ใหม่! Google Cleanup เครื่องมือกำจัดสิ่งแปลกปลอมบนเว็บไซต์ เพิ่มความมั่นใจให้แก่เรา

0
219

ในปัจจุบันภัยคุกคามต่างๆ รวมถึงการโจมตีบนโลกออนไลน์ ที่มีตั้งแต่ การส่งมัลแวร์ รวมไปถึงการแฮกระบบ ทำได้แนบเนียน และซับซ้อนยิ่งกว่าเดิม จึงทำให้การตรวจจับเป็นไปได้ยากมาก

เชื่อว่าไม่มากก็น้อย ทุกคนที่ท่องเน็ตคงจะต้องเคยเจอ เว็บไซต์ที่ดูไม่น่าไว้วางใจ รวมถึงเว็บ Clickbait ที่มีหน้าต่าง Pop-up เด้งขึ้นมาให้เรากดดาวน์โหลดซอฟต์แวร์นู่นนี่นั่น และในบางครั้งมันก็ดาวน์โหลดให้เองเลย โดยที่เราไม่ได้กดยอมรับ ซึ่งเจ้าตัวที่ว่ามาเหล่านี้ อาจจะทำการติดตั้งลงในเครื่องโดยที่เรารู้ไม่ตัวได้เช่นกัน และการถอนการติดตั้งนั้นก็มีขั้นตอนมากมาย ไหนจะต้องรีเซ็ตการตั้งค่า ไหนจะต้องลบอีก ทำให้บางคนเลือกที่จะปล่อยมันไว้ เพราะว่าทำไม่เป็น ฉะนั้นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

ล่าสุดทางบริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส ESET ร่วมมือกับ เสิร์ชเอ็นจิ้นชื่อดังอย่าง Google ทำการเปิดตัว Google Cleanup เครื่องมือสำหรับสแกนและกำจัด สิ่งที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน เว็บเบราว์เซอร์ Google Chrome บนแพลตฟอร์ม Windows ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น และยังไม่รบกวนการใช้งานของเราอีกด้วย 

โดยเจ้าตัว Google Cleanup ตัวนี้ จะถูกใส่มาในเว็บเบราว์เซอร์ Google Chrome เวอร์ชั่นล่าสุด พร้อมกับความสามารถดังนี้

  • Google Cleanup จะค้นหาและแจ้งเตือน พร้อมกับเสนอทางเลือกให้ "ลบสิ่งแปลกปลอม ด้วยปุ่ม Remove" ที่ไม่ว่าจะ ถูกดาวน์โหลด, ถูกเรียกใช้งาน หรือ ถูกติดตั้ง ลงบนเครื่อง ขณะเปิดใช้งาน Google Chrome เมื่อลบเสร็จแล้ว มันก็จะส่งข้อความแจ้งเตือนให้เราได้ทราบภายหลัง

  • และหากว่า การตั้งค่าต่างๆ ของ Google Chrome ถูกเปลี่ยนแปลงไป โดยที่เราไม่ได้เป็นคนทำ Google Cleanup จะเสนอให้ Restore การตั้งค่ากลับไปเป็นแบบเก่า
  • Google Cleanup ทำงานเป็นระบบเบื้องหลัง จึงทำให้ไม่รบกวนการใช้

ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับทุกคน เพราะว่า Google Cleanup มันจะช่วยเพิ่มความมั่นใจ รวมถึงความปลอดภัยในการท่องเน็ตให้แก่ผู้ใช้งาน Google Chrome มากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม Google Cleanup ก็ไม่สามารถช่วยป้องกันได้ทั้งหมด ผู้ใช้ควรระมัดระวังในการเข้าถึงเว็บไซต์ หรือดาวน์โหลด รวมถึงการเปิดไฟล์ต่างๆ ที่น่าสงสัยก่อนเป็นอันดับแรก และพยายามดูให้แน่ใจก่อนว่า เว็บไซต์ที่ดาวน์โหลดมามีความน่าเชื่อถือแค่ไหน

สำหรับคนที่มี Google Chrome อยู่ แล้วอยากจะใช้ Google Cleanup ก็ให้ทำการอัพเดทเวอร์ชั่น ส่วนคนที่ไม่มี Google Chrome ก็สามารถดาวน์โหลดได้ ที่ลิงค์นี่ เลยนะครับ 

 

ที่มา – news.thaiware.com

Comments

comments