ปิดเทอมเล็ก ชวนเด็กเที่ยว พิพิธภัณฑ์ 6 แห่งรอบกรุง

0
626

วันนี้มาช่วนคุณพ่อคุณแม่พาเด็กๆไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันค่ะ เที่ยวสนุกได้ความรู้สำหรับเด็กๆ

วันนี้มาช่วนคุณพ่อคุณแม่พาเด็กๆไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันค่ะ พิพิธภัณฑ์ทั้ง 6 แห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล บางแห่งก็เข้าฟรี บางแห่งก็เสียค่าเข้าหลักสิบเท่านั้น เป็นแหล่งเที่ยวสนุกได้ความรู้สำหรับเด็กๆ มาดูกันเลยว่ามีที่ไหนบ้าง

1. พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพ ตั้งอยู่ที่จัตุจักร พิพิธภัณฑ์ดีๆ ฟรีๆมีอยู่ใน กทม ข้างๆสวนจัตุจักรนี่เองค่ะ ที่นี่เหมาะกับเด็กๆทุกวัย ตั้งแต่วัยเตาะแตะหัดเดิน จนถึงเด็กโตที่อ่าน เล่น ลอง และแสดงได้ด้วยตัวเอง ที่นี่เหมาะกับเด็กตั้งแต่เด็กจิ๋วๆ 1-2 ปี ไปถึง พี่ๆวัยประถม ทั้งประถมต้นและประถมปลาย   พื้นที่ให้บริการตอนนี้ แบ่งเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ คือ พื้นที่กลางแจ้ง แบ่งเป็น ลานปีนป่ายชื่อว่า "ผจญภัยในป่า" และ "สวนน้ำ" มี 2 ตึกที่เปิดแล้ว คือตึกแรก มีบริเวณสำหรับเด็กน้อย เรียกว่า "สวนหลังบ้าน Big Backyard" กับ ห้องสมุด "Creative library" สำหรับพี่ๆส่วนอีกตึกนึง น่าสนใจมากค่ะ
ชั้น 1 เป็นลานความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ไดโนเสาร์ ครัวไทยให้เด็กๆหัดทำอาหาร และห้องศิลปะ  
ชั้น 2 มีสโมสรนักประดิษฐ์ โลกทั้งผองพี่น้องกัน อัศจรรย์ตัวฉันเอง มุมมองพิศวง
ชั้น 3 มีโรงละคร ให้เด็กๆได้เพ้นท์หน้า แต่งตัว เล่นละคร เต้น หรือเล่นมายากล เสริมความมั่นใจของเด็กๆ สิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์จากการต่อบล๊อค และสร้างเมืองของเรา "Build your own city" 

 

2. พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ อยู่คลอง 5 นี่เอง ใกล้กับพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่เป็นตึกทรงลูกเต๋าที่หลายๆท่านอาจจะคุ้นตา
ที่นี่จัดแสดงเรื่องราวทางธรณีวิทยาหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น หิน ดาว พลังงานรูปแบบต่างๆ ซึ่งพี่ประถมน่าจะสนุก
ส่วนที่เหมาะสำหรับเด็กน้อยสัก 4-5 ขวบคือไดโนเสาร์ exhibition จัดได้ดีมาก สถานที่ก็ใหม่เอี่ยม ไฮไลท์อยู่ที่ไดโนเสาร์ที่ขยับตัวและส่งเสียงได้ เจ๋งสุดๆเลย  อย่าลืมพาเด็กๆไปดูไดโนเสาร์นะคะ ไม่ไกล ไม่แพง (เสียแค่ค่าน้ำมัน) แล้วก็ได้ความรู้ด้วย

3. พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา หากเด็กๆคนไหนไม่ชอบไดโนเสาร์ หรือเด็กเล็กหน่อยที่อาจจะเดินชมนานๆไม่ได้ ลองมาพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาสิคะ เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับสัตว์ซะส่วนใหญ่ มีสัตว์จำลอง สัตว์สตาฟให้เด็กๆได้ดูเยอะแยะเลย สถานที่เป็นอาคารชั้นเดียวไม่กว้างใหญ่มากนัก บางช่วงโชคดีไปก็จะเจอสัตว์มีชีวิตโชว์อยู่ด้วย เช่น บ้านเราเคยเจอโชว์งูค่ะ (ตึกนี้อยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ เยื้องๆกับตึกลูกเต๋า)

4. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ หน้าตา "ตึกลูกเต๋า" คือสัญลักษณ์ของที่นี่เลย ตึกนี้ใหญ่ที่สุดในพิพิธภัณฑ์หลายๆแห่งที่อยู่ในอาณาบริเวณเดียวกัน มีเรื่องราวของวิทยาศาสตร์ที่หลากหลาย ซึ่งน่าจะสนุกที่สุดสำหรับพี่ๆประถมต้นขึ้นไป ส่วนน้องๆอนุบาลก็อาจจะเข้าใจในบางเรื่องราวที่คุณพ่อคุณแม่ต้องชี้ชวน ชม และลอง 

เด็กๆบ้านเรารู้จักการกำเนิดของคลื่น รู้จักว่าแผ่นดินไหวเป็นยังไงจะรู้สึกยังไงเมื่อมีแผ่นดินไหว ก็จากพิพิธภัณฑ์นี้นี่เอง

5. พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ ที่นี่มีการเล่าเรื่องตามลำดับตั้งแต่สมัยโบราณว่าการสื่อสารเริ่มต้นมาได้อย่างไร เรื่องของการส่งสัญญาณด้วยวิธีต่างๆ คลื่นเสียง สัญญาณวิทยุ ไปจนถึงเทคโนโลยีปัจจุบันที่มีระบบอินเตอร์เนททำหน้าที่เชื่อมโลก 

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงเหมาะกับพี่ประถม ยิ่งเด็กบ้านไหนที่ชอบเรื่องเทคโนโลยี สนใจเรื่องคอมพิวเตอร์รับรองว่าจะติดใจ  (อยู่เยื้องๆกับตึกลูกเต๋า)

6. จัตุรัสวิทยาศาสตร์  อพวช. ที่จามจุรีสแควร์คะ  ที่นี่น่าเดินตรงที่ไม่ร้อน เพราะอยู่ในจามจุรีสแควร์ อยู่ในกรุงเทพนี่เอง แล้วก็ไม่เสียค่าเข้าด้วย จะว่าไปสถานที่ของที่นี่ไม่ใหญ่โตมากมายอะไร ซึ่งเป็นข้อดี เพราะว่ากิจกรรมและนิทรรศการทางวิทยาศาสตร์แบบนี้ มันต้องค่อยๆเดินเล่น เดินดู จับนี่ ดึงนั่น และจะให้เกิดประโยชน์ คุณพ่อคุณแม่ต้องเล่าให้เด็กๆฟังหรือเด็กที่อ่านเป็นแล้ว ก็ต้องชวนเค้าอ่านถึงความรู้ที่ได้จากแต่ละกิจกรรม ดังนั้นจะใช้เวลาค่อนข้างเยอะ กิจกรรมที่นี่ ส่วนตัวคิดว่าจะให้เข้าใจ ต้องเป็นพี่ประถมค่ะ ส่วนน้องอนุบาลถ้าไปเล่นเอาสนุก ไม่ซีเรียสว่าต้องเข้าใจ มันก็ถือเป็นของเล่นที่สนุกดี นอกจากนิทรรศการประจำแล้ว ยังมีกิจกรรมในห้องทดลองวิทยาศาสตร์ให้เด็กๆได้ลองทำด้วยตัวเอง 

พิพิธภัณฑ์แห่งที่ 2-5 ตามลิสต์ข้างบนนี้ ตั้งอยู่ในโซนเดียวกัน ณ คลองรังสิต   รายละเอียด และแผนที่การเดินทาง คลิก!  ขณะที่หมายเลข 6 นั้นถึงจะเป็นพิพิธภัณฑ์ภายใต้การดูแลขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อวพช) เช่นเดียวกับหมายเลข 2-5 แต่อยู่กลางใจเมืองที่จัตุรัสจามจุรี พระราม 4 นี่เอง
เวลาเปิดทำการ พิพิธภัณฑ์เด็ก วันอังคาร - อาทิตย์ เปิด 10.00-16.00 น.
ส่วนพิพิธภัณฑ์ของ อวพช ที่รังสิต เปิดบริการ วันอังคาร- ศุกร์ เปิด 9.30 - 16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เปิด 9.30 - 17.00 น. 5 แห่งปิดทำการในวันจันทร์
ยกเว้นจัตุรัสวิทยาศาสตร์เปิดทุกวัน และเปิด 10.30- 19.30 น.

 เคล็ดลับในการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ให้สนุกนั้น อยู่ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้เวลาลงไปเล่นกับเด็กๆ อ่านให้ฟัง ชวนดู ชวนทำ ลงมือและพูดคุย ซึ่งจะทำให้การเดินเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไม่น่าเบื่อ แถมยังได้ความรู้ และเวลาดีๆของครอบครัวอีกด้วย 🙂

ปิดเทอมนี้ ชวนลูกๆ ไปลุยพิพิธภัณฑ์กันเถอะค่ะ 

 

Comments

comments