดสยอง ก่อนตายจะร้องเป็นเสียงนก และมีลายดอกไม้ขึ้นตามใบหน้าและร่างกาย จูหยวนรู้ได้ทันทีว่านี่คือวิชาวิหคภูตของเลี้ยง

มาลินใช้วิชาไสยศาสตร์และวิญญาณต่างๆที่จูหยวนมอบให้สร้างความปั่นป่วนให้แก่คนในบ้านของเสริม อุไรหาน้ำมนต์และพุทธคุณต่างๆ มาต่อสู้ แต่มักไม่สำเร็จ ผีของจูหยวนทำร้ายวันพุธไม่ได้ เพราะนอกจากจะมีวิญญาณของเลี้ยงคอยคุ้มกันอันตรายแล้ว เหรียญเงินของเลี้ยงก็ทำให้วิญญาณต่างๆ กลัวด้วยสร้างความงุนงงให้แก่มาลิน จึงมักไปปรึกษาจูหยวนเป็นประจำทำให้ยุรี เมียของจูหยวนหึงและไม่พอใจ
  
รุ้งแก้วติดต่อกับเลี้ยงได้ เธอสงสารเลี้ยงและหาทางช่วยเหลือด้วยการสร้างกุศลให้เลี้ยงมีบารมีมากขึ้น ทำให้เลี้ยงมีอิทธิฤทธิ์มากขึ้น มาลินพบว่าอุไรเซ่นไหว้รูปของเลี้ยง และเชื่อว่าวิญญาณในภาพถ่ายนั้นคอยช่วยเหลือทุกคนในบ้าน จึงวางแผนทำให้วันพุธเข้าใจผิดว่าความปั่นป่วนวุ่นวายต่างๆ ในบ้านเป็นฝีมือของผีเลี้ยง วันพุธโกรธมากคิดทำลายรูปของเลี้ยง ทำให้เลี้ยงเสียใจ แม้อุไรกับรุ้งแก้วจะพยายามเตือนสติวันพุธว่า เลี้ยงมีเจตนาดี แต่ก็ไม่สำเร็จ

ผีของมาลินทำให้เสริมประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ จนเป็นอัมพาตครึ่งตัว เสริมสำนึกผิดหลังจากรู้ว่ามาลินใช้ไสยศาสตร์ทำให้ตนหลงใหลและทำร้ายคนในบ้าน แต่ก็ต้องแกล้งทำเป็นว่าตกอยู่ในมนต์ดำของมาลิน เพื่อให้มาลินตายใจ แผนการของมาลินทำให้วันพุธเกลียดชังวิญญาณของเลี้ยงมากขึ้นทุกที เสริมซึ่งประสบอุบัติเหตุเป็นอัมพาตช่วงล่าง ต้องนั่งรถเข็น ทำให้ช่วยเหลือใครไม่ได้ และนับวันเมฆาน้องชายของมาลินก็หาทางล่วงเกินพินทุอรและชกต่อยมีปากเสียงกับวันพุธบ่อยขึ้น วางอำนาจว่าบ้านของเสริมคือบ้านของตน 

การอาละวาดของเลี้ยงทำให้เซียนพระไม่กล้าซื้อเหรียญเงินของเลี้ยง ทศซึ่งเก็บเหรียญทองในปากของเลี้ยงไว้ คิดจะหาทางปล่อยของเพื่อนำเงินก้อนหนึ่งมาใช้จ่าย มาลินเริ่มเบื่อหน่ายและรู้ว่าโอกาสครอบครองสมบัติของเสริมเป็นไปได้ยาก จึงหันไปคบกับ อาคม(โก-โกสินทร์ ราชกรม) เศรษฐีที่สนใจไสยศาสตร์เหมือนตน ทั้งสองเป็นชู้รักกัน และไม่นานก็นำอาคมเข้ามาในบ้าน เปิดเผยอย่างไม่สนใจความรู้สึกของคนในบ้านรุ้งแก้วแอบเห็นเหรียญเงินของเลี้ยงในรถของวันพุธจึงแอบเก็บไว้และรับรู้ว่าเหรียญของเลี้ยงมีอานุภาพมาก ช่วยให้ตนรอดพ้นจากอุบัติเหตุได้ อาคมสนใจเหรียญเงินปากผีของเลี้ยงมาก ส่งอันธพาลเข้าไปขโมยในบ้านร้างแต่ตันขัดขวาง อาคมไม่พอใจส่งคนไปทำร้ายตัน เลี้ยงช่วยไว้ มาลินจึงขอให้จูหยวนเล่นงานเลี้ยง ทั้งสองประลองกันอีกครั้ง เลี้ยงใช้วิหคภูตของตนจิกตายุรีจนตาเกือบบอด ทำให้จูหยวนโกรธมากและหาทางรักษาให้ยุรี

มาลินต้องการเปลี่ยนพินัยกรรมของเสริม โดยมีอาคมผู้เป็นชู้รักคอยช่วยเหลือ เข้าไปยึดกิจการที่บริษัท รุ้งแก้วขอให้วันพุธสนใจงานที่บริษัทของเสริมบ้าง วันพุธจึงเริ่มไปทำงานที่บริษัทและพบว่าที่บริษัทมีรูปของเลี้ยงติดอยู่ เขาจึงต้องการรู้ความจริงว่าเลี้ยงคือใครกันแน่ เมื่อไม่มีใครบอกความจริงว่าเลี้ยงเป็นใคร ก็ไม่พอใจพูดจาท้าทายเลี้ยง รุ้งแก้วเตือนสติ แต่ไม่เป็นผล ทศกับธงชาติเข้าตาจน ขายเหรียญไม่ได้ ในที่สุดตันขโมยเหรียญทองของเลี้ยงแล้วให้วันพุธเก็บไว้ วันพุธเก็บเหรียญไว้เพราะต้องการต่อรองกับเลี้ยง ทศหาเรื่องวันพุธเพราะต้องการเหรียญทองเงินปากผีจากวันพุธ แต่ถูกเลี้ยงทำร้าย ทศตัดสินใจยอมเป็นลูกน้องของจูหยวน เรียนวิชาจากจูหยวนเพื่อปราบเลี้ยง แต่ทำร้ายเลี้ยงไม่ได้ จูหยวนบอกกับมาลินว่าทางเดียวที่จะปราบเลี้ยงได้ก็คือเผาเหรียญทองเงินปากผี วิญญาณของเลี้ยงก็จะถูกทำลายไปด้วย มาลินจึงต้องทำทุกวิถีทางที่จะทำให้วันพุธเป็นคนลงมือกับเลี้ยงเอง

เสริมไม่ยอมอยู่ใต้อำนาจของมาลิน ทำให้มาลินโกรธ จูหยวนฆ่าเสริมตาย วิญญาณของเสริมไปอยู่กับเลี้ยง และทำให้เลี้ยงโกรธแค้น เลี้ยงสอนวิชาต่างๆ ให้เสริม เพื่อไว้ช่วยเหลือวันพุธกับพินทุอร มาลินเห็นเสริมตายก็นำอาคมมาที่บ้าน สั่งให้ลูกน้องปลอมพินัยกรรม โดยใช้มนต์ดำบังคับ แต่ไม่สำเร็จ อุไรซึ่งเปิดโปงเรื่องพินัยกรรมต้องหนีออกไปอยู่บ้านสวนโดยมีรุ้งแก้วตามไปอยู่ด้วย

วันพุธตัดสินใจเป็นลูกศิษย์ของจูหยวน ทศซึ่งฝากตัวเป็นศิษย์ก่อนหน้านั้น น้อยใจที่จูหยวนถ่ายทอดวิชาต่างๆ พร้อมอาบน้ำว่านให้วันพุธด้วย ขณะที่ทศต้องต่อสู้กับเลี้ยง จึงพยายามเอาเหรียญทองกลับคืน และเมื่อรู้ความจริงว่าเหรียญทองนั้นวันพุธเป็นผู้ครอบครองก็ยิ่งไม่พอใจ จูหยวนจึงหาทางแย่งชิงเหรียญทองมาเป็นของตน เพื่อให้วันพุธจัดการเลี้ยง แต่เลี้ยงช่วยเหลือให้รอดมาได้ อุไรตัดสินใจบอกความจริงว่าเลี้ยงคือพ่อของตนกับวันพุธ เลี้ยงดีใจที่เห็นทั้งสองยอมรับตนเป็นพ่อจึงขอลาทุกคนไปใช้กรรม โดยสัญญาสงบศึกกับจูหยวน แต่จูหยวนไม่รักษาสัญญา ทำให้เลี้ยงอาละวาดหนัก มาลินต้องออกจากบ้านไปชั่วคราว ส่วนธงชาติซึ่งแอบรักพินทุอรมานานก็คอยช่วยเหลือพินทุอรจนชนะใจพินทุอรได้สำเร็จ

เมฆาได้เนียงเป็นเมีย พ่อของเนียงเป็นหมอไสยศาสตร์ ชื่อ วัน มีวิชาแก่กล้ามาก เนียงเข้ามาอยู่ในบ้านและทำให้มาลินอยู่ใต้อำนาจตน เนียงชอบวันพุธและอยากครองรักกับวันพุธมากกว่ากับเมฆา โดยวันคอยช่วยเหลือ ต่อมาวันพุธเริ่มเห็นความวุ่นวายและรับรู้ได้ถึงความห่วงใยของเลี้ยงที่มีต่อตน ขณะที่เหรียญทองของเลี้ยงถูกแย่งชิงไปได้ เลี้ยงกำลังจะโดนสังหาร วันพุธจะหาทางช่วยเลี้ยงได้หรือไม่ ติดตามชมได้ในละคร เงินปากผี ที่ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ละคร เงินปากผี เริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่ 29 มกราคม 2561

คาแร็กเตอร์ตัวละคร

เลี้ยง : ป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ
นักธุรกิจวัยกลางคน สนใจวิชาไสยศาสตร์จนทำให้ครอบครัวพินาศ เมื่อตายแล้ววิญญาณเขาถูกสะกด และเขาสร้างเงินปากผีเป็นเหรียญทอง สลักเป็นรูปนก ส่วนอีกด้านเป็นลายดอกไม้ใส่ไว้ในปาก ส่วนเหรียญเงินนั้น ใช้วางอยู่รอบๆ ศพของเขาในโลงศพ ต่อมาวิญญาณเขาเป็นอิสระ จึง ต้องตามล่า คนที่เป็นศัตรูและทำร้ายลกูของเขา 

วันพุธ : เด่นคุณ งามเนตร
ลูกชายของเลี้ยง หน้าตาดีรักน้องมาก น้อยใจที่พ่อ มีเมียใหม่ ถูกทำให้เข้าใจผิดจนเป็นศัตรูกับเลี้ยง พ่อแท้ๆของตนเอง ภายหลังสำนึกผิดจึงเรียนวิชาของพ่อ เพื่อให้รอดพ้นจากภัยร้ายที่คุกคามครอบครัวของเขา 

รุ้งแก้ว : อาย-กมลเนตร เรืองศรี
คนรักของวันพุธ เป็นนักศึกษาวัยเดียวกันกับวันพุธ มีสัมผัสพิเศษมองเห็นวิญญาณต่าง ๆ ได้จึงสื่อสารกับเลี้ยงได้ เป็นคนดีมีน้ำใจ มองโลกในแง่ดี ชอบปฏิบัติธรรม 

ธงชาติ : วิคเตอร์-ปวรพัฒน์ จารุศักดิ์วีรกุล
เพื่อนสนิทของวันพุธ แต่หลงผิดเชื่อทศ ซึ่ง ไม่ชอบวันพุธ ทำให้ตั้งตัวเป็นศัตรูกับวันพุธ แต่ตนหลงทำทุกอย่างเพื่อเงิน ภายหลังกลับตัวได้เพราะสงสารพินทุอรและด้วยคำสอนของหลวงตา 

พินทุอร : มายด์-วรัทยา ว่องชยาภรณ์
น้องสาวของวันพุธ เป็นเด็กสาวเจ้าอารมณ์ไม่ถูกกับแม่เลี้ยง ปากไว จริงใจตรงไปตรงมา ไม่กลัวคน
มาลิน : จอย-รินลณี ศรีเพ็ญ 
เมียใหม่ของเสริม ชอบเล่น ไสยศาสตร์ โลภ ใช้วิชาไสยศาสตร์เพื่อประโยชน์ตนเอง โหดร้ายเจ้าอารมณ์ทำทุกอย่าง เพื่อให้ตนได้ในสิ่งที่ต้องการ

อุไร : หมวย-กัญกร คำนวณศิลป์
แม่บ้านคนเก่าแก่ที่รู้ทุกสิ่งทุกอย่าง สนใจเรื่องลี้ลับ แต่คนละแนวกับมาลิน จึงตั้งตัวเป็นศัตรูกับมาลินตลอด สื่อกับเลี้ยงที่เป็นเจ้านายเก่าได้

เสริม : จ๊อบ-นิธิ สมุทรโคจร
ลูกน้องของเลี้ยงวัยใกล้เคียงกับเลี้ยง รับเลี้ยงลูกของเลี้ยงไว้เพื่อแลกกับมรดกทั้งหมด ภายหลังถูกมาลินใช้ไสยศาสตร์เล่นงานจนพิการ

จูหยวน : เต๋า-สมชาย เข็มกลัด
ศัตรูตัวฉกาจของเลี้ยง เคยเป็นเพื่อนกันมาก่อน แต่ประลองวิชากันเลี้ยงพลาดท่าเสียทีจนเสียชีวิต จูหยวนระแวงว่าเลี้ยงจะกลับมาแก้แค้น จึงทำทุกอย่างเพื่อทำลายเลี้ยงก่อน เป็นซินแสและหมอไสยศาสตร์ดำ ทำเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง

ทศ : ตั้ม-ศรัณย์ แก้วจินดา
เพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยของวันพุธ ฐานะยากจน ทำงานทุกอย่างเมื่อได้โอกาสการขโมยเงินปากผี จึงไม่กลัวอะไร ต่อมากลายเป็นลูกน้องของจูหยวน เรียนไสยศาสตร์เพื่อหวังว่าจะมีโอกาสเลื่อนฐานะเหมือนจูหยวน

เมฆา : แน็ก-ชาลี ไตรรัตน์
น้องชายของมาลิน อยู่ในโอวาทของมาลิน แต่ภายหลังเมียของเมฆากลับเป็นคนทำร้ายมาลินเสียเอง เป็นคนเจ้าอารมณ์ เจ้าชู้ และหาทางเอาประโยชน์เข้าตัวเอง ชอบพินทุอร แต่พินทุอรเกลียด

อาคม : โก-โกสินทร์ ราชกรม
นักธุรกิจวัยกลางคน ชู้รักของมาลิน สนใจไสยศาสตร์ โหดร้าย ต้องการได้ครอบครองเหรียญเงินปากผี และสมบัติของเลี้ยง

อ่ำ : สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ 
หลวงตาเจ้าอาวาสที่วัดที่ศพของเลี้ยงอยู่ มีวิชาแต่พยายามเลิก คอยช่วยเหลือเลี้ยง

ตัน : สิงโต นำโชค
ชายไม่สมประกอบ ลูกศิษย์อีกคนของหลวงตาอ่ำคิดช้า สมองช้า ซื่อๆ

ยุรี : เกล-เวธกา ศิริวัฒนา
เมียของจูหยวน ค่อนข้างงก คอยเป็นลูกมือช่วยจูหยวนในการทำพิธีต่างๆ

สยาม : เอ็กซ์ - ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์
พนักงานในบริษัทของเลี้ยง ที่คอยช่วยเหลือครอบครัววันพุธเพื่อไม่ให้ถูกมาลินโกง ภายหลังสยามไปบวชไม่สึก

น้อย : แพร-อาภัสสรา อินทร์ตลาดชุม
คนรับใช้บ้านวันพุธที่พอมาลินมาก็ไปเข้าข้างมาลิน อยากรู้อยากเห็น อยากเป็นคุณนาย มีความสัมพันธ์กับเมฆา 

พร้อมด้วยตัวละคร และนักแสดงรับเชิญ อาทิ

เนียง : ชาม-ไอยวริญท์ โอสถานนท์
บุญคง: เหม-ภูมิภาฑิต นิตยารส
หยด : ต้น-อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
ผีผัน : ชลัฎ ณ สงขลา
วอน : ดลกมล ศรัทธาทิพย์
มธุรส : จีน่า - วิรายา ภัทรโชคชัย
ชานนท์ : ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ 
เซี๊ยะ : สิทธิพันธ์ กลมเกลี้ยง
จือ : ตะวัน นวนุกูล
ดาเรศ : รุ่งระวี บริจินดากุล
แม่ชี : จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา
เอ : รังสิต ศิรนานนท์
ซี : คารีสา สปริงเก็ตต์
เฮียหรั่ง : กลศ อัทธเสรี 

และนักแสดงชั้นนำ มากฝีมืออีกมากมาย

Comments

comments