เปิดตำนานความเชื่อเรื่อง”นางไม้”

0
720

ทริคการแต่งหน้าง่ายๆ ถ้าได้ลองแต่งตามดูล่ะก็ รับรองว่าสวยเป๊ะแน่นอนคะ

ความเชื่อกับคนไทยถือเป็นของคู่กันอย่างแยกไม่ออก และแทรกซึมอยู่ในวิถีชีวิต ซึ่งมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น และหนึ่งในหลายๆ ความเชื่อนั้น คือเรื่องของ “นางไม้” ที่คอยรักษาผืนป่า เหมือนกับ วนา จากละครเตียงนางไม้ ที่เธอเปรียบเสมือนหัวใจของป่า ผู้ทำหน้าที่คอยปกป้องต้นไม้ไม่ให้ใครมาทำลาย

 

นางไม้ ตามคติความเชื่อของไทย จะเป็นภาพของภูตผีที่สามารถแสดงฤทธิ์ต่างๆ เพื่อทำให้คนที่คิดจะทำลายต้นไม้เกิดความกลัว เช่น อาจจะร่ายมนต์ทำให้คนไม่กล้าตัดต้นไม้ ถ้าใครขัดขืนไม่เกรงกลัวก็อาจจะต้องล้มเจ็บ เป็นไข้ หรือคลุ้มคลั่งเป็นบ้าเสียสติไป ตามความเชื่อที่ถูกบอกเล่าต่อๆ กันมา

ภาพของนางไม้มักถูกจินตนาการเป็นหญิงสาวสวยผมยาวสลวยประบ่า นุ่งผ้าจีบ ห่มผ้าสไบเฉียง โดยจะสถิตอยู่ในต้นไม้ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก เช่น ต้นสัก ส่วนนางไม้ที่เป็นฝ่ายชายจะเรียกว่า “รุกขเทวดา” ซึ่งมักเชื่อกันว่าเป็นผู้คุ้มครองดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่ เช่น ต้นไทร

นอกจากนี้ ตามความเชื่อแล้วนางไม้ยังถูกแบ่งตามลักษณะนิสัยอีกด้วย คือ นางไม้ที่ดี มักจะมาปรากฏในแบบที่สวยงามมาเตือนเหตุเภทภัยให้แก่มนุษย์ ส่วนนางไม้ที่ร้าย จะออกมาหลอกมนุษย์ ฆ่าให้ตาย หรือใช้เสน่ห์เล่ห์กลล่อลวงผู้ชายให้หลงใหลเพื่อพาไปเป็นสามีตามตำนานแต่งงานกับนางไม้ ในสมัยก่อนโดยเฉพาะทางใต้ ยังมีตำนานความเชื่อเรื่อง การแต่งงานกับนางไม้ ซึ่งเกิดจากเมื่อมีใครไปไหว้บนบานขอให้นางไม้ช่วยเหลือเรื่องต่างๆ หากสำเร็จด้วยดีก็มักจะบนบานว่าจะแต่งงานกับนางไม้เป็นการตอบแทน

สำหรับในละคร เตียงนางไม้ รูปลักษณ์ของ วนา ที่เป็นนางไม้แสนสวย อาจจะภาพที่แตกต่างไปจากนางไม้ในตำนาน ด้วยการแต่งกายจะดูมีความทันสมัย มากขึ้น ไม่เหมือนนางไม้ในตำนานที่ต้องห่มผ้าสไบ แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือหน้าที่ของนางไม้ที่คอยปกป้องผืนป่าไม่ให้ใครมาตัดไม้ทำลายป่า

ติดตามเรื่องราวจากตำนานนางไม้ในมุมมองใหม่ ได้ใน ละคร เตียงนางไม้ ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.ทางช่อง 33

 

 

 

Comments

comments