ซีอีโอ Google, Apple และ Facebook จับมือกันปกป้องแรงงานเด็กที่เข้าเมืองแบบผิดกฏหมาย

0
379

ซีอีโอของบริษัทไอทีชั้นนำหลายบริษัทในซิลิคอนแวลลีย์ กว่า 300 บริษัท รวมถึง Google, Facebook หรือ Apple ได้ร่วมเซ็นต์ชื่อในจดหมายเปิดผนึกถึงประธานาธิบดีดอนัลด์ ทรัมป์ เพื่อต่อต้านไม่ให้ยกเลิกกฏหมาย DACA ที่คุ้มครองเหล่าแรงงานเด็กที่ลักลอบเข้าเมืองมาอย่างผิดกฏหมาย

ย้อนไปในปี 2012 รัฐบาลของสหรัฐอเมริกาได้อนุญาตให้เด็กที่ถูกพาเข้าเมืองมาอย่างผิดหมาย (ที่นั่นจะเรียกกันว่า Dreamers) รับใบอนุญาตทำงาน (Work permits) อย่างถูกกฏหมายได้ ภายใต้ข้อตกลงที่มีชื่อว่า Deferred Action for Childhood Arrivals หรือ DACA

แต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทรัทป์ได้มีความต้องการที่จะยกเลิกข้อกฏหมายทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองผู้ที่เป็น Dreamers ซึ่งปัจจุบันมีผู้จดทะเบียนอยู่ประมาณ 780,000 คน โดยนโยบายของทรัมป์จะไม่อนุญาตให้ Dreamers ได้รับการอนุมัติงานใหม่เพิ่มเติมหลังจากที่งานปัจจุบันหมดสัญญาลง ซึ่งท่าทีของทรัมป์ในครั้งนี้เป็นหนึ่งในคำสัญญาที่ทรัมป์เคยให้ไว้เมื่อตอนหาเสียง

ใจความส่วนหนึ่งของจดหมายเปิดผนึกได้ระบุว่า "หากยกเลิกข้อตกลง DACA วัยรุ่นที่ขยันทำงานจำนวน 780,000 ราย ก็จะเสียสิทธิในการทำงานอย่างถูกกฏหมายภายในประเทศ และทุกคนก็จะเสี่ยงต่อการถูกเนรเทศ GDP ของเศรษฐกิจจะเสียหายเป็นมูลค่าได้ถึง $460,300,000,000 รวมไปถึงเงินประกันสังคมและค่ารักษาพยาบาลอีก $24,600,000,000"

 

ที่มา – news.thaiware.com

Comments

comments